Thairath Logo
กีฬา

รอบโลก 04/04/57

โดย
4 เม.ย. 2557 05:17 น.
Share :

 

บึ้มหวังฆ่ามูชาร์ราฟ

อิสลามาบัด - เกิดเหตุลอบวางระเบิดบนสะพานไฟซาบัดหลังขบวนรถของอดีตประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ แห่งปากีสถาน วิ่งผ่านไม่กี่นาที เมื่อคืน 2 เม.ย. คาดว่ามีเป้าหมายลอบสังหารมูชาร์ราฟระหว่างเดินทางกลับจากรักษาตัวที่โรงพยาบาลทหารในเมืองราวัลปินดีไปยังบ้านพักชานกรุงอิสลามาบัด แต่มูชาร์ราฟปลอดภัยและไม่มีใครเป็นอันตราย ก่อนหน้านี้ มูชาร์ราฟเคยรอดจากการลอบสังหารหลายครั้ง เหตุร้ายเกิดขึ้นหลังเขาถูกฟ้องในข้อหากบฏ 5 กระทงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และอาจเป็นฝีมือกลุ่มตาลีบันที่เคยขู่ฆ่าเขาหลังกลับจากลี้ภัยในต่างแดน.

นาซาตัดสัมพันธ์รัสเซีย

วอชิงตัน - เมื่อ 2 เม.ย. องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ประกาศตัดความสัมพันธ์กับรัสเซีย ยกเว้นความร่วมมือบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียละเมิดอธิปไตยยูเครน รวมทั้งผนวกภูมิภาคไครเมีย อนึ่ง ตำรวจหน่วยปราบจลาจล “เบอร์คุต” ของยูเครน 12 คน ถูกจับในข้อหายิงกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านอดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ก่อนที่เขาจะทิ้งอำนาจเมื่อ 21 ก.พ. ซึ่งความรุนแรงระหว่างการประท้วงมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน ส่วนใหญ่ถูกซุ่มยิงจากหน่วยเบอร์คุต.

ฉลามกัดคนแก่ดับ

ซิดนีย์ - เกิดเหตุปลาฉลามขนาดใหญ่กัดนางคริสตีน อาร์มสตรอง วัย 63 ปีเสียชีวิต ขณะว่ายน้ำกับสามีและเพื่อนๆ ที่ชายหาดเมืองทาธรา แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในรัฐนิวเซาท์เวลส์ในออสเตรเลีย เมื่อ 3 เม.ย. สามีของเหยื่อเผยว่าเห็นฉลามขนาดยาว 3-4 เมตร พุ่งเข้ากัดภรรยา แต่ช่วยอะไรไม่ได้ ส่วนตำรวจสั่งปิดชายหาดดังกล่าวชั่วคราวขณะค้นหาศพ และพบชิ้นส่วนศพมนุษย์แล้ว แต่ยังไม่แน่ชัดว่าใช่ศพนางอาร์มสตรองหรือไม่ อนึ่ง ในแต่ละปีมีคนถูกฉลามกัดในออสเตรเลียหลายราย.

แฉมะกันตั้งคิวบาทวิตเตอร์

 

วอชิงตัน - สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อ 3 เม.ย.ว่า รัฐบาลสหรัฐฯอยู่เบื้องหลังการก่อตั้ง “คิวบา ทวิตเตอร์” เครือข่ายการติดต่อสื่อสารที่มีเป้าหมายบ่อนทำลายรัฐบาลคอมมิวนิสต์คิวบา โดยใช้บริษัทลับบังหน้าและใช้ธนาคารต่างประเทศเป็นช่องทางส่งเงินสนับสนุน โครงการนี้ซึ่งเรียกว่า “Zun Zuneo” ดำเนินการเป็นเวลากว่า 2 ปี เริ่มเมื่อปี 2552 มีผู้สมัครเข้าใช้งานหลายหมื่นคน พยายามหลบเลี่ยงการปิดกั้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในคิวบา และยังไม่แน่ชัดว่าถูกกฎหมายสหรัฐฯเองหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...
รอบโลกอิสลามาบัดวอชิงตันซิดนีย์ทวิตเตอร์