วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ปูด แดงขนกองกำลังต่างชาติชุมนุม 5 เม.ย. ขอทหารตรวจเข้ม

ปชป.ปูด แดงขนกองกำลังต่างชาติชุมนุม 5 เม.ย. ขอทหารตรวจเข้ม

  • Share:

ปชป.ปูด แดงขนกองกำลังต่างชาติชุมนุม 5 เม.ย. ขอทหารช่วยตรวจเข้ม ชงจัดดีเบต ปฏิรูปประเทศ "เทือก-ปู" ควบ ปชป.-พท.

วันที่ 4 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี การชุมนุมของคนเสื้อแดง นปช.และการประชุมแกนนำของกลุ่ม กปปส.ทั่วประเทศ ในวันที่ 5 เม.ย.57 ว่า เป็นเรื่องที่ต้องจับตามอง เพราะ นปช.ประชุมครั้งแรกใต้การนำของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ที่ระบุว่า จะมีผู้ชุมนุมถึง 5 แสนคน ซึ่งอาจเป็นกลลวงให้คลาดเคลื่อนในข้อเท็จจริงเพราะ

1.ที่เลือกถนนอักษะ เป็นสถานที่ชุมนุมเพราะอยู่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรม มีความพยายามสั่งการขนแรงงานต่างด้าว เข้าร่วมการชุมนุม

2.พื้นที่สะดวกต่อการเดินทางในวันเสาร์ ที่ใช้ให้นายจ้างนำลูกจ้างมาร่วมชุมนุมกับ นปช. ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตราย เพราะอาจนำไปสู่ความรุนแรงได้ โดยพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับรายงานว่า มีการขนทหารต่างชาติเข้าไทยเป็นจำนวนมาก ในช่วง 2 วัน ที่ผ่านมา สอดคล้องกับข่าวลับที่ว่า มีความพยายามสร้างสถานการณ์รุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยใช้การชุมนุมเสื้อแดงเบี่ยงเบนประเด็น เปิดโอกาสชายชุดดำที่นำเข้าจากเพื่อนบ้าน เข้าปฏิบัติการใน กทม. จึงจำเป็นที่เจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะทหาร ขอให้ตั้งด่านตรวจอย่างเข้มงวดโดยรอบบริเวณ ถ.อักษะ เพื่อตรวจสอบว่า เป็นคนไทย จริงหรือไม่ และขอให้ทหารสกัดขบวนการนำกองกำลังต่างชาติเข้ามาสังหารคนไทยด้วย

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ตนห่วงทั้ง นปช.และ กปปส.เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน ไม่มีสิทธิที่ใครจะมาทำร้ายด้วยอำนาจนอกกฎหมายเพื่อประโยชน์ทางการเมือง และขอเรียกร้องไปยังนายจ้างโรงงานต่างๆ หากถูกคำสั่งจากรัฐมนตรีที่มีอำนาจคุมด้านความมั่นคง ขอให้ปฏิเสธการส่งแรงงานต่างด้าวเข้าร่วมชุมนุม เพราะหากมีการจับกุมได้ นายจ้างต้องร่วมรับผิดชอบตามกฎหมาย จึงอย่าร่วมมือกับรัฐบาลซ่องโจรทำร้ายประเทศไทย และขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงป้องปรามจัดการปัญหานี้โดยเร็ว

ส่วนข้อเสนอของ นปช.ที่ขอให้พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมเจรจาให้มีการเลือกตั้ง มีสภา 1 ปี โดยตั้งครม.ผสมสองฝ่าย แล้วยุบสภานั้น ปัญหาคือ ขณะนี้ ประชาชนไม่ต้องการให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพในการปฏิรูป เพราะเป็นรัฐบาลทำลายนิติรัฐ นิติธรรม ประชาชนไม่มั่นใจว่า จะมีการปฏิรูปเกิดขึ้น ดังนั้น หากต้องการปฏิรูปประเทศจริง ขอให้มีการเปิดเผยแนวคิดการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง จากการเจรจาของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือ จะให้พรรคประชาธิปัตย์ เสนอแนวทางปฏิรูปพร้อมกับพรรคเพื่อไทย รวมทั้งชี้ให้เห็นถึงกระบวนการที่ชัดเจน ก่อนการเลือกตั้งและหลังเลือกตั้ง ไม่ใช่รวบรัดจัดเลือกตั้งเพื่อเข้าสู่อำนาจ เพราะรัฐบาลไร้ความชอบธรรม สังคมไม่เชื่อถือแล้ว ขอให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินออกจากมุมมืด มาเสนอแนวคิดการปฏิรูปประเทศต่อประชาชนได้แล้ว                                

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้