ข่าว
100 year

'สุวัจน์' วอนเสื้อแดง-กปปส. ยึดสันติ ชุมนุมใหญ่5เม.ย.

ทีมข่าวภูมิภาค4 เม.ย. 2557 11:36 น.
SHARE

'สุวัจน์' แกนนำพรรคชาติพัฒนา วอนเสื้อแดง-กปปส. ยึดสันติ ชุมนุมใหญ่ 5 เม.ย. หนุนแนวทางเจรจาลดขัดแย้ง ...

ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 เมษายน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความร้อนแรงของสถานการณ์การเมือง โดยเฉพาะที่จะมีการเผชิญหน้ากันของคนเสื้อแดง กับกลุ่ม กปปส. ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือกัน เพราะหลายคนกังวลใจว่าอาจจะมีความไม่เรียบร้อยเกิดขึ้น ดังนั้น ควรยึดถือแนวทางสันติวิธี พยายามที่จะอยู่ในกรอบของกฎหมาย และนึกถึงความกังวลใจของส่วนรวม และร่วมมือกันหาทางออก โดยเฉพาะการที่จะหาแนวทางในการเจรจา เพื่อจะลดความขัดแย้ง ส่วนการนำไปสู่การเผชิญหน้านั้น ตนเชื่อว่าทุกคนคงจะระวังเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากเห็น และพี่น้องประชาชนกังวลใจ ฉะนั้น ตราบใดที่ทุกฝ่ายกังวลใจเรื่องนี้ และหยิบมาเป็นสิ่งที่คอยเตือนใจเราว่า ต้องระวังไม่ให้มีการกระทบกระทั่งกัน แล้วนำไปสู่การขยายผลของความขัดแย้ง เหตุการณ์น่าจะเรียบร้อยได้

เมื่อถามถึง เรื่องนายกรัฐมนตรีคนกลางจะนำไปสู่เรื่องเหล่านี้ได้หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตนคิดว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญน่าจะดีที่สุด กฎหมายว่าอย่างไร รัฐธรรมนูญว่าอย่างไร เราเดินไปในแนวทางนั้น ยึดถือประชาธิปไตยเป็นหลัก ส่วนเรื่องการพิจารณากรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ ตนคิดว่า วันนี้มีเรื่องหลายเรื่องที่เป็นประเด็นทางกฎหมาย แต่คราวนี้ว่าเราต้องมีความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม และถ้าเกิดเรายึดหลักของกฎหมายกัน และทุกฝ่ายยึดหลักการที่จะให้มีความยุติธรรม ตนคิดว่าตัดสินมาอย่างไรทุกคนก็ยอมรับ ไม่น่าจะมีอะไร

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไปต้องหลัง 90 วันนั้น ตนคิดว่าเรื่องการเลือกตั้งมีความสำคัญ ฉะนั้น  ถ้าสามารถพูดคุยกันได้แล้ว ทำให้การเลือกตั้งสามารถเกิดขึ้นได้เป็นทางออกของการแก้ไขปัญหาของประเทศ ศาลได้ตัดสินไปแล้วให้เลือกตั้งโมฆะ แต่โมฆะเพราะอะไร เราต้องพยายามหาเหตุ แล้วพูดคุยกัน เพื่อหาข้อยุติ ไม่ทำให้โมฆะอีก

เมื่อถามถึงการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตนว่าทุกอย่างเป็นเรื่องของการเจรจาเพื่อให้ได้ข้อยุติ ฉะนั้น เราต้องช่วยกันเพื่อให้เกิดเวที เกิดวิธีการที่จะนำไปสู่การเจรจาของความที่ยังไม่ลงตัว และไม่เข้าใจกัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันแล้วไปเลือกตั้งกันได้ ส่วนการเจรจาที่ตนว่า จะเปิดเผยต่อสาธารณชนหรือไม่เปิดเผยก็ได้ทั้งนั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวัจน์ ลิปตพัลลภข้อเสนอแนะกปปส.เสื้อแดง5เมษายน57ชุมนุมใหญ่เลือกตั้งเจรจา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้