วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟีฟ่า' ยันไม่แบน 'รัสเซีย' จากศึกบอลโลก 2014

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยันไม่มีสิทธิ์แบนรัสเซียจากศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลตามที่ 2 นักการเมืองสหรัฐฯเรียกร้องจากกรณีละเมิดก..ระหว่างประเทศบุกรุกยูเครน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 3 เม..ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ปฏิเสธคำร้องขอ 2 วุฒิสภาชาวอเมริกันที่ต้องการให้แบนรัสเซียจากศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิล เนื่องจากใช้กองกำลังทหารบุกยึดยูเครน โดยมิชอบด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ

แดน โคตส์ และ มาร์ค เคิร์ก ได้เขียนจดหมายไปยังองค์กรลูกหนังโลกเมื่อเดือน มี..ที่ผ่านมาเพื่อให้ทีมลูกหนังแดนหมีขาวชวดโอกาสไปเตะเวิลด์คัพในช่วงกลางปีนี้รวมถึงถูกริบสิทธิ์ไม่ให้เป็นเจ้าภาพบอลโลกในอีก 4 ปีข้างหน้าอีกด้วย 

อย่างไรก็ตามล่าสุด ฟีฟ่า ได้ปฏิเสธปฏิบัติตามคำร้องดังกล่าวแล้ว โดยชี้แจงว่าการเข้าร่วมศึกฟุตบอลโลกตั้งอยู่บนพื้นฐานด้านเกมกีฬา และมีเพียงแค่การละเมิดธรรมนูญ และกฎข้อบังคับของฟีฟ่าเท่านั้น ที่จะสามารถทำให้ชาติสมาชิกต่างๆถูกแบนจากการแข่งขัน

หลังจากนั้น นักการเมืองชาวรัสเซียก็ได้ออกมาตอบโต้กลับสหรัฐฯทันควัน ด้วยการระบุว่า สหรัฐฯต่างหากที่สมควรจะถูกแบนจากศึกฟุตบอลโลกที่บราซิลในฐานะที่เคยใช้กำลังรุนแรงกับยูโกสลาเวีย, อิรัก และลิเบียในอดีตที่ผ่านมา รวมถึงความพยายามที่จะบุกรุกเข้าไปในในซีเรียอีกด้วย

ทั้งนี้สหรัฐฯและรัสเซียต่างก็ผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปโชว์ฝีแข้งเล่นรอบสุดท้ายศึกเวิลด์คัพ 2014 ที่บราซิลระหว่างวันที่ 12 มิ..-13 ..นี้ 

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยัน ไม่มีสิทธิ์แบน รัสเซีย จากศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ตามที่ 2 นักการเมืองสหรัฐฯ เรียกร้อง จากกรณีละเมิด ก.ม.ระหว่างประเทศบุกรุกยูเครน 3 เม.ย. 2557 17:54 3 เม.ย. 2557 20:13 ไทยรัฐ