ข่าว
100 year

มโนดุเดือดจนน่าห่วง

ทีมข่าวการเมือง4 เม.ย. 2557 05:03 น.
SHARE

 

ถึงมีสัญญาณไม่ดีต่อ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งคดีปล่อยโกงจำนำข้าว ป.ป.ช.เงื้อดาบจ่อชี้มูลความผิด ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยสถานภาพนายกฯกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช.

2 ปมร้อนสะเทือนสถานภาพบนเก้าอี้ผู้นำ

แต่ “นายกฯปู” ก็ยังชิวๆได้ในห้วงระทึก เดินทางไปตรวจพื้นที่ตามแนวคิดนโยบายเกษตรโซนนิ่ง ที่ จ.สุพรรณบุรี โดยมี “บิ๊กเติ้ง” บรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯในฐานะเจ้าถิ่นรอต้อนรับ และอาสาเป็นไกด์พาทัวร์บึงฉวาก ทำหน้าที่ “พลเข็นกิตติมศักดิ์” บริการ “นายกฯปู” บนรถวีลแชร์

แต่ที่พลิกอารมณ์ทันควัน หลังถูกนักข่าวสัมภาษณ์ถึง 2 คดีร้อน “นายกฯปู” ตีหน้าเครียด ยอมรับหนักใจคดีทุจริตจำนำข้าวใน ป.ป.ช. ส่วนคดีย้ายนายถวิลได้ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย และหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณามาตรฐานเดียวกันเช่นที่ผ่านมา

“ถ้าดูแลทุกคนเท่าเทียม ยุติธรรม การยอมรับ ความชอบธรรมก็เกิด ความสงบของบ้านเมืองก็เกิด”

ทวงถาม “มาตรฐาน” ยื้อดาบองค์กรอิสระกันเลย

เรียกว่าถึงนาทีนี้ ใกล้จุดไคลแมกซ์ในมหากาพย์ศึกชิงอำนาจประเทศไทยเต็มที ในห้วง “คมกฎหมายไล่ล่า” นอกจาก “นายกฯปู” จะหนักใจ คนในเครือข่ายรัฐบาลก็ออกอาการผวา ดาหน้าออกมาดักคอการทำหน้าที่องค์กรตรวจสอบ องค์กรอิสระ เป็นลูกคู่นายกฯ

ออกตัวแรงกว่าใคร “เดอะปึ้ง” สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ระบุว่า เคลือบแคลงใจบทบาทขององค์กรอิสระจะเป็นธรรมจริงหรือไม่ โดยเฉพาะการวินิจฉัยสถานภาพนายกฯถ้ามีวาระซ่อนเร้น 

“หากประชาชนไม่เชื่อถือคำตัดสิน จะทำให้บ้านเมืองไม่สงบ”

 นายสุรพงษ์ยังประเมินกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ ครม.พ้นสภาพทั้งคณะ เป็นไปได้ว่าจะเกิดการชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดง อาจจะสร้างความรุนแรงยิ่งขึ้น คนไทยเป็นคนอารมณ์ร้อน

มโนในแนวดุเดือดเลือดพล่านกันเลย

ไม่แตกต่างจาก “เดอะตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ที่เตรียมนัดคนเสื้อแดง 5 แสนคนชุมนุมใหญ่ในฤกษ์ “เสาร์ 5” ที่ถนนอักษะ พุทธมณฑล แสดงพลังกัน 2 วัน 2 คืน โดยไม่เคลื่อนม็อบไปเผชิญหน้า กปปส.

เพราะครั้งนี้แค่ซ้อมใหญ่ ครั้งหน้าจะเพิ่มเป็น 1-2 ล้านคน

ตัดไม้ข่มนามกันไว้ล่วงหน้า

เรียกว่าไล่ตั้งแต่นายกฯ รัฐมนตรี คนพรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช.อ่านสถานการณ์ตรงกันแล้ว ถึงดาหน้าออกมาดักคอยื้อคมดาบกันพร้อมเพรียง

เช่นเดียวกับขั้วขัดแย้ง “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศนัดประชุมแกนนำ กปปส.ทั่วประเทศเตรียมชุมนุมใหญ่ในช่วงมีความชัดเจนเรื่องคดีความนายกฯ

เป่านกหวีดระดม “มวลมหาประชาชน” ก่อม็อบใหญ่หลังสงกรานต์

แล้วก็ไม่ต่างจากโฟกัสผู้ถือดุลอำนาจกองทัพ ตั้งวงประเมินสถานการณ์เคร่งเครียด โดยเฉพาะหัวขบวนกองทัพบก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ถึงพลาดให้สัมภาษณ์ไม่รับลูกปมปฏิเสธอำนาจรัฐบาล ตามที่  ปปส.เรียกร้อง เพราะ “ไม่กล้าไล่เจ้าของบริษัท”

จนโดนวิพากษ์วิจารณ์จากฝั่งม็อบโค่นรัฐบาลว่าเลือกข้างอุ้ม ถึงขั้นมีการหยิบยก “คลิปถั่งเช่า” อ้างข้อความเสียงคนคล้าย “นายใหญ่” ที่พูดว่า “ไว้ใจ ผบ.ทบ.” เอามาโจมตี

ในห้วงวิกฤติ 2 ขั้วขัดแย้งเดินสู่จุดชี้เป็นชี้ตาย “บิ๊กตู่” ในฐานะกรรมการ พยายามไม่โฉ่งฉ่างเลือกข้าง

อีกทางก็ถูกระแวงเกม “ลับ ลวง พราง” เหมือนกัน

เพราะจากท่าทีตลอดห้วงม็อบ กปปส. ผบ.ทบ.ไม่รับลูกรัฐบาลเต็มร้อย ล่าสุดจัดแถวปรับทัพขุมกำลังหลักดูแลพื้นที่เมืองหลวงรับสถานการณ์ร้อน

 ตามที่ซีนารีโอ จินตนาการภาพไว้ทุกระดับของสถานการณ์ฉุกเฉินรุนแรง

 พรางตัวรอขยับ ในจังหวะ “ยึดซ่อนรูป”.

 

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองยิ่งลักษณ์ ชินวัตรโกงจำนำข้าวบรรหาร ศิลปอาชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้