ข่าว
100 year

เฮ! พบรอยเท้าเสือ ป่า'สลักพระ' ชี้ส่งผลดีระบบนิเวศ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 20:00 น.
SHARE

พบรอยเท้าเสือในพื้นที่ผืนป่าสลักพระ ด้านเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เผย หากมีจริงจะส่งผลดีต่อระบบนิเวศ พร้อมสั่งทีมลาดตระเวนป้องกันกลุ่มนายพราน...

จากกรณี นายศัทธรา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้เตือนภัยไปยังชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ อ.เมืองกาญจนบุรี ที่อยู่ใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ให้ระวังเสือโคร่งที่ย้ายถิ่นเข้ามาอยู่ในพื้นที่ป่าสลักพระนั้น 

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.30 . วันที่ 3 เม.. 2557 นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเปิดเผยว่า จากการเก็บข้อมูลและลาดตระเวนในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและนักวิชาการป่าไม้ร่วมกับทางคณะสัตวแพทย์ ม.มหิดลไทรโยค รวมถึงรพ.ปศุสัตว์และสัตว์ป่าได้ลงพื้นที่ศึกษาเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของผืนป่าสลักพระ โดยมีรายงานผลการลงพื้นที่ทราบว่า มีการพบรอยเท้าเสือขนาดใหญ่จริง แต่เพื่อให้มีความสมบูรณ์ทางวิชาการ จึงต้องรอเก็บข้อมูลในพื้นที่ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้อีกประมาณ 4-5 เดือน จะสามารถเขียนเป็นรายงานทางวิชาการได้ 

"หากมีเสือขนาดใหญ่เข้ามาหากินพื้นที่ป่าสลักพระก็จะถือเป็นเรื่องดีสำหรับระบบนิเวศของป่า เพราะจะทำให้มีความสมบูรณ์มากและถือเป็นผลงานของกรมอุทยานฯ ที่ร่วมกับภาคส่วนต่างๆรักษาป่า และดูแลด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่าในพื้นที่ได้อย่างดีที่สุด"

นายเชิดชาย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันคนไทยรู้จักเขตฯ สลักพระ เพราะว่ามีช้างป่าเป็นจำนวนมาก และเป็นข่าวมาตลอด ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์มงคลที่ขึ้นชื่อและมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิดมาก และหากพบเสือโคร่งกลับเข้ามาหากินก็จะเป็นการแสดงให้เห็นว่าป่าสลักพระเป็นป่าอนุรักษ์ ป่าลุ่มน้ำชั้นหนึ่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมาก ดังนั้น ตนได้สั่งการไปยังหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระให้เพิ่มความเข้มงวดในการเดินลาดตระเวน และให้ส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนหาข่าวกับชาวบ้านในชุมชนใกล้เขตฯ สลักพระ เกี่ยวกับขบวนการล่าสัตว์ป่าที่เมื่อทราบข่าวว่ามีเสือในพื้นที่สลักพระก็จะลักลอบเข้ามาไล่ล่า ตรงนี้สำคัญมาก ดังนั้นจึงอยากขอความร่วมมือไปยังชุมชนต่างๆ ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา

มีรายงานข่าวว่า เสือโคร่งที่พบในเขตฯ สลักพระเป็นเสือเพศเมียใหญ่ ประมาณ 6 ศอก เจ้าหน้าที่เขตฯ สลักพระได้เก็บรอยเท้าวัดความใหญ่ได้ประมาณ 8.5 ซม. และมีข่าวว่ากล้องดักถ่ายสัตว์ป่าที่คณะสัตวแพทย์ มหิดล นำไปติดตั้งไว้กลางป่าทุ่งสลักพระ สามารถถ่ายภาพเสือตัวดังกล่าวไว้ได้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ เพราะเกรงว่าพรานล่าเสือจะลักลอบเข้าพื้นที่ไล่ล่าเสือตัวดังกล่าวเหมือนกับที่เขานางรำ จ.อุทัยธานี เมื่อปีที่ผ่านมา 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระกาญจนบุรีรอยเท้าเชิดชาย จริยะปัญญากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชระบบนิเวศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้