วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนระวังพายุฤดูร้อนตอนบนของไทย ส่วนอากาศร้อนถึงร้อนจัด

ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรง แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว และจะแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนต่อไป ขณะที่ไทยยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด 4-7 เม.ย. คลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาร์ จะปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่...

 

4 เม.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปเมื่อเวลา 04:00 . บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรง ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้วและจะแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนต่อไปในขณะที่บริเวณประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดประกอบกับในช่วงวันที่ 4-7 เมษายน 2557 คลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาร์ จะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นซึ่งมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงและอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่โดยมีผลกระทบดังต่อไปนี้


1.
ในวันที่ 4 เมษายน 2557 บริเวณจังหวัดเลยชัยภูมิหนองคายบึงกาฬนครพนมสกลนครมุกดาหารขอนแก่นมหาสารคามกาฬสินธุ์ร้อยเอ็ดยโสธรอำนาจเจริญอุบลราชธานีศรีสะเกษสุรินทร์บุรีรัมย์และนครราชสีมา

2.
ในช่วงวันที่ 4-5 เมษายน 2557 บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอนเชียงใหม่เชียงรายพะเยาลำพูนลำปางน่านแพร่ตากสุโขทัยกำแพงเพชรพิษณุโลกอุตรดิตถ์พิจิตรเพชรบูรณ์นครสวรรค์ลพบุรีสระบุรีพระนครศรีอยุธยาชัยนาทกาญจนบุรีสุพรรณบุรีนครนายกปราจีนบุรีสระแก้วฉะเชิงเทราชลบุรีระยองจันทบุรีตราดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

3.
ในช่วงวันที่ 6-7 เมษายน 2557 บริเวณจังหวัดเลยหนองคายบึงกาฬหนองบัวลำภูอุดรธานีขอนแก่นชัยภูมิและนครราชสีมา

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินป้ายโฆษณาต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง


อนึ่งหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณช่องแคบมะละกาทำให้ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันมีฝนหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

 

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06:00 วันนี้ถึง 06:00 วันพรุ่งนี้

ภาคเหนืออากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงกระจายร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่เชียงรายพะเยาน่านลำพูนลำปางแพร่อุตรดิตถ์ตากสุโขทัยกำแพงเพชรพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 21-26 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส ลมใต้ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีพายุฝนฟ้าคะนองกระจายร้อยละ 60 ของพื้นที่กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดเลยหนองบัวลำภูชัยภูมิสกลนครนครพนมขอนแก่นมหาสารคามกาฬสินธุ์ร้อยเอ็ดยโสธรอำนาจเจริญอุบลราชธานีศรีสะเกษสุรินทร์บุรีรัมย์และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคกลางอากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงกระจายร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์อุทัยธานีลพบุรีสระบุรีพระนครศรีอยุธยาสุพรรณบุรีและกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ภาคตะวันออกอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงกระจายร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายกปราจีนบุรีสระแก้วจันทบุรีและตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ความเร็ว 15-30 กม./ชมทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมากโดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพัทลุงสงขลาปัตตานียะลาและนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ความเร็ว 15-30 กม./ชมทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมากโดยมีฝนฟ้าคะนองกระจายร้อยละ 60 ของพื้นที่และมีฝนหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกระบี่ตรังและสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑลอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันโอกาสมีฝนตกร้อยละ 40 อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมใต้ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรง แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว และจะแผ่เข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนต่อไป ขณะที่ไทยยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด 4-7 เม.ย. คลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาร์ จะปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่... 4 เม.ย. 2557 06:11 4 เม.ย. 2557 06:17 ไทยรัฐ