Thairath Logo
กีฬา

แจก 'ดินสอพองปลอดเชื้อ' ฟรี! รับสงกรานต์

Share :

สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดปฏิบัติการแจกฟรี "ดินสอพองปลอดเชื้อ" จำนวน 10,000 ซองแบบฟอยล์กระตุ้นให้ปชช.เล่นสงกรานต์ระวังเชื้อโรคปนเปื้อน...

ดร.สมพรจองคำผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)หรือสทน.กล่าวว่าปีนี้สทน. รุกเดินหน้าป้องกันชีวิตคนไทยหยุดตายผ่อนส่งช่วงสงกรานต์จัดคาราวานกระตุ้นเตือนประชาชน "เลิก" ใช้ดินสอพองไร้มาตรฐานเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรคชนิดต่างๆทั้ง 8 จุดสำคัญใจกลางกรุงเทพฯในวันที่ 3 เม..ที่รถไฟฟ้า BTS ศาลาแดงและ MRT สุขุมวิทวันที่ 8 เม.. MRT หัวลำโพง BTS ช่องนนทรีและ BTS อนุสาวรีย์ชัยฯและวันที่ 9 เม.. ที่ MRT พหลโยธิน, BTS สยามและ MRT จตุจักรพร้อมกับเปิดปฏิบัติการแจกฟรี "ดินสอพองปลอดเชื้อ" จำนวน 10,000 ซองแบบฟอยล์บรรจุสะอาดพร้อมใช้เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้เล่นตระหนักถึงมหันตภัยร้ายที่คาดไม่ถึงของวัสดุประกอบความสนุกดังกล่าวที่อาจปะปนเชื้อโรคที่มีอานุภาพที่สามารถทำลายอวัยวะภายในร่างกายถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุดหากเข้าสู่ร่างกายขณะเดียวกันก็หวังที่จะช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นสงกรานต์ให้หันมาเลือกใช้ดินสอพองเฉพาะที่มีการฆ่าเชื้อโรคแล้วเท่านั้น

ตามข้อมูลจากผลงานวิจัยที่สทน.คิดค้นขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตโดยการนำเทคโนโลยีการฉายรังสีแกมมา (รังสีดี) ในปริมาณ 8.90-10.40 กิโลเกรย์มาประยุกต์ใช้เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์มีประสิทธิภาพต่อการฆ่าเชื้อได้เกือบทั้งหมดถึง 100% ทำให้สะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายเพราะจากข้อมูลทางการแพทย์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ระบุว่าดินสอพองบางส่วนที่จำหน่ายในท้องตลาดมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนและมีปริมาณของยีสต์แบคทีเรียเชื้อราเกินกว่ามาตรฐานอีกทั้งยังพบเชื้อราที่ก่อให้เกิดบาดทะยักนอกจากนี้ยังตรวจพบจุลินทรีย์คลอสตริเดียม

หากเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลจะทำให้เกิดแผลเนื้อตายเน่าหรือหากเข้าสู่ร่างกายทางปากทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษมีอาการคลื่นไส้ปวดท้องท้องร่วงภายใน 8-22 ชั่วโมงหรือมีการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์ 0-2401-9885.

อ่านเพิ่มเติม...
ดินสอพองปลอดเชื้อแจกฟรีสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)สมพร จองคำดินสอพองสงกรานต์