วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถึงคราวอำลา 'วินโดวส์ XP-Office 2003' ก่อนโดดเข้าสู่ยุค 'คลาวด์-โมบายล์'

ถึงคราวอำลา 'วินโดวส์ XP-Office 2003' ก่อนโดดเข้าสู่ยุค 'คลาวด์-โมบายล์'

  • Share:

ใกล้ถึงเวลาบอกลา "วินโดวส์ เอ็กซ์พี" และชุดโปรแกรมสำนักงาน Office 2003 แล้ว เมื่อไมโครซอฟท์ยุติสนับสนุนแพทช์ และอะไรที่ทำให้ วินโดวส์ 8.1 และ Office 365 เป็นตัวเลือกสำหรับการทำงานยุค "mobile first, cloud first"...

"ไมโครซอฟท์" เตรียมนับถอยหลังบอกลาระบบปฏิบัติการ "วินโดวส์ เอ็กซ์พี" และชุดโปรแกรมสำนักงาน "Office 2003" ก่อนสิ้นสุดการสนับสนุนในวันที่ 8 เม.ย. 57 หลังจากเปิดตัวเป็นทางเลือกในการใช้งานสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 2002

ไมโครซอฟท์ ยุติการสนับสนุน วินโดวส์XP

นายรชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจและการตลาดวินโดวส์และเซอร์เฟซ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หากมองดูรอบตัวแล้ว คงมีน้อยคนนักที่ยังต้องพึ่งพาข้าวของเครื่องใช้จากเมื่อ 12 ปีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยี ที่ยังคงมีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง เช่นเดียวกัน วิถีชีวิตและรูปแบบการทำงานของเราทุกวันนี้ ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปจนแตกต่างจากสมัยเมื่อ 12 ปีก่อนอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากระบบไฟร์วอลล์และแอนตี้ไวรัส บนวินโดวส์ XP เพียงอย่างเดียวไม่อาจรับมือกับทุกความเสี่ยงได้อีกต่อไป

ฉะนั้น ผู้ใช้งานจึงต้องการระบบปฏิบัติการที่มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยแข็งแกร่งอย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้จึงถึงเวลาแล้วที่ผู้บริโภคและองค์กรต่างๆ จะลองเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่า แบบระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ 8.1 และ Office 365 ที่ได้เปรียบในด้านของประสิทธิภาพ และความคล่องตัวในการทำงาน อีกทั้งยังสามารถปกป้องข้อมูลของคุณจากภัยร้ายที่มีอยู่มากมายในโลกออนไลน์อีกด้วย

ไมโครซอฟท์ เตรียมนับถอยหลังบอกลาระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ เอ็กซ์พี และชุดโปรแกรมสำนักงาน Office 2003

ผจก.กลุ่มธุรกิจและการตลาดวินโดวส์และเซอร์เฟซ บริษัท ไมโครซอฟท์ฯ กล่าวต่อว่า ไมโครซอฟท์ได้แนะนำ วินโดวส์ เอ็กซ์พี และ Office 2003 ออกสู่ตลาดเพื่อผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในปี 2544 และ 2546 ตามลำดับ ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตยังคงเป็นเรื่องใหม่อยู่ ในขณะที่สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์มีความสามารถที่เทียบไม่ได้กับอุปกรณ์ในปัจจุบัน

ดังนั้น ซอฟต์แวร์ทั้ง 2 จึงไม่สามารถรับมือกับความต้องการของผู้ใช้ในปัจจุบันได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานผ่านระบบคลาวด์ การใช้งานในรูปแบบ ทัชสกรีน หรือการใช้ดีไวซ์แบบพกพา ที่ช่วยให้คุณเลือกที่จะทำงาน หรือพักผ่อนใช้เพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม ในขณะที่ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ๆ บางตัวก็ไม่อาจใช้งานร่วมกับ วินโดวส์ เอ็กซ์พี ได้อีกต่อไป

นายรชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจและการตลาดวินโดวส์และเซอร์เฟซ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

นายรชฏ กล่าวอีกว่า นอกจากปัจจัยเสี่ยงด้านความปลอดภัย และเสถียรภาพยังอาจทำให้ผู้ใช้ วินโดวส์ เอ็กซ์พี ในภาคธุรกิจต้องประสบกับความเสียหาย ที่มีมูลค่ามหาศาล จึงทำให้การอัพเกรดระบบสู่วินโดวส์ และ Office รุ่นใหม่ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และเสริมสร้างศักยภาพขององค์กร ให้พร้อมกับการแข่งขัน โดยเฉพาะในยุคของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2558 จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ธุรกิจไทย ต้องมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัย 

ทางด้าน นายพิริยะ เดชนะ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ โรงพยาบาลปิยะเวท กล่าวว่า วินโดวส์ เอ็กซ์พี ถูกพัฒนาขึ้นในสภาวะที่มีความแตกต่างจากปัจจุบันเป็นอย่างมาก จึงไม่อาจตอบโจทย์ในด้านการจัดการระบบเครือข่าย เสถียรภาพ และความปลอดภัยได้ครบถ้วนอย่างที่เคย ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการรักษามาตรฐานการบริการของโรงพยาบาล 

ด้วยเหตุนี้ ทางโรงพยาบาลจึงได้อัพเกรดระบบคอมพิวเตอร์จากวินโดวส์ XP มาใช้ งานระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 ที่ทันสมัย บริหารจัดการระบบได้อย่างคล่องตัว พร้อมรับมือกับทุกความเสี่ยง และรองรับระบบซอฟต์แวร์ของเราได้อย่างสมบูรณ์ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูลของผู้ป่วยที่มารับบริการการรักษา

ส่วนนายธัชชัย ปิยะกุลชัยเดช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด คอนเทนเนอร์ จำกัด ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษคุณภาพสูง กล่าวว่า การอัพเกรดมาใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เพื่อการใช้งานภายในองค์กร ที่ตรงตามความต้องการในการใช้งานจริง โดยมีพื้นฐานอยู่บนเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่วินโดวส์ เอ็กซ์พี ไม่สามารถรองรับได้

นอกจากนี้ อุปกรณ์ที่ใช้งาน วินโดวส์ 8.1 ยังมีสมรรถนะ เสถียรภาพ และความปลอดภัยที่สูงกว่าอุปกรณ์ที่ใช้งาน วินโดวส์ เอ็กซ์พี จึงทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น และตอบสนองต่อการแข่งขันในตลาดได้เร็ว.

อินโฟกราฟฟิก เหตุผลที่ต้องเลิกใช้ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์XP

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้