วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' แนะ ค่ำนี้ติดตามตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ

'ฮั่วเซ่งเฮง' แนะ ค่ำนี้ติดตามตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ

  • Share:

ราคาทองคำวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบค่อนข้างแคบเนื่องจากนักลงทุนต่างรอติดตามการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจในตลาดแรงงานของสหรัฐฯที่จะมีการรายงานในช่วงค่ำวันนี้ ส่วนผลการประชุมของธนาคารกลางยุโรปซึ่งยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ เพิ่มเติมแม้ว่ารายงานการจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อของยุโรปจะเคลื่อนไหวในระดับที่สร้างความกังวลต่อภาวะเงินฝืดที่อาจเกิดขึ้น แต่หลังการประชุมมีคำแถลงยืนยันจากธนาคารกลางยุโรปถึงความพร้อมที่จะใช้มาตรการต่างๆ หากเงินเฟ้อเคลื่อนไหวในระดับต่ำนานเกินไปกดดันให้เงินยูโรอ่อนค่าลง

โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,284.85 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 4.78 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,281 และ 1,293 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,850 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,750 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 810.98 ตัน

นายมาริโอ ดรากิ ประธานธนาคารกลางยุโรปแถลงข่าวหลังคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินมีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.25% ว่าพร้อมที่จะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าภาวะเงินเฟ้อต่ำจะไม่เกิดขึ้นกับกลุ่มประเทศยุโรปนานจนเกินไป นอกจากนี้ ประธานธนาคารกลางยุโรปประเมินว่าจะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับปัจจุบันต่อไปอีกระยะหนึ่ง ดังนั้นในการประชุมครั้งหน้าจึงยังมีโอกาสที่จะมีมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติมออกมาจากธนาคารกลางยุโรปและจะกดดันให้ราคาทองปรับขึ้นในกรอบจำกัดผ่านการแข็งค่าของเงินดอลลาร์

ส่วนรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯเมื่อคืนที่ผ่านมานั้น ดัชนีภาคบริการเดือนมีนาคมขยายตัวขึ้นสู่ระดับ 53.1 จุด ต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 53.5 จุด ปัจจัยที่ทำให้ดัชนีภาคบริการปรับตัวเพิ่มขึ้นนั้น มาจากการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นในภาคบริการ ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณบวกก่อนที่สหรัฐฯ จะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรในคืนวันนี้ ส่วนรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานประจำสัปดาห์ของสหรัฐฯปรากฏว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้น 16,000 ราย สู่ระดับ 3.26 แสนราย ซึ่งออกมาสูงกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 3.19 แสนราย และสำหรับการรายงานข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯในช่วงค่ำวันนี้ซึ่งจะมีการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนมีนาคมของสหรัฐฯ

โดยผลสำรวจประเมินว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นราว 1.99 แสนตำแหน่ง หลังจากในเดือนกุมภาพันธ์มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 1.75 แสนตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานในเดือนมีนาคมผลสำรวจประเมินว่าจะลดลงมาอยู่ที่ 6.6% จากเดือนกุมภาพันธ์ที่ 6.7% และคาดว่าราคาทองจะแกว่งตัวผันผวนมากขึ้นในช่วงที่มีการรายงานข้อมูลดังกล่าว

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในวันนี้ ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองในระยะสั้นยังไม่แตกต่างไปจากเมื่อวาน การเก็งกำไรในระหว่างวันสามารถเก็งกำไรการดีดตัวกลับขึ้นจากแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีกรอบแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,300 และ 1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ และกรณีที่ราคาอ่อนตัวลงไปต่ำกว่า 1,275-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็จะเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,260-1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป.