ข่าว
100 year

รบ.ยูเครนอ้าง 'ยานูโควิช' สั่งฆ่าผู้ชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2557 04:21 น.
SHARE

เมื่อวันพฤหัสบดี รัฐบาลยูเครนเผยรายงานการสอบสวนเรื่องการเสียชีวิตของผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ระบุว่ามีหลักฐานใหม่ซึ่งชี้ว่า อดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช เป็นผู้สั่งให้ยิงผู้ชุมนุม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ว่า อาร์เซน อาวาคอฟ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งยูเครน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า 'เบอร์คุต' ตำรวจปราบจลาจลซึ่งปัจจุบันถูกยุบไปแล้ว เป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการเข่นฆ่าผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล 76 ศพในกรุงเคียฟเมื่อเดือนก.พ. ภายใต้คำสั่งของอดีตประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช เบื้องต้นจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 12 ราย

นายอาวาคอฟกล่าวว่า การสืบสวนเหตุยิงผู้ประท้วงระหว่างวันที่ 18-20 ก.พ.ในช่วงที่ผ่านมา พบว่า ผู้ประท้วงที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกยิงบริเวณถนน อินสตีตุตสกา ใกล้จัตุรัส 'อินดีเพนเดนซ์' ค่ายหลักของผู้ชุมนุม โดยมีเหยื่ออย่างน้อย 8 ราย ถูกยิงด้วยกระสุนจากปืนกลกระบอกเดียวกัน และพันตรี ดีมีโตร ซาดอฟนิค ผู้บัญชาการหน่วยอัลฟา ของเบอร์คุต เป็นผู้ต้องสงสัยยิงผู้ประท้วงถึง 17 ราย

อาร์เซน อาวาคอฟ

"ตำรวจพิเศษหน่วยหนึ่ง จากกองกำลังตำรวจปราบจลาจล เบอร์คุต สวมปลอกแขนสีเหลืองเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วงจากฝั่งพระราชวัง ชอฟต์เนวี และเป็นการยิงโดยเล็งเป้าหมายเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งขณะนี้เรากำลังทำการตรวจสอบวิธีกระสุนจากอาวุธของตำรวจหน่วยนี้" นายอาวาคอฟกล่าว และว่าหน่วยอัลฟาเกือบทั้งหน่วยอาจมีส่วนในการยิงผู้ชุมนุม

นอกจากนี้นายอาวาคอฟยังแสดงข้อมูลหลักฐานใหม่บนแผ่นสไลด์ ซึ่งบ่งชี้ว่า นายยานูโควิชเป็นผู้ออกคำสั่งโดยตรงให้มือสไนเปอร์ยิงผู้ชุมนุม เขาเสริมด้วยว่า รัฐบาลชุดก่อนพยายามทำให้การสืบสวนเป็นไปไม่ได้ ด้วยการเผาชุดตำรวจ ทิ้งอาวุธที่ใช้ก่อเหตุและทำลายเอกสารที่เกี่ยวข้อง และเชื่อว่าผู้มีส่วนรับผิดชอบต่อการยิงผู้ชุมนุม จำนวนหนึ่งหนีไปอยู่ไครเมียแล้ว

ขณะเดียวกัน นายวาเลนติน นาลีฟอายเชนโค หัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งยูเครน เผยว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย (เอฟเอสบี) มีส่วนร่วมในการวางแผนปฏิบัติการจัดการกับผู้ชุมนุมด้วย เอฟเอสบียังส่งวัตถุระเบิดรวมถึงอาวุธจำนวนมากเข้าสู่ยูเครนโดยเคร่ื่องบินอีกด้วย

ทั้งนี้ การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในยูเครนตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนทั้งผู้ประท้วงและตำรวจ ก่อนที่การชุมนุมจะยุติหลังวิคเตอร์ ยานูโควิชถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อ 22 ก.พ. โดยรัฐบาลใหม่กล่าวหายานูโควิชว่า เป็นผู้ออกคำสั่งโดยตรงให้ยิงผู้ชุมนุม อย่างไรก็ตาม ยานูโควิชปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวในการสัมภาษณ์เมื่อวันพุธ และว่ากระสุนถูกยิงมาจากอาคารที่ผู้ชุมนุมยึดครองอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนวิคเตอร์ ยานูโควิชผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลกรุงเคียฟสไนเปอร์ตำรวจปราบจลาจลสืบสวนเบอร์คุต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้