ข่าว
100 year

นักท่องเที่ยวจีนถูกลักพาตัวในมาเลย์ เชื่อฝีมือกบฏต่อต้านรบ.

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 22:28 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวชาวจีนรายหนึ่ง และพนักงานต้อนรับของโรแรมอีก 1 คน ถูกลักพาตัวในประเทศมาเลเซียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยคาดว่าเป็นฝีมือกบฏต่อต้านรัฐบาลชาวฟิลิปปินส์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ว่า ชาย 6 คนพร้อมอาวุธปืนพกบุกรีสอร์ท 'สิงคามาตา รีฟ' ในเขตเซมปอร์นา ในรัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา และจับตัวนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนอายุ 28 ปีซึ่งเดินทางมาจากเซี่ยงไฮ้ และพนักงานต้อนรับหญิงวัย 40 ปี ชาวฟิลิปปินส์อีก 1 คน ก่อนหลบหนีไปด้วยเรือเร็ว

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ของรีสอร์ทดังกล่าวปฏิเสธไม่แสดงความเห็นใดๆเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่หน่วยงานข่าวกรองของฟิลิปปินส์ระบุว่า คนร้ายอาจมาจากกลุ่ม 'อาบู ไซยาฟ' กลุ่มมุสลิมติดอาวุธในฟิลิปปินส์ ซึ่งก่อเหตุลักพาตัวทางทะเลเพื่อเรียกค่าไถ่ในพื้นที่แถบนี้มาแล้วหลายครั้ง ขณะที่กระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์แถลงว่า หน่วยความมั่นคงทางทะเลและชุดปฏิบัติการต่อต้านการลักพาตัว กำลังออกปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย เพื่อเร่งคลี่คลายคดีนี้โดยเร็ว 

ด้านนาย หง เล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ระบุในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สถานกงสุลจีนในเมือง กูชิง ของมาเลเซียบนเกาะบอร์เนียว ได้เกณฑ์เจ้าหน้าที่เพื่อรับมือปัญหาการลักพาตัวที่เกิดขึ้นแล้ว และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรับรองความปลอดภัยของชาวจีน

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและจีนช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กำลังอยู่ในช่วงตึงเครียด เนื่องจากชาวจีนไม่พอใจที่การค้นหาโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่ 8 มี.ค. ไม่มีความคืบหน้า โดยเที่ยงบินดังกล่าวมีผู้โดยสารชาวจีนถึง 153 คน จากผู้โดยสารทั้งหมด 227 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนมาเลเซียฟิลิปปินส์ลักพาตัวกบฏอาบู ไซยาฟกลุ่มติดอาวุธเกาะบอร์เนียวสิงคามาตา รีฟ รีสอร์ทนักท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้