ข่าว
100 year

เจซีอาร์ปรับลดความน่าเชื่อถือไทย

ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 เม.ย. 2557 05:30 น.
SHARE

นางสาวจุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า บริษัท Japan Credit Rating Agency, Ltd.(เจซีอาร์) ได้เผยผลการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2557 ว่า ได้ยืนยันอันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศ ที่ระดับ A-และอันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินบาท ที่ระดับ A อย่างไรก็ดี ได้มีการปรับแนวโน้มความน่าเชื่อถือเป็นลบ

ทั้งนี้ เจซีอาร์ได้ชี้แจงหลักการและเหตุผลในการจัดอันดับความน่าเชื่อถือครั้งนี้ว่า 1. เศรษฐกิจไทยได้เผชิญกับความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้อ โดยได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางการเมืองในไตรมาสที่ 4 ของปี 2556 จนทำให้อัตราการเจริญเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ที่แท้จริงลดลงอย่างเห็นได้ชัดมาอยู่ที่ 0.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และส่งผลให้อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 2.9% ในปี 2556 จาก 6.5% ในปี 2555 อย่างไรก็ตาม สถานะทางการคลังที่แข็งแกร่ง ระบบธนาคารที่มีเสถียรภาพ และดุลภาคต่างประเทศที่เข้มแข็ง ทำให้ประเทศไทยแทบไม่มีโอกาสที่จะก้าวเข้าสู่วิกฤติทางการเงินหรือวิกฤติสภาพคล่องที่เป็นเงินตราต่างประเทศ แต่ความวุ่นวายทางการเมืองที่ยืดเยื้ออาจเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต

นอกจากนี้ หากวิกฤตการณ์ทางการเมืองยืดเยื้อต่อไปในภาวะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดยังคงติดลบ อาจทำให้เกิดการไหลออกของเงินทุนต่างประเทศอันเป็นผลจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯลดปริมาณการซื้อสินทรัพย์ลงและส่งผลให้ดุลการชำระเงินขาดดุลได้ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้สถานะสภาพคล่องที่เป็นเงินตราต่างประเทศอ่อนแอลง นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่า การดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจซึ่งรวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจะล่าช้าออกไป เนื่องจากผลกระทบของวิกฤตการณ์ทางการเมือง จึงตัดสินใจปรับแนวโน้มความน่าเชื่อถือจากที่มีเสถียรภาพมาเป็นลบ และจะเฝ้าติดตามพัฒนาการในอนาคตของสถานการณ์ทางการเมือง รวมทั้งผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับระบบเศรษฐกิจ และจะดำเนินการเกี่ยวกับอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยตามความเหมาะสมและจำเป็นต่อไป หากข้อกังวลดังกล่าวข้างต้นกลายเป็นจริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุฬารัตน์ สุธีธรสบน.เจซีอาร์จัดอันดับความน่าเชื่อถือจีดีพี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้