Thairath Logo
กีฬา

สธ.ระดมทีมแพทย์ฯ ดูแลผู้ชุมนุม'กทม.-นนทบุรี-ถนนอักษะ '4-10 เม.ย. 57นี้

Share :

สธ.จัดทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉิน ดูแลผู้ชุมนุมใน กทม. จ.นนทบุรี และที่ถนนอักษะตั้งแต่วันที่ 4 -10 เม.ย. 2557 อย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง และเตรียมพร้อมโรงพยาบาลใน กทม.และจังหวัดปริมณฑลดูแลผู้เจ็บป่วยระหว่างชุมนุม...

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัย ด้านการแพทย์และการสาธารณสุข กรณีการชุมนุมทางการเมือง กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เพื่อวางความพร้อมดูแลปัญหาการเจ็บป่วยฉุกเฉินของมวลชนระหว่างชุมนุม ป้องกันและลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวว่า ในการเตรียมการดูแลประชาชนตามจุดชุมนุมต่างๆ คือที่สวนลุมพินี สะพานชมัยมรุเชฐ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ สถานที่สำคัญในจังหวัดนนทบุรี และที่ถนนอักษะ พุทธมณฑล กระทรวงสาธารณสุขได้วางแผนการทำงานโดยตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ดูแลในแต่ละจุดชุมนุมดังนี้ใน กทม. อยู่ที่โรงพยาบาลสงฆ์ พื้นที่ จ.นนทบุรี ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ส่วนที่ถนนอักษะตั้งที่ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อทำหน้าที่เฝ้าระวัง ประเมินสถานการณ์การเจ็บป่วยอย่างใกล้ชิด และประสานสั่งการด้านการแพทย์ในการดูแลช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 4 -10 เมษายน 2557

สำหรับการดูแลการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ได้จัดทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินชั้นสูงประจำการดูแลจุดชุมนุมร่วมกับศูนย์เอราวัณ วิชระพยาบาล กาชาด และมูลนิธิการกุศลทั้งเขต กทม.และต่างจังหวัด ดังนี้ ใน กทม. จัดจำนวน 7 ทีมจากโรงพยาบาลราชวิถี เลิดสิน นพรัตนราชธานี และรามาธิบดี และมีทีมกู้ชีพขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิร่วมกตัญญู ป่อเต็กตึ๊งอีกประมาณ 30 ทีม ที่จังหวัดนนทบุรีจัดทีมกู้ชีพชั้นสูงจากโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โรงพยาบาลนพรัตนราชธานีและโรงพยาบาลชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ส่วนที่ถนนอักษะ จัดทีมจากโรงพยาบาลชุมชนทั้งหมดในจังหวัดนครปฐม และโรงพยาบาลนครปฐม ดูแลร่วมกับทีมพื้นฐานมูลนิธิต่างๆ และจัดกำลังเสริมอีก 12 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ราชบุรี กาญจนบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี สระบุรี และนครนายก โดยให้โรงพยาบาลในสังกัดที่อยู่ใน กทม.และปริมณฑล สำรองเตียง เวชภัณฑ์ พร้อมให้ดูแลรักษาผู้เจ็บป่วยทุกคนตลอด 24 ชั่วโมง ขณะเดียวกันได้ประสานโรงพยาบาลเอกชนพร้อมรับผู้ป่วยไว้ด้วย 

นอกจากนี้ ได้กำชับให้ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าทุกแห่ง รายงานสถานการณ์ทุก 4 ชั่วโมงและทุก 1 ชั่วโมง กรณีที่มีเหตุการณ์ผิดปกติ เพื่อปรับแผนการดูแลช่วยเหลือให้เหมาะสมและทันท่วงที ขอความร่วมมือประชาชน หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทร.ขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนกู้ชีพ เอราวัณ 1646 ศูนย์กู้ชีพนเรนทร 1669 และสายด่วนกู้ชีพโรงพยาบาลราชิวีถี หมายเลข 0-2354-8222 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย.57 จำนวนผู้บาดเจ็บสะสม 778 ราย ประกอบด้วยผู้บาดเจ็บในพื้นที่ กทม. 734 ราย ต่างจังหวัด 44  ราย เสียชีวิตรวม 24 ราย โดยอยู่ใน กทม. 21 ราย และต่างจังหวัด 3 ราย ขณะนี้ยังมีผู้บาดเจ็บพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 6 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...
ทีมแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินทีมแพทย์ดูแลผู้ชุมนุมกทม.นนทบุรีถนนอักษะณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุข4 -10 เม.ย.สงกรานต์อันตรายความปลอดภัย