Thairath Logo
กีฬา

'ตร.-ตม-ศุลกากร' หนองคาย รวบแก๊งปลอมทะเบียนนำรถขายฝั่งลาว

Share :

ตม.หนองคาย-ศุลกากร รวบแก๊งส่งรถขายเมืองลาวตามออเดอร์ ทั้งปลอมแปลงเลขตัวถัง สวมทะเบียนปลอม ขณะกำลังจะนำข้ามไปลาวสารภาพทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 30 คัน ระบุรถวีโก้ 4 ประตูยอดฮิต...

 

วันที่ 3 เม.ย. ที่กองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พล...ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ตม.4, พล...ชัยญัติ สายถิ่น ผบก...หนองคาย, ...พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย และ นายอัสนี เรืองบุญ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนางจรรยา เกตุประเสริฐ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 ซอยรังสิต-ปทุมธานี 14 .ประชาธิปไตย อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และนายโพธิ์กฤษณะ คูวัธนไพศาล อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/169 หมู่ 1 .ท่าตำหนัก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พร้อมของกลางรถกระบะ โตโยต้า วีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์ ทะเบียน ชอ 4861 กรุงเทพมหานคร และรถกระบะ โตโยต้า วีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์ ทะเบียน ญฬ 8641 กรุงเทพมหานคร ในข้อหาปลอมและใช้เอกสารสิทธิ์อันเป็นเอกสารปลอม พยายามลักลอบนำรถยนต์ที่ได้มาโดยผิดกฎหมายออกนอกราชอาณาจักร แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย และช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสียรับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งทรัพย์อันได้มาโดยการกระทำความผิด

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ศปร.นครบาล ได้แจ้งเฝ้าระวังกลุ่มขบวนการลักลอบนำรถสวมทะเบียนออกนอกประเทศ จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.00 . วันเดียวกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 .หนองคาย ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ นางจรรยาและนายโพธิ์กฤษณะได้ขับรถกระบะมาคนละคัน แล้วยื่นเอกสารขอนำรถข้ามไปยังประเทศลาว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นเล่มทะเบียนรถของจริง แต่มีการดัดแปลงนำมาใส่รถกระบะที่ได้มาโดยผิดกฎหมาย มีการปลอมเลขแชสซี และเลขเครื่องยนต์ให้ตรงกับเลขในเอกสารทะเบียนรถ จึงคุมตัวไว้และตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่านายโพธิ์กฤษณะมีการเดินทางเข้าออกไปลาว 190 ครั้ง ส่วนนางจรรยา 210 ครั้ง อีกทั้งรถกระบะ ทะเบียน ชอ 4861 กรุงเทพมหานคร เป็นรถของบริษัท โตโยต้าชัวร์ นนทบุรี จำกัด 

จากการสอบสวน ทั้งสองคนให้การรับสารภาพ โดยนายโพธิ์กฤษณะ ให้การว่า รถกระบะที่จะนำข้ามไปฝั่งลาวนี้ มีคนเตรียมการไว้ให้ที่กรุงเทพฯตนทั้งสองมีหน้าที่ขับรถนำไปส่งลูกค้าที่ประเทศลาว เมื่อไปถึงลาว จะมีคนมารับรถไป จากนั้นตนจะนั่งเครื่องบินจากเวียงจันทน์กลับกรุงเทพฯ เพื่อไปรับค่าจ้างคันละ 10,000-40,000 บาท จากนั้นเมื่อมีรถอีก ก็จะนำมาส่งอีก ทำเช่นนี้มาแล้วประมาณ 30 คัน

ส่วนนางจรรยาให้การว่า เพิ่งนำรถข้ามไป 8 คัน การที่เดินทางเข้าออกบ่อย เพราะตนมีร้านขายอะไหล่รถที่เวียงจันทน์ ซึ่งล้วนเป็นรถกระบะโตโยต้า รุ่นวีโก้ 4 ประตู ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะขายง่ายและได้ราคาสูง หากเป็นราคาในไทย รถมือสองประมาณ 350,000 บาท แต่หากนำไปขายที่ลาว จะได้คันละ 700,000 บาท

ด้านพ...พัลลภ กล่าวว่า ขบวนการนี้น่าเชื่อว่าเป็นขบวนการใหญ่ ทั้งสองคนมีการเดินทางโดยผ่านด่านหนองคายบ่อยครั้ง รวมทั้งผ่านด่านนครพนมและด่านมุกดาหารเป็นบางครั้ง พฤติการณ์ของกลุ่มนี้ จะหารถที่มีสีและลักษณะใกล้เคียงกับรถที่มีเอกสารทะเบียนถูกต้อง นำมาดัดแปลงเลขแชสซีและเลขเครื่อง แล้วสวมทะเบียนปลอมทำเรื่องขอออกนอกประเทศ เวลายื่นเอกสารกับเจ้าหน้าที่ ก็มักจะเป็นช่วงที่มีประชาชนเดินทางเข้าออกมากเป็นพิเศษ หวังอาศัยช่วงคนมาก คิดว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ตรวจสอบละเอียด

อ่านเพิ่มเติม...