ข่าว
100 year

วราวุธ ศิลปอาชา : ผมจะใช้สนามซ้อมแห่งนี้ เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของแข้งเยาวชนสุพรรณบุรี

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2557 05:30 น.
SHARE

 

เสียงตะโกนร้องส่งเสียงเชียร์ของสาวกช้างศึกยุทธหัตถีที่สนามกีฬากลางจังหวัดสุพรรณบุรี จนแทบวัดค่าเดซิเบลไม่ได้สร้างอารมณ์ร่วมต่อเกมการแข่งขันลูกหนังไทยอันมีมนต์เสน่ห์ เข้าสู่กระแสเลือดของทุกคนในสนาม ไม่เว้นกระทั่งนักเตะ 11 คนของทีมเจ้าถิ่นบนผืนหญ้า กลายเป็นจุดเด่นของสุพรรณบุรี เอฟซีความยิ่งใหญ่ภายในรังเหย้าของสุพรรณบุรี เอฟซี จนน่าขนลุกนี้ คือสิ่งที่ทำให้บรรดาเยาวชนในจังหวัดใฝ่ฝันจิตใต้สำนึกของพวกเขาบอกกับตัวเองว่าต้องใส่เสื้อทีมจังหวัด เพื่อลงเล่นต่อหน้าแฟนบอลนับหมื่นให้ได้”...

สโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี เอฟซี ยักษ์ใหญ่แห่งศึกไทยพรีเมียร์ลีก มีแข้งจากโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประหนึ่งทีมเยาวชน แน่นอน เด็กๆ เหล่านี้ต่างวาดภาพจินตนาการว่า จะได้เป็นนักเตะขวัญใจของสาวกช้างศึกยุทธหัตถีในสักวันหนึ่ง 

แต่กว่าจะได้ใช้ปลายสตั๊ดจุ่มลงบนพื้นหญ้าภายในสนามกีฬากลางจังหวัดสุพรรณบุรี ในฐานะนักเตะชุดใหญ่ พวกเขาต้องผ่านดินแดนศักดิ์สิทธิ์ชั้นที่ 1 นั่นคือ "ศูนย์ฝึกซ้อมของทีมสุพรรณบุรี เอฟซี" เสียก่อน

ศูนย์ฝึกซ้อมของทีมสุพรรณบุรี เอฟซี อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไประมาณ 3 กิโลเมตร บนเนื้อที่พอประมาณ อาคารที่ร่วมสมัยตัดกับสนามหญ้าสีเขียวสดทางด้านหลังเป็นอย่างดี เปิดตัวใช้งานมาตั้งแต่ ฤดูกาล 2013 สถานที่แห่งนี้ประกอบไปด้วย สนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน 1 สนาม, ห้องแต่งตัวที่มีอ่างจากุซซีชั้นดี ให้บรรดาแข้งดังได้ผ่อนคลาย, ห้องฟิตเนส, รวมถึงห้องกายภาพบำบัด และวางแผนการฝึกซ้อม

ความจริงแล้ว ศูนย์ฝึกซ้อมของสโมสรฟุตบอลแบบส่วนตัว ที่สมบูรณ์แบบเพียบพร้อม ทั้งเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวก และพื้นสนามที่ใกล้เคียงเสมือนสนามจริง มีเพียงไม่กี่แห่งในวงการลูกหนังไทย ซึ่งจุดเริ่มต้นทางความคิดที่ทำให้บิ๊กท็อปวราวุธ ศิลปอาชา ประธานสโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี เอฟซี ตัดสินใจเนรมิตขึ้น ไม่มีอะไรมากไปกว่าการสร้างความเป็นมืออาชีพให้เกิดขึ้นกับสโมสรอย่างจริงจัง

จุดเริ่มต้นของสนามซ้อมสุพรรณบุรีพื้นที่ VIP ของนักเตะบิ๊กท็อปวราวุธ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เขาต้องการทำให้ศูนย์ฝึกแห่งนี้เป็นแหล่งรวมตัวของบรรดานักเตะสุพรรณบุรี เอฟซี เปรียบเสมือนคลับเฮาส์ จึงทำตัวอาคารให้ดูทันสมัย แลดูแล้วผ่อนคลาย และมีความเป็นส่วนตัว ทั้งในแง่ของการพักผ่อน และการฝึกซ้อม

ตอนแรกเราไม่มีสนามซ้อม ต้องระเห็จไปซ้อมกันที่โน่นทีที่นี่ทีค่อนข้างจะลำบากพอสมควร ต้องไปยืมสนามของโรงเรียนและสถานที่ราชการ จึงคิดว่า เพื่อความเป็นมืออาชีพ เราต้องมีพื้นที่ส่วนตัวอยู่กัน ซ้อมกันแบบเป็นหลักเป็นแหล่งบางทีโค้ชต้องการการฝึกซ้อมที่เป็นส่วนตัว ไม่มีใครสามารถเข้ามาดูหรือถ่ายคลิปวิดีโอได้ง่ายๆ

สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน และทันสมัยระดับสโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี เอฟซี ทั้งที คิดจะทำอะไรแล้ว เล็กๆ คงไม่ทำพื้นที่ที่เป็นสนามฝึกซ้อมอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ แต่ต้องแลดูเหมาะสมกับบรรดานักเตะมืออาชีพ ค่าตัวหลายแสนบาทต่อเดือน

พื้นที่ตรงนี้ที่นำมาทำศูนย์ฝึกซ้อม ความจริงแล้วเป็นพื้นที่ส่วนตัวของที่บ้าน ทำเลดี ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไหร่ ค่อนข้างเงียบ มีบึงธรรมชาติอยู่ด้านหลังสนาม ผมจึงตัดสินใจทำอาคารที่ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีความแปลกใหม่ พอนักเตะเข้ามาในนี้ก็รู้สึกเป็นสิทธิพิเศษ ทำเหมือนเป็นคลับเฮาส์ มีพร้อมทุกอย่าง ทั้งห้องฟิตเนส เรามีห้องแต่งตัวที่ทันสมัย มีอ่างจากุซซีขนาดใหญ่ให้นักฟุตบอลได้ผ่อนคลาย และขณะนี้เรากำลังก่อสร้างอาคารนันทนาการ ให้นักเตะได้มาใช้ชีวิตอยู่กันที่นี่ยามว่าง มีเครื่องเกมให้เล่น มีโต๊ะสนุกเกอร์ มีห้องดูหนังดูภาพยนตร์ บางทีพวกเขาอาจจะฝึกซ้อมกัน 4 โมงเย็น แต่ก็สามารถมาที่นี่ได้ตั้งแต่บ่ายโมง ทำสมาธิ ก่อนลงฝึกซ้อมนายวราวุธ เผย

ตอบโจทย์ความยิ่งใหญ่ของทีมฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรีหนึ่งในเหตุผลที่ต้องการสร้างสนามซ้อมให้ดูยิ่งใหญ่อลังการคือ สโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี เอฟซี ภายใต้การบริหารทีมของบิ๊กท็อปต้องการแสดงให้เห็นถึงพลังแห่งความยิ่งใหญ่ของทีมฟุตบอลจังหวัด ที่จะกลับมายิ่งใหญ่มากกว่าครั้งอดีตที่เคยเป็นแชมป์โปรวิลเชียลลีก

สิ่งที่เราจะทำให้หลายคนได้เห็นคือ สุพรรณบุรี เราจะกลับมายิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอลอีกครั้ง เมื่อก่อนเราเป็นแชมป์โปรลีก แต่อยู่ในช่วงยุคมืดพักหนึ่ง แต่วันนี้ผมมาในฐานะหัวเรือใหญ่ ผมต้องการแสดงให้คนสุพรรณบุรีและคนทั้งประเทศไทยได้เห็นว่า เรากลับมาอย่างยิ่งใหญ่ เรากลับมาอย่างจริงๆ จังๆไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนแต่ก่อน แต่เราจะต้องยิ่งใหญ่กว่าแต่ก่อน แล้วเราจะมาอย่างเป็นระบบ เราจะอยู่ด้วยความยั่งยืน เราจะไม่ได้มาอย่างไฟไหม้ฟาง ไม่ได้มาวูบเดียวแล้วหายไป เพราะมีเป้าหมายที่มากกว่าฟุตบอล โดยเราจะใช้สโมสรแห่งนี้เป็นแรงขับเคลื่อน ฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่เราลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสนามฝึกซ้อม ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราพร้อมที่จะไปต่อกรกับทีมใหญ่ๆ ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เอสซีจีเมืองทอง ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี รวมถึงทีมดังๆ ในต่างประเทศ

อะคาเดมี่กับทีมชุดใหญ่ไก่กับไข่แห่งวงการลูกหนังขณะที่พวกเขามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับสโมสร แต่อะคาเดมี่ หรือระบบโครงสร้างเยาวชน คือสิ่งที่บิ๊กท็อปให้ความสำคัญมากที่สุด

