ข่าว
100 year

'สุเทพ' ย้ำ พร้อมเจรจานายกฯ จี้กต.อย่าดึงคนนอกเกี่ยว

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 21:52 น.
SHARE

 

"สุเทพ เทือกสุบรรณ"เดินหน้าลุย กระทรวงต่างประเทศกรณีจะเชิญเลขาธิการองค์การสหประชาชาติมาเป็นคนกลางในการเจรจาระหว่างรัฐบาลและกลุ่มกปปส. ยืนยัน ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในประเทศหากเจรจาต้องเป็นตนเองกับ "ยิ่งลักษณ์ชินวัตร"ตัวต่อตัวมีถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ ประกาศเดินต่อเพื่อเรียกร้องให้ข้าราชการเข้าร่วมกับมวลมหาประชาชนเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง... 

 

เมื่อเวลา 20.45 น. วันที่ 3 เม.ย. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม กปปส. เดินทางไปที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันนี้ว่า มีจุดประสงค์หลักเพื่อไปทำความเข้าใจกับ ปลัดกระทรวงต่างประเทศ ถึงเรื่องที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ได้ส่งจดหมายไปเชื้อเชิญ นายบัน คีมุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ให้มาเป็นคนกลางในการเจรจาระหว่างรัฐบาลและกลุ่ม กปปส. โดยยืนยันว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในประเทศ ไม่ควรดึงคนนอกเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมกับย้ำว่า หากจะมีการเจรจา จะต้องเป็นการเจรจาระหว่างตนเอง และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตัวต่อตัวและมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศเท่านั้น แต่น่าเสียดายที่ ข้าราชการระดับสูงในกระทรวงการต่างประเทศไม่อยู่ จึงไม่ได้มีการพูดจากัน อย่างไรก็ดี ตลอดสัปดาห์นี้ ตนเองและแกนนำ กปปส. จะตระเวนเดินทางไปกระทรวง ทบวง กรม ต่าง ๆ เพื่อทำความเข้าใจถึงจุดประสงค์ของ กปปส. ต่อไป พร้อมกันนี้ เลขาธิการ กปปส. ยังได้เรียกร้องให้ ข้าราชการ เห็นแบบอย่างของกระทรวงสาธารณสุข ในการเข้าร่วมกับมวลมหาประชาชน เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง 

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนเองขอกล่าวขอโทษต่อ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วย หลังจากที่ในระยะนี้ เริ่มไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล ภายหลังจากศาลแพ่ง มีคำสั่งให้คุ้มครองผู้ชุมนุม ซึ่งหลังจากมีคำสั่งดังกล่าว ทำให้บรรดาตำรวจน้ำดี เริ่มเกียร์ว่างเพราะมีหลักในพิง ในขณะที่ตำรวจที่อยู่ฝ่ายรัฐบาล ก็เริ่มจ๋อย ๆ ลงไป 

นอกจากนี้ เลขาธิการ กปปส. ยังได้กล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. โดยได้เล่าย้อนหลังไปถึงการหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก่อนหน้านี้ว่า ในครั้งนั้น ตนเองได้กล่าวกับ นายกรัฐมนตรีว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องเอาอำนาจอธิปไตย คืนให้กับประชาชน เพราะคุณได้เอาอำนาจอธิปไตยของประชาชนไปใช้เพื่อประโยชน์ของครอบครัว แทนที่จะทำเพื่อประชาชน เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณจึงหมดความชอบธรรมที่จะเป็นรัฐบาลต่อไป เพราะฉะนั้น จึงควรคืนอำนาจให้กับประชาชน แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เถียงว่า ดิชั้นมาจากการเลือกตั้ง ดิชั้นจึงมีความชอบธรรมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป และไม่มีกฎหมายใด ที่ดิชั้นจะคืนอำนาจ แต่เมื่อ ตนเองได้ชี้แจงเหตุผลไป นายกรัฐมนตรี จึงบอกว่า จะขอกลับไปคิดดูก่อน เมื่อเป็นเช่นนี้ ตนเอง จึงได้บอกไปว่า ผมจะไม่มาพูดคุยกับคุณอีกแล้วนะ ที่มาครั้งนี้ เพราะผมเกรงใจ บรรดา ผบ.เหล่าทัพ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จึงพูดขึ้นว่า นายกรัฐมนตรี ก็อ้างว่า มีอำนาจตามกฎหมายเพราะมาจากการเลือกตั้ง ส่วนคุณสุเทพ ก็อ้างว่า อำนาจเป็นของประชาชน พวกผมจะไม่เข้าข้างใครทั้งนั้น เพราะไม่รู้ว่าใครถูกใครผิดตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น ผมขอบอกเลยว่า ผมและผู้นำเหล่าทัพจะอยู่ข้างประเทศไทย ซึ่งเมื่อตนเอง ได้ฟัง ผบ.ทบ. พูดเช่นนั้น ก็รู้สึกพึงพอใจ เพราะผู้นำเหล่าทัพ เป็นข้าราชการต้องปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของรัฐบาล แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ พูดเช่นนี้ ก็เท่ากับว่า กองทัพจะไม่ยืนอยู่ฝ่ายรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.เวทีสวนลุมพินีกระทรวงการต่างประเทศสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุลบัน คีมุนยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้