Thairath Logo
กีฬา

'กนก'แจง ยอม'พักงาน'ไม่ได้ยอมรับผิด

Share :

"กนก" โพสต์เฟซบุ๊ก แจง กรณีพักงานตัวเอง 1 เดือน ไม่ได้หมายถีงการยอมรับผิด แต่เป็นการแสดงความรับผิดชอบให้ตัดขาดจากวิชาชีพสื่อ พร้อมให้ทางต้นสังกัด ตั้งกรรมการสอบ เพราะสังคมต้องการความชัดเจน

เมื่อเวลา 19.55 น. มีรายงานว่า นายกนก รัตน์วงศ์สกุล นักข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในชื่อ "Kanok Ratwongsakul Fan Page" เพื่อชี้แจงกรณีการพักงาน 1 เดือน หลังมีคลิป และภาพลามกที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

"ที่ต้องประกาศ "หยุดพักงาน 1 เดือน" เพราะผมเห็นว่ามีบางคนเคลือบแคลงเกิดข้อสงสัยเพราะคนทำเจตนาตัดต่อภาพลามกให้ฉาวโฉ่อย่างต่อเนื่อง จนผมเชื่อว่ามันส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ "วิชาชีพ" โดยรวม พี่น้องสื่อมวลชนในวงการเดียวกันก็อาจต้องการให้ผมแสดงออกอะไรสักอย่าง

การที่ผมพักงานไม่ได้หมายถึงผมยอมรับผิดตามภาพลามก แต่ผมต้องการแสดงความรับผิดชอบให้ตัดขาดจากวิชาชีพที่ต้องมีความน่าเชื่อถือ พร้อมให้ทางต้นสังกัดตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ผมไม่ใช่สื่อที่ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ขณะที่สังคมต้องการความชัดเจน

และถ้าผู้ใดสามารถพิสูจน์ได้ว่าผมใช้ "วิชาชีพ" ไปทำร้ายหรือหลอกผู้หญิงให้ยอมถูกล่วงละเมิดทางเพศ ผมจะลาออกจากสื่อมวลชนตลอดไป

การที่ผมไปแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) แทนที่จะเป็น สน.ทั่วไป เพราะทราบดีว่าที่ ปอท. มีศักยภาพและเครื่องมือที่จะหาตัวคนทำความผิดได้อย่างแน่นอน ทั้งตัวคนผลิตและเผยแพร่จนถึงคนที่ส่งต่อ แชร์ต่อ

ทางปอท.อธิบายว่า แม้คนทำจะเปิดและปิดแอคเคาน์ ก็สามารถหาร่องรอยไปดำเนินคดีได้รวมถึงคนส่งต่อถือว่ามีโทษเทียบเท่าคนทำและโทษนั้นถึงขั้นจำคุก ตอนนี้ถือว่าคนเผยแพร่มีความผิดแล้วโดยไม่ต้องพิสูจน์ว่าเป็นภาพจริงหรือปลอม เพราะภาพนั้นเป็นภาพลามก! ประกอบข้อความขู่อาฆาตทำให้ผมเสื่อมเสียชื่อเสียง ทำให้ผู้อื่นเกลียดชังผม

ย้ำว่าผมพักงานแต่ไม่ได้ยอมรับผิดและยังเชื่อว่านี่เป็นกลุ่มที่ต้องการทำลายกัน ไม่น่าจะเป็นการกระทำของผู้หญิงคนเดียว โดยปรากฏภาพลามกชุดแรกมาไม่น้อยกว่า 2 เดือนแล้วส่งต่อกันในเพจเสื้อแดง

จนถึงล่าสุดที่ยังมีการใช้ภาพนิ่งชุดเดิมผสมกับภาพชุดใหม่เปิดแอคเคาน์ปล่อยภาพและปิดทิ้งไปเปิดใหม่ตลอดเวลา ซึ่งผิดวิสัยที่ผู้หญิงคนเดียวจะทำด้วยความเจ็บแค้น

อีกทั้งการกล่าวร้ายทางเพศนั้น ผมเคยถูกทีวีเสื้อแดงโจมตีมาแล้วตั้งแต่ปี 2554 อ้างว่ามีคลิปจะเผยแพร่แต่ไม่เคยมี ทีวีช่องนี้ส่งนักข่าวมาขอสัมภาษณ์ภรรยาผม เรื่อง "ยอมให้ผมมีเมียน้อยอยู่กันอย่างฟรีเซ็กซ์เปิดเผย!"

จากนี้ไปทาง ปอท.จะรวบรวมคนที่ส่งต่อภาพและข้อความลามกเกี่ยวกับผมเพื่อดำเนินคดี

ขอบพระคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจ ผมจะตามขอบคุณเป็นการส่วนตัวจากนี้ไป...เพราะมีเวลาว่างตั้ง 1 เดือนแล้ว พบกันในที่ที่อากาศปลอดโปร่งคลายร้อนเช่นที่ "สวนลุมพินี" นะครับ 

"ผมรักคุณ..คนเดียว..มวลมหาประชาชน" ฮี่ๆ" 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...
สื่อมวลชนตั้งกรรมการสอบภาพสยิวภาพอนาจารเฟซบุ๊กลามกกนก รัตน์วงศ์สกุลนักข่าวเนชั่น