วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันสงสัย มือปืนกราดยิงค่าย 'ฟอร์ท ฮูด' ป่วยทางจิต

มะกันสงสัย มือปืนกราดยิงค่าย 'ฟอร์ท ฮูด' ป่วยทางจิต

  • Share:

กองทัพสหรัฐฯกำลังสืบสวนหาสาเหตุที่ทหารนายหนึ่งก่อเหตุกราดยิง ที่ค่ายทหารในรัฐเทกซัส จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายก่อนปลิดชีพตัวเองเมื่อวันพุธ โดยสงสัยว่าอาจเป็นเพราะอาการป่วยทางจิตหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ว่า กองทัพสหรัฐฯกำลังสืบสวนว่า อาการป่วยทางจิต เป็นสาเหตุที่ทำให้ทหารชาวอเมริกันนายหนึ่ง ก่อเหตุกราดยิงที่ค่ายทหาร 'ฟอร์ท ฮูด' ในรัฐเทกซัส จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายรวมถึงตัวเขาเองหรือไม่ ขณะที่ผบ.ค่ายทหารแห่งนี้ระบุว่า ผู้ก่อเหตุเคยเข้ารับการบำบัดอาการซึมเศร้า

จากการเปิดเผยของพลโท มาร์ค มิลลีย์ ผู้บัญชาการประจำค่ายทหาร ฟอร์ท ฮูด เหตุกราดยิงเกิดขึ้นเมื่อวันพุธเวลา 16:00น. (ราว 4:00น. วันพฤหัสบดีตามเวลาไทย) โดยมือปืนซึ่งถูกระบุชื่อโดยสื่อสหรัฐฯว่า อีวาน โลเปซ เดินเข้าไปภายในอาคารหลังหนึ่งภายในค่าย และเปิดฉากยิงด้วยอาวุธปืนพกกึ่งอัตโนมัติ .45 ต่อมาเขาขึ้นไปบนรถคันหนึ่งและยิงปืนอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะเข้าไปในอาคารอีกหลัง และเปิดฉากกราดยิงอีกครั้ง

พลโท มาร์ค มิลลีย์

เหตุกราดยิงดำเนินไปประมาณ 15-20 นาที ก่อนที่โลเปซจะถูกสกัดโดยสารวัตรทหาร เขาจึงหลบหนีและปลิดชีพตัวเองด้วยการยิงปืนเข้าที่ศีรษะที่ลานจอดรถภายในค่าย ต่อหน้าเจ้าหน้าที่หญิงคนหนึ่ง สรุปเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 4 รายรวมมือปืน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 16 คน 9 คนในจำนวนนี้อยู่ในห้องไอซียู และ 3 คนอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ส่วนอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ ไม่ใช่ของกองทัพแต่ซื้อมาจากร้านขายปืนท้องถิ่น เนื่องจากทหารในค่ายไม่ได้รับอนุญาตให้พกปืน

พลโทมิลลีย์ เผยว่า ผู้ก่อเหตุเคยเป็นทหารประจำการในประเทศอิรักในปี 2011 แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และเคยเข้ารับการบำบัดอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวล พลโทมิลลีย์ระบุอีกว่า ตอนนี้พวกเขากำลังสืบประวัติของผู้ก่อเหตุ เพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม, ประวัติทางจิตเวช, ประสบการทะเลาะวิวาท และอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้