สโมสรฟุตบอลกับอะคาเดมี่ มันเหมือนไก่กับไข่สโมสรจะประสบความสำเร็จได้ ต้องมีนักเตะที่ดี นักเตะที่ดีต้องมาจากอะคาเดมี่ที่ดี แต่สโมสรฟุตบอลของเราจะเริ่มจากอะคาเดมี่ที่ดีก่อน ก็คงจะไม่ทัน เพราะการที่จะมีอะคาเดมี่ที่แข็งแกร่งได้ ทีมใหญ่ต้องเก่ง และมีชื่อเสียง เป็นที่ศรัทธาของทีมเล็กที่จะเข้ามาอยู่ในอะคาเดมี่ เพราะฉะนั้นช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สโมสรจึงลงทุนไม่น้อยกับการดึงนักเตะที่มีชื่อเสียง เป็นแม่เหล็ก เพื่อการสร้างทีมให้ดีขึ้น มีชื่อเสียงโด่งดัง และสร้างศรัทธาได้ จนวันนี้เราประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง เป็นสโมสรที่มีเยาวชนอยากจะมามากขึ้นทั่วทุกสารทิศ โดยเริ่มจากโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี

ศูนย์ฝึกซ้อมสุพรรณบุรี เอฟซี ที่นี่คือจุดเริ่มต้นของแข้งเยาวชนแน่นอนว่าที่ต่างประเทศในอังกฤษ เมลวูด สนามซ้อมของลิเวอร์พูล หรือกระทั่ง แคร์ริงตันสนามซ้อมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือสถานที่ใฝ่ฝันของนักเตะเยาวชนที่จะได้เข้ามาสัมผัส เพราะนั่นหมายความว่า จะทำให้พวกเขายิ่งมีโอกาสใกล้ชิดนักเตะชุดใหญ่ ยิ่งได้ลงฝึกซ้อมกับทีมชุดใหญ่ด้วยความฝันของพวกเขาคงใกล้เป็นจริงเต็มทีซึ่งที่สุพรรณบุรี ก็เช่นเดียวกัน แนวคิดนี้คือจุดหมายปลายทางของบิ๊กท็อปที่ต้องการใช้ศูนย์ฝึกซ้อมของช้างศึกยุทธหัตถีเป็นเหมือนสถานที่สร้างฝันและแรงบันดาลใจสถานที่นี้จะมีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะมันจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสุดยอดนักเตะไทยในอนาคต

ตอนนี้ไม่ต้องตั้งใจให้มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับนักเตะหรอกเพราะมันเกิดขึ้นแล้ว ทีมเยาวชนซ้อมที่ร.ร.กีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ปกติฝึกซ้อมกันที่โรงเรียน แต่หากใครเด่นใครมีแวว ก็มีโอกาสที่จะได้เข้ามาซ้อมกับพี่ๆ ชุดใหญ่ และตอนนี้มีเด็กอายุ 19 ปีที่เข้ามาแล้ว 4 คน นับเป็นสิทธิ์อย่างหนึ่งของเด็กๆเหล่านี้ ที่จะได้ซ้อม ได้เล่น ได้ศึกษา ได้พูดคุยกับฮีโร่ของพวกเขา

นอกจากนี้ยังมีโอกาสเข้าไปนั่งห้องแต่งตัวในวันที่มีการแข่งขันกับพวกรุ่นพี่ ซึ่งผมเชื่อว่า นักเตะชื่อดังในทีมชุดใหญ่ และสนามของสุพรรณบุรี ไม่เป็นสองรองใครแต่ละนัดมีคนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นคน เคยมีคนเข้ามาดูเยอะสุดกว่า 24,000 คน สิ่งเหล่านี้จะหลอมรวมให้พวกเขามีความภาคภูมิใจ แต่เงื่อนไขเดียวที่เขาจะเข้ามาเป็นสมาชิกในศูนย์ฝึกซ้อมของสุพรรณบุรี เอฟซี แห่งนี้ได้ พวกเขาต้องมีวินัย และ เก่ง

นี่คือเรื่องราวของศูนย์ฝึกซ้อมของช้างศึกยุทธหัตถีสุพรรณบุรี เอฟซี กับความเกี่ยวพันในอนาคตของสโมสรบางที หากดูฉากหน้าที่ทันสมัย สวยงาม แลดูมืออาชีพแต่หากยิ่งมองลึกลงไป ความหมายของศูนย์ฝึกซ้อมแห่งนี้ มีความหมายมากมายกว่านั้นหากเด็กคนไหนในสุพรรณบุรี อยากลงเล่นต่อหน้าคนนับหมื่นพวกเขาก็ต้องผ่านศูนย์ฝึกซ้อมแห่งนี้ให้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วราวุธ ศิลปอาชาบิ๊กท็อปสุพรรณบุรี เอฟซีสนามซ้อมสุพรรณบุรีช้างศึกยุทธหัตถีโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีศูนย์ฝึกซ้อมของทีมสุพรรณบุรี เอฟซี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้