ข่าว
100 year

รอง ผอ.สตรีวิทยา2 รับ 'อัดคลิปเสียง' จริง แย้มเย็นนี้ ผอ.อาจแถลงข่าว

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2557 10:04 น.
SHARE

สพม.กทม.เขต 2 รายงานผลสอบปม 'วงโยฯ สตรีวิทยา2' เผย รอง ผอ.รับเป็นคนอัดคลิปเสียง แต่ไม่ใช่คนปล่อย ด้าน ผอ.ยังเก็บตัวเงียบ แย้มเย็นนี้อาจมีแถลงข่าว...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสัจจา ศรีเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กทม.เขต 2 เข้ารายงานผลการสืบหาข้อเท็จจริง กรณีวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 แก่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้รับทราบ จากนั้นร่วมแถลงข่าวพร้อมกัน

ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ทราบว่า วงโยธวาทิตของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ตามที่ สพฐ.กำหนดไว้ จึงไม่สามารถอนุมัติงบประมาณสนับสนุนให้เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศได้ จนทำให้เด็กต้องไปขอรับการสนับสนุนจากภาคเอกชนแทน ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในความเหมาะสมด้วย เพราะไม่อยากให้การขอรับเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนที่มีเงื่อนไขผูกพันหรือเป็นบุญคุณข้อต่อรองในการฝากเด็กเข้าเรียน ทั้งนี้ สำหรับประเด็นคลิปเสียงการสนทนาของนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น ได้มอบหมาย สพฐ.ดำเนินการตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า ประเด็นบางเรื่องที่พูดคุยกันในคลิปไม่เข้าข่ายการกระทำความผิดในเรื่องของกฎระเบียบข้อบังคับ แต่อาจจะไม่มีความเหมาะสม ซึ่งจะต้องพิจารณาควบคู่กันไป

"ผมได้เน้นย้ำให้ได้ข้อสรุป และทางแก้ปัญหาโดยเร็ว เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับเด็ก ครูผู้สอน และโรงเรียนอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม ในบทบาทของ รมว.ศึกษาธิการ ไม่สามารถสั่งการให้ นายพชรพงศ์ ออกมาแถลงข่าวต่อสังคมได้ เพราะเรื่องการแถลงข่าวเป็นสิทธิ์ที่เจ้าตัวจะตัดสินใจเอง รวมถึง รมว.ศธ.ก็ไม่มีอำนาจสั่งการให้ย้ายนายพชรพงศ์ ออกจากตำแหน่ง เพราะเป็นอำนาจของ สพฐ. ซึ่งสั่งการให้ไปดูแลแล้ว เพราะหากผมทำอะไรแบบนั้น จะเป็นการแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานอื่นได้" นายจาตุรนต์ กล่าว    

ด้านนายสัจจา กล่าวว่า หลังจากที่ สพม.กทม.เขต 2 ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงคลิปเสียงหลุดออกมา คณะกรรมการฯ ได้เรียกนางชนิกา หวังกิจ รอง ผอ.โรงเรียนสตรีวิทยา 2 มาให้ข้อมูล ซึ่งได้ข้อมูลเชิงลึก แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ส่วนนายพชรพงศ์นั้น เขตพื้นที่ฯ ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ขอให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าว ส่งมาภายในเวลา 16.00 น. ซึ่งนายพชรพงศ์ ได้ทำหนังสือชี้แจงมา มีใจความสำคัญว่า กรณีที่นักเรียนวงโยธวาทิตไปขอการสนับสนุนจาก "ตัน ภาสกรนที" ได้หารือกันในวงผู้ให้การสนับสนุนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นั้น ทางสมาคมศิษย์เก่าสตรีวิทยา 2 จะประชุมกันวันที่ 3 เม.ย. เพื่อหาวิธีระดมทุน เพื่อคืนเงินให้แก่คุณตัน และศิษย์เก่า พร้อมด้วยผู้อำนวยการ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพียงมุ่งหวังจะส่งเสริมนักเรียนไปแสดงศักยภาพในนามประเทศชาติ และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของประเทศให้ทั่วโลกได้รับรู้ จะต้องขอโทษสังคมและน้อมรับในการที่คณะวงโยธวาทิตได้กระทำไป ในสิ่งที่ไม่ควรและไม่เหมาะสมต่อสังคมต่อไป

ทั้งนี้ ทางสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสตรีวิทยา 2 จะรีบประชุมในเร็ววัน เพื่อหาทุนทดแทนเงินที่ลงทุนไปกับการเก็บตัวฝึกซ้อม โรงเรียนสตรีวิทยา 2 สมาคมศิษย์เก่าฯ สมาคมผู้ปกครองฯตลอดจนข้าราชการครู ผู้ปกครองและนักเรียนต้องกราบขอโทษประชาชนสังคมโดยส่วนรวม และผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นในการกระทำครั้งนี้ นักเรียนวงโยธวาทิตและผู้เกี่ยวข้องกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยคิดคำนึงว่า จะได้รับการสนับสนุนโดยการบริสุทธิ์ใจ และไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

อย่าไงไรก็ตาม หนังสือที่ นายพชรพงศ์ ส่งมาไม่มีการชี้แจงเรื่องคลิป ซึ่งต้องให้ไปชี้แจงเพิ่มเติม ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ จะเร่งสรุปโดยเร็ว โดยตอนนี้เหลืออีก 30% จะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม นอกจากการสืบสวนตามขั้นตอนราชการแล้ว อยากให้ นายพชรพงศ์ ออกมาชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคมด้วย เพื่อให้บรรยากาศในโรงเรียนดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า โดยหลังการชี้แจง นางชนิกา ยอมรับว่า เป็นผู้บันทึกคลิปเสียง แต่ไม่ได้เป็นผู้นำออกมาเผยแพร่ เพราะไม่ถนัดเรื่องเทคโนโลยี ส่วนสาเหตุที่บันทึกเพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้อำนวยการโรงเรียน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ซึ่งใกล้ชิดกับ ผอ.สตรีวิทยา 2 เปิดเผยว่า ตอนนี้ที่โรงเรียนยังเงียบอยู่ ไม่มีเด็กนักเรียน หรือผู้ปกครองเดินทางมา และไม่ขอให้ข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความเคลื่อนไหวของ ผอ. ขณะนี้ยังคงเก็บตัวเงียบ แต่มีรายงานว่า ในช่วงเย็นของวันนี้อาจมีแถลงข่าวอีกครั้ง.

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัดคลิปเสียงดราม่าวงโยวงโยวงโยธวาทิตตัน ภาสกรนทีศธ.สัจจา ศรีเจริญสพม.กทม.จาตุรนต์ ฉายแสงสพฐ.อิชิตันขอเงินตัน ภาสกรนที

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้