ข่าว
100 year

ดินไหวหลายระลอกกระหน่ำชิลี อพยพคนเฉียดล้าน-บ้านพัง 2,600 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 23:37 น.
SHARE

แผ่นดินไหวรุนแรงหลายระลอกเล่นงานภาคเหนือของประเทศชิลี โดยล่าสุดเกิดธรณีพิโรษระดับ 7.6 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (ตามเวลาไทย) มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ ประชาชนแถบชายฝั่งต้องอพยพอีกครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ว่า แผ่นดินไหวรุนแรงหลายระลอกเล่นงานภาคเหนือของประเทศชิลีตลอดช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เริ่มจากแผ่นดินไหวขนาด 8.2 เมื่อ 18:46น. วันอังคาร (ตามเวลาชิลี) ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงระดับ 6.5 และ 7.6 ตามลำดับเมื่อเที่ยงคืนวันพุธ เป็นเหตุให้มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 2,600 หลัง ต้องอพยพผู้คนจำนวนมาก รวมทั้งประธานาธิบดี มิเชลล์ บาเชเลต ด้วย

ผู้อพยพตามประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิค้างแรมที่สนามกีฬาในเมืองอิกีเก

โครงสร้างพื้นฐานของพื้นที่ใกล้จุดกำเนิดแผ่นดินไหวใกล้เมือง อิกีเก ทางเหนือของชิลี ได้รับความเสียหายทั้งหมด รัฐบาลประกาศให้จังหวัด อาริกากับปาริญาโกตา และจังหวัด ตาราปากา เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ โดยในตาราปากาเกิดปัญหาไฟดับกระทบประชาชนกว่า 40,000 คน โรงพยาบาลประกาศรับแต่ผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น โรงเรียนหลายแห่งต้องหยุดการเรียนการสอน ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และปั๊มแก๊สปิด 1 วันเมื่อวันพุธ

ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหวระลอกลูกล่าสุดระดับ 7.6 แต่สำนักงานสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชิลีประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ และสั่งให้ประชาชนมากกว่า 900,000 คน ที่อาศัยในพื้นที่ต่ำติดมหาสมุทรแปซิฟิกความยาว 4,000 กม. อพยพทั้งหมด รวมถึงประธานาธิบดี มิเชลล์ บาชาเลต ซึ่งเดินทางไปเมืองอาริกาเพื่อตรวจสอบความเสียหายด้วย ก่อนยกเลิกประกาศเตือนสึนามิและอนุญาตให้ประชาชนเดินทางกลับถิ่นที่อยู่ได้ใน 2 ชั่วโมงต่อมา

ประธานาธิบดี มิเชลล์ บาเชเลต

อาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้อาคารสูงหลายแห่งในเมืองอิกีเกสั่นสะเทือน ส่งผลให้ประชาชนต้องวิ่งหนีออกมานอกอาคารด้วยความแตกตื่น ขณะที่อาฟเตอร์ช็อกระดับ 6.5 ทำให้เกิดดินถล่มในเขต อัลโต ฮอสปิซิโอ เขตยากจนของเมืองอิกีเก ซึ่งแผ่นดินไหวรุนแรงก่อนหน้านี้ทำให้บ้านเรือนพังเสียหายแล้วมากกว่า 2,500 หลัง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของชิลีเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวรุนแรงที่เกิดขึ้นแล้ว 6 ราย แต่ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะพบผู้เสียชีวิตเพ่ิมอีก ในพื้นที่ห่างไกลที่การสื่อสารเข้าไม่ถึง

เมื่อวันอังคาร (ตามเวลาชิลี) นักโทษหญิง 293 คนในเรือนจำเมืองอิกีเก ฉวยโอกาสจากความวุ่นวายเพราะแผ่นดินไหว แหกคุกหลบหนีไปได้ จนประธานาธิบดีบาเชเลต ต้องส่งทหารเข้าไปรักษาความสงบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถจับนักโทษกลับมาได้แล้ว 131 คน โดยบางส่วนกลับมามอบตัวเอง

ความเสียหายในเมืองอิกีเก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิลีแผ่นดินไหวสึนามิอพยพเมืองอิกีเกอาฟเตอร์ช็อกประธานาธิบดีมิเชลล์ บาเชเลต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้