ข่าว
100 year

'กสท' ขยายโครงข่ายสู่ 'พม่า' รับการใช้งานนักลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 19:25 น.
SHARE

"กสท" ประกาศพร้อมให้บริการเชื่อมโยงสื่อสารข้อมูลไทย-พม่าสู่ทั่วโลก เปิดจุดให้บริการ ณ นครย่างกุ้ง เป็นรายแรกของเมืองไทย พร้อมรองรับกลุ่มธุรกิจใหม่ในพม่า...

บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ประกาศพัฒนาระบบโครงข่ายรองรับตลาดใหม่ โดยเปิดจุดให้บริการ ณ นครย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ซึ่งได้มีการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายประสิทธิภาพสูง พร้อมให้บริการภาคธุรกิจ หน่วยงานราชการ เชื่อมโยงไทย-พม่า ตลอดจนภูมิภาคอินโดไชน่าและทั่วโลก ซึ่งได้เปิดตัวภายในงานประชุม Carriers World Asia 2014 ณ โรงแรมมิลเลนเนียมรีสอร์ท ป่าตอง จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

จากงานประชุมผู้ประกอบการสื่อสารโทรคมนาคมภูมิภาคเอเชีย หรือ Carriers World Asia 2014 ครั้งที่ 16 มีผู้ประกอบการทั้งในภูมิภาคเอเชียและจากภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก เข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมเสวนาในประเด็นอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคม ทั้งแนวทางการพัฒนาด้านเทคโนโลยี และการให้บริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

ทั้งนี้ แนวทางของการพัฒนาระบบโครงข่ายให้เป็นโกลบอลแพลตฟอร์ม ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นที่มีความน่าสนใจในยุคการสื่อสารไร้พรมแดน หรือ โลกาภิวัฒน์ โดยผู้ประกอบการต้องเร่งพัฒนาระบบโครงข่ายของตนเอง ทั้งการลงทุนจัดสร้าง การใช้โครงข่ายร่วมกับผู้ประกอบการพันธมิตรในรูปแบบเน็ตเวิร์กทูเน็ตเวิร์ก และการเชื่อมต่อโครงข่ายเวอร์ชวลเน็ตเวิร์ก ทำให้สามารถให้บริการรองรับการขยายตัวของภาคธุรกิจในระดับภูมิภาคและระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ภายในงานดังกล่าว กสท ได้เปิดตัวจุดเชื่อมโยงให้บริการจุดใหม่ ซึ่งติดตั้ง ณ นครย่างกุ้ง ประเทศพม่า เพื่อให้บริการกับผู้ประกอบการนักธุรกิจที่เริ่มเข้าไปเปิดกิจการ รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เริ่มมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย กสท กล่าวว่า จุดให้บริการที่เราติดตั้ง ณ นครย่างกุ้ง นับเป็นรายแรกในเมืองไทย โดยติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายประสิทธิภาพสูง เชื่อมโยงวงจรให้บริการระหว่างไทย-พม่า ทั้งระบบโครงข่ายภาคพื้นดินผ่านบริเวณชายแดน เมืองเมียวดี เข้ามาทางแม่สอด จ.ตาก และระบบเคเบิลใต้น้ำจากเมืองมัณฑะเลย์ตรงเข้าสู่ประเทศไทย ที่ จ.สตูล ซึ่งสามารถเชื่อมต่อตรงไปยังประเทศในภูมิภาคอินโดไชน่า ด้วยโครงข่ายภาคพื้นดินตามแนวชายแดน หรือประเทศอื่นๆ ทั่วโลกผ่านระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศที่บริษัทเป็นผู้ลงทุนอีกหลายระบบ

อย่างไรก็ตาม การติดตั้งจุดให้บริการในพม่า นับเป็นจุดเริ่มต้นของการให้บริการสื่อสารข้อมูลในพม่าได้อย่างเต็มศักยภาพกับผู้ประกอบการธุรกิจ ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งในช่วงที่มีการขยายธุรกิจเข้าไปยังพม่า เรามองเห็นความสำคัญตรงจุดนี้ จึงได้วางระบบโพรเทคชั่นบนโครงข่ายที่ต่างกันทั้งบนบกและใต้น้ำ เพื่อปกป้องธุรกิจของผู้ใช้บริการให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทCATขยายโครงข่ายพม่าวิโรจน์ โตเจริญวาณิชกสท โทรคมนาคมCarriers World Asia

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้