กีฬา
100 year

ลุยหา MH370 แข่งเวลา 'สัญญาณกล่องดำใกล้หมด'

ข่าวต่างประเทศ4 เม.ย. 2557 14:03 น.
SHARE

ลุยส่งเรือ-เครื่องบินกว่า 20 ลำ ค้นหาเครื่องบินมาเลย์ ขณะเรือติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคสุดล้ำ ยังค้นหากล่องดำและซากเครื่องบินใต้ท้องมหาสมุทร ผู้นำออสซี่ยอมรับ ภารกิจค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ยากลำบากที่สุดในประวัติศาสตร์ 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานความคืบหน้าภารกิจค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ว่าได้มีการส่งเครื่องบินและเรือกว่า 20 ลำ กลับไปลุยค้นหาซากเครื่องบิน ในมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อ 4 เม.ย. ท่ามกลางท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใส อีกทั้งมีการลดพื้นที่ค้นหาลงเหลือประมาณ 217,000 ตารางกิโลเมตร 

เครื่องบินลุยค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ในมหาสมุทรอินเดีย
ท้ังนี้ เรือ ‘เอชเอ็มเอส อีโค’ ของกองทัพเรืออังกฤษ และเรือ ‘โอเชียน ชิลด์’ ของกองทัพเรือออสเตรเลีย ได้เริ่มต้นปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินและกล่องดำใต้ท้องทะเลมาแล้วหลายวัน ขณะแบตเตอรี่ส่งสัญญาณระบุตำแหน่งกล่องดำใกล้จะหมดลง และเรือทั้งสองลำ ได้ติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคสุดล้ำ และแต่ละลำสามารถติดตามค้นหาได้เป็นระยะทางถึง 240 กิโลเมตร โดยเรือโอเชียน ชิลด์ มีไมโครโฟนใต้น้ำขนาดยักษ์ เรียกว่า TPL-25 ที่สามารถจะฟังเสียงหึ่งสัญญาณจากกล่องดำ อีกทั้งยังมี ‘บลูฟิน-21’ เป็นหุ่นยนต์ใต้น้ำที่สามารถสำรวจและค้นหาซากเครื่องบินใต้ท้องมหาสมุทร 

อย่างไรก็ตาม เช้าวันที่ 4 เม.ย. นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย ได้กล่าวถึงการค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ลำนี้ว่า เป็นภารกิจทีี่ยากเย็นแสนเข็ญที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ พร้อมกับให้ทำใจว่า ไม่มีส่ิงใดจะเป็นเครื่องรับประกันว่าจะพบเครื่องบินที่หายไป 

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย ซึ่งเดินทางมาดูการทำงานปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินที่เมืองเพิร์ธ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.กล่าวว่า ทางการออสเตรเลียได้บอกกับเขาถึงความยากลำบากในการค้นหา ไม่ว่าจะเป็นจุดที่คาดว่าเครื่องบินตกในมหาสมุทร ซึ่งอยู่ห่างไกลจากชายฝั่งมาก, สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย, และการรักษาขวัญกำลังใจในภารกิจค้นหาที่ต้องใช้ระยะเวลานาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภารกิจค้นหาเครื่องบินสูญหายเครื่องบินตกMH370เอ็มเอช370มาเลเซียแอร์ไลนส์มหาสมุทรอินเดียออสเตรเลียเพิร์ธโทนี แอ็บบอตต์นาจิบ ราซัคบลูฟินโบอิ้ง777-200ERกล่องดำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้