ข่าว
100 year

พระเทศน์สอน 'ปู' คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 18:00 น.
SHARE

นายกฯ ทัวร์สุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์เทศน์สอน "ยิ่งลักษณ์" คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ เป็นธรรมดา ดวงคนตกหรือไม่อยู่ที่ใจ ด้าน "บรรหาร" รอรับพาชมบึงฉวาก-สักการะศาลหลักเมือง ขณะ กปปส.ตามป่วน เป่านกหวีดไล่...

เมื่อเวลา 10.50 . วันที่ 3 เม.. มีรายงานว่า น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เดินทางมายังบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติอ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี เพื่อติดตามผลการพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งรวบรวมองค์ความรู้ด้านปลาน้ำจืดของ จ.สุพรรณบุรี

ทั้งนี้ มีนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน ร..สุพีร์พัฒน์ จองพาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน รอให้การต้อนรับ โดย น..ยิ่งลักษณ์ ได้นั่งรถวีลแชร์เยี่ยมชมพันธุ์ปลาต่างๆ โดยที่นายบรรหาพาเยี่ยมชม 

ในช่วงบ่าย เวลาประมาณ 13.30 . นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เดินทางไปสักการะศาลหลักเมืองสุพรรณบุรี โดย น..ยิ่งลักษณ์ ได้ถวายประทัด จำนวน 300,000 นัดขณะที่นายบรรหารได้มอบศาลหลักเมืองจำลองให้เป็นที่ระลึกแก่นายกฯ พร้อมกับขับรถกอล์ฟพา น..ยิ่งลักษณ์ เยี่ยมชมโดยรอบ โดยนายกฯ ได้แวะทำบุญยอดตู้ประจำปีมะแม ซึ่งเป็นปีเกิด ก่อนจะถ่ายรูปที่บริเวณด้านหน้ามังกรสวรรค์

หลังจากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางไปสักการะและปิดทอง หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ พร้อมนมัสการ พระเทพสุวรรณโมลี เจ้าคณะจังหวัดและเจ้าอาวาสวัด โดยได้ถวายเครื่องจตุปัจจัยแด่เจ้าคณะจังหวัด และเจ้าคณะจังหวัดได้มอบหลวงพ่อโตจำลอง หน้าตักขนาด 3 นิ้ว และหนังสือธรรมะให้นายกฯ 

ต่อมา พระเทพสุวรรณโมลีได้เทศนาและให้พรแก่นายกฯ ว่า "คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ เป็นธรรมดาของโลกมนุษย์ พระพุทธเจ้าและศาสดาทุกศาสนา ไม่สามารถทำให้คนทั้งโลกรักได้ ก็มีทั้งรักบ้าง ชังบ้าง เป็นหลักธรรมดา อย่าไปซีเรียส มีคนรักบ้าง ชังบ้าง ถ้าเราไม่ซีเรียส เราจะสบาย นักปราชญ์กล่าวไว้ว่า เขาอิจฉาดีกว่าเขาสงสาร เพราะแสดงว่าเราดีกว่าเขา เขาสงสารแสดงว่าเราแย่กว่าเขา ถือเป็นปรัชญาชีวิต

เมื่อเราถูกสร้างเป็นกลอง ก็ต้องถูกตีเป็นธรรมดา ไม่งั้นจะทำไว้ทำไม เพราะฉะนั้นขอให้นายกฯ ทำใจให้สบาย พระพุทธองค์ทรงสอนไว้ว่า ชนะตัวเองได้เป็นยอดนักรบเกิดมาเป็นคนต้องฝึกใจตนให้คิดต่อสู้ คนเก่ง คนกล้า เทวดาคอยดู ถึงคราวต่อสู้ก็จะช่วยให้มีชัย ถ้าเราไม่คิดสู้ หมู่เทพเทวดาเขาก็ไม่มาช่วยเหลือเกื้อกูลเรา ถ้าจะเอาชนะก็ต้องคิดสู้ ใจต้องสู้ ต้องมีความมั่นใจ ดวงจะดวงตกหรือไม่ตก ให้ดูที่ใจตัวเอง ถ้าใจตกดวงก็ตก ถ้าใจไม่ตก ดวงก็ไม่ตก ดังนั้น ขอให้นายกฯ รักษาใจอย่าให้ตก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้พรจบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ยกมือไหว้รับพรและส่ายหัวส่งสัญญาณ ว่าจิตไม่ตกแต่อย่างใด 

จากนั้นนายกฯ ได้เดินทางมายังศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงสุพรรณบุรี ของกรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมทั้งเป็นประธานการประชุมติดตามผลการพัฒนาและเพิ่มผลผลิตคุณภาพข้าว ให้สอดคล้องกับลักษณะความเหมาะสมของดิน และความต้องการของตลาด ตามแนวคิดเกษตรโซนนิ่ง พร้อมเยี่ยมชมผลการดำเนินงานศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง 

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น ใช้กำลังตำรวจทั้งหมด 534 นาย ประกอบด้วย ตำรวจชุดอำนวยการการจราจร ชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดควบคุมฝูงชนหน่วยปฏิบัติการพิเศษติดอาวุธ และตำรวจนอกเครื่องแบบ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (อส.) อีก 60 นาย โดยตลอดเส้นทางมีตำรวจยืนประจำจุดและแยกต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างเดินทางมีชุดปฏิบัติการพิเศษปิดขบวนเพื่อรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ ในการลงพื้นที่ยังมีกลุ่มคนเสื้อแดงมารอให้การต้อนรับและให้กำลังใจนายกฯ ขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่ม กปปส. เป่านกหวีดไล่นายกฯ ในทุกจุดเช่นกัน แต่ไม่เกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรบึงฉวากสุพรรณบุรีวัดป่าเลไลยก์พระเทพสุวรรณโมลีคนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อทัวร์บรรหาร ศิลปอาชา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้