ข่าว
100 year

'JCR' หั่นเครดิตไทยเป็นลบ เหตุปมการเมืองยื้อ ชี้แก้ยาก

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2557 12:47 น.
SHARE

"เจซีอาร์"ปรับอันดับเครดิตไทยเป็นลบ จากปัญหาการเมือง ทำศก.ชะลอตัว คาดจบยาก ยันสถานะการคลังไทยยังแกร่ง แต่หวั่นดุลบัญชีเดินสะพัดติดลบต่อเนื่อง อาจทำเงินทุนไหลออก กระทบสภาพคล่องเงินตราต่างประเทศ...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ได้เผยแพร่คำแถลงของน.ส.จุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ  ระบุว่า บริษัท เจแปน เครดิต เรตติ้ง เอเจนซี (เจซีอาร์) สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (เครดิต) ประเทศญี่ปุ่น ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย ในส่วนของตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศ ที่ระดับ A- และอันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินบาท ที่ระดับ A โดยได้ปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของไทย จากที่มีเสถียรภาพมาเป็นลบ

ทั้งนี้ เนื่องมาจากความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้อ ทำให้เศรษฐกิจไทย ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางการเมืองในไตรมาสที่ 4 ของปี 2556 หลังจากที่ชะลอตัวลงเนื่องจากการหดตัวของอุปสงค์ทั้งภายในและภายนอกประเทศ จนทำให้อัตราการเจริญเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่แท้จริงลดลง อย่างเห็นได้ชัดมาอยู่ที่ร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และส่งผลให้อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจชะลอตัวลงมาอยู่ที่ร้อยละ 2.9 ในปี 2556 จากร้อยละ 6.5 ในปี 2555

อย่างไรก็ดี ได้ยืนยันว่าสถานะทางการคลังของไทยยังแข็งแกร่ง คาดว่าในปีงบประมาณ 2557 จะขาดดุลที่ร้อยละ 1.9 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ซึ่งต่ำกว่าปีงบประมาณ 2556 เล็กน้อย ในขณะที่หนี้สาธารณะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าจากการขาดดุลการคลังติดต่อกันหลายปี รวมถึงระบบธนาคารที่มีเสถียรภาพ และดุลภาคต่างประเทศที่เข้มแข็ง ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะก้าวเข้าสู่วิกฤติการณ์ทางการเงิน หรือวิกฤติการณ์สภาพคล่องที่เป็นเงินตราต่างประเทศ แต่ความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้ออาจเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต หากยังคงยืดเยื้อต่อไปในภาวะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดยังคงติดลบ อาจทำให้เกิดการไหลออกของเงินทุนต่างประเทศ อันเป็นผลจากการที่ธนาคารกลาง สหรัฐลดปริมาณการซื้อสินทรัพย์ลง และส่งผลให้ดุลการชำระเงินขาดดุลได้ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้สถานะสภาพคล่องที่เป็นเงินตราต่างประเทศอ่อนแอลง


'JCR' หั่นเครดิตไทยเป็นลบ เหตุปมการเมืองยื้อ ชี้แก้ยาก
นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่า การดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคตจะล่าช้าออกไป  เนื่องจากผลกระทบของวิกฤติการณ์ทางการเมือง ดังนั้นเจซีอาร์ จึงตัดสินใจปรับแนวโน้มความน่าเชื่อถือจากที่มีเสถียรภาพมาเป็นลบ โดยจะเฝ้าติดตามพัฒนาการในอนาคตของสถานการณ์ทางการเมือง รวมทั้งผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับระบบเศรษฐกิจ และจะดำเนินการเกี่ยวกับอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยตามความเหมาะสม และจำเป็นต่อไป หากข้อกังวลดังกล่าวข้างต้นกลายเป็นจริง

พร้อมระบุว่า ความไม่สงบทางการเมืองและสังคมในประเทศไทย เกิดจากปัญหาที่หยั่งรากลึกและซับซ้อนที่บางส่วนเป็นผลมาจากความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจระหว่างภูมิภาคและระหว่างชนบทกับเขตเมืองที่เป็นผลพวงจากการพัฒนาเศรษฐกิจ และการช่วงชิงระหว่างกลุ่มอำนาจเกิดใหม่ที่มีอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณฯ เป็นศูนย์กลางและกลุ่มอำนาจเก่า ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครดิตความน่าเชื่อถือจัดเรตติ้งเศรษฐกิจไทยเจซีอาร์JCRปัญหาการเมืองไทยยืดเยื้อชะลอตัวขาดดุลหนี้สาธารณะโครงสร้างพื้นฐาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้