ข่าว
100 year

จับคาสุวรรณภูมิ สาวแอฟริกาใต้ขนโคเคนค่า24ล้าน

ทีมข่าวภูมิภาค4 เม.ย. 2557 15:03 น.
SHARE

ศุลกากรสนามบินสุวรรณภูมิรวบตัวสาวแอฟริกาใต้ ขน"โคเคน"เข้าประเทศ มูลค่ากว่า 24 ล้าน ยัดใส่ในกล่องช็อกโกแลต เจ้าตัวอ้างมีคนฝากมา ไม่รู้ว่าข้างในคือยาเสพติด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 เม.ย. มีรายงานว่า นายราฆพ ศรีศุภอรรถ อธิบดีกรมศุลกากร นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี ผอ.สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายบุญมี บูรณภักดี ผอ.ส่วนบริการผู้โดยสาร นายคณิท อิศดุลย์ ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร นายสมชาย อัศวตรีรัตนกุล หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม พ.ต.อ.ประสาน บุญเหมือน รอง ผบก.ตม2 และเจ้าหน้าที่ศุลกากร สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกันแถลงผลการจับกุม น.ส.โมนิกา เมียร่า (MS.MONICA MEERE) อายุ 34 ปี สัญชาติ แอฟริกาใต้ พร้อมโคเคนน้ำหนัก 7,000 กรัม มูลค่าประมาณ 24.5 ล้านบาท

ทั้งนี้ นายราฆพ กล่าวว่า จากการสืบทราบว่า จะมีชาวต่างชาติลักลอบนำยาเสพติดให้โทษเข้ามาในราชอาณาจักร จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวด จนกระทั่งเวลา 21.30 น. วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่ ตม.2 พบผู้ต้องสงสัยลักษณะตรงกับที่ได้แจ้ง จึงแสดงตัวขอตรวจค้นกระเป๋าเดินทางด้วยการนำไปเอกซเรย์ พบว่ามีของที่น่าสงสัยว่าจะเป็นยาเสพติดให้โทษ จึงตรวจค้นโดยละเอียด ก็พบห่อพลาสติก มีผงสีขาวบรรจุอยู่ภายในกล่องช็อกโกแลต 3 กล่องและมีห่อพลาสติกแบบเดียวกันซุกซ่อนอยู่ใต้กระเป๋าเดินทางด้วย จึงนำผงดังกล่าวไปทดสอบด้วยน้ำยาทดสอบยาเสพติด ผลปรากฏว่า เป็นยาเสพติดประเภท 2 (โคเคน)

จากการสอบสวนเบื้องต้น น.ส.โมนิกา ให้การปฏิเสธว่า ยาเสพติดที่พบไม่ใช่ของตน โดยเดินทางมาจากเมืองโจฮันเนสเบิร์ก – โดฮา – กรุงเทพฯ โดยสายการบิน กาตาร์แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ QR 828 เพื่อมาซื้อเสื้อผ้ากลับในขายที่แอฟริกาใต้ ส่วนกล่องขนมนั้น น.ส.โมนิกา อ้างว่า มีเพื่อนฝากให้นำมาส่งให้คนสัญชาติเดียวกันที่อยู่ในไทย จึงไม่รู้ว่าด้านในบรรจุยาเสพติดไว้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฯ ได้แจ้งให้ผู้ต้องหาทราบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการนำของต้องห้ามประเภทวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เข้ามาในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตามมาตรา 27 พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 และพระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พ.ศ. 2518 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับโคเคนขนโคเคนชาวแอฟริกาใต้สาวแอฟริกาใต้โคเคนมูลค่า24ล้านสนามบินสุวรรณภูิศุลกากรแถลงข่าวโมนิกา เมียร่าขนยาเสพติดชาวอัฟกันวัตถุออกฤทธิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้