ข่าว
100 year

ธปท.ชี้ ไร้ รบ.ใหม่ ห่วง GDP ปีนี้ต่ำกว่า 2.7%

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 19:20 น.
SHARE

ธปท.หวั่น ครึ่งปีหลังไร้รัฐบาล ฉุดจีดีพีโตต่ำกว่า 2.7% แม้ส่งออกกระเตื้อง แต่ยังมีปมการเมือง ไม่ห่วงเงินเฟ้อขยับ จากราคาแอลพีจี-อาหารปรับขึ้นสูง ส่วนหนี้ครัวเรือนพุ่งเป็นไปตามคาด เหตุคนรายได้น้อยลง...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า หากในช่วงครึ่งปีหลังประเทศไทยยังไม่มีรัฐบาล มีโอกาสที่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ปีนี้จะโตต่ำกว่า 2.7% เพราะจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน และการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2558 ล่าช้า ซึ่งจะทำให้ความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจเพิ่มสูงขึ้น แต่ขณะนี้ ธปท.ยังคงคาดการณ์จีดีพีปีนี้ไว้ที่ 2.7% และยังคอยติดตามสถานการณ์ทางการเมือง และปัจจัยต่างๆ ที่เข้ามากระทบอย่างใกล้ชิด

ส่วนปัจจัยสนับสนุนเศรษฐกิจขณะนี้ มาจากภาคการส่งออกที่มีสัญญาณที่ดีจากยอดคำสั่งซื้อจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สอดคล้องกับดัชนีการส่งออกของโลกและสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เชื่อว่า ภาคต่างประเทศที่เข้มแข็งจะช่วยพยุงเศรษฐกิจในประเทศได้บ้าง แต่ไม่เต็มที่ เนื่องจากยังมีปัจจัยการเมืองกดดันอยู่ จึงทำให้จีดีพีมีแนวโน้มที่จะปรับลงอีก

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อเดือน มี.ค. ที่ขยับขึ้นมาที่ 2.11% จาก 1.9% นั้น ธปท.ไม่ได้มีความกังวลเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นการปรับขึ้นของราคาก๊าซแอลพีจี ส่งผลให้ราคาอาหารสำเร็จรูปปรับสูงขึ้น แต่เป็นการปรับขึ้นในอัตราที่ชะลอลง เพราะราคาอาหารได้ปรับขึ้นไปตั้งแต่ช่วงก่อนหน้านี้ และความต้องการของผู้บริโภคปรับน้อยลง จึงไม่ถือเป็นการกัดกร่อนอำนาจซื้อของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าทั้งปีอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 2.5% และเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 1.5% ซึ่งอยู่ภายใต้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 0.5 - 3%

สำหรับปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนที่มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นจาก 80.1% ในไตรมาส 3 เป็น 82.3% ในไตรมาส 4 ต่อจีดีพี เป็นไปตามที่ ธปท.คาดไว้ เพราะเมื่อเศรษฐกิจชะลอตัวลง รายได้ของประชาชนก็น้อยลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดการกู้ยืม จึงต้องดูพฤติกรรมของผู้บริโภคประกอบด้วย หากกู้เพื่อลงทุนการค้าและการศึกษาบุตรจะเป็นการกระทำที่ยอมรับได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหนี้มีอัตราการเพิ่มน้อยลงจากเติบโตร้อยละ 16 ในไตรมาส 1/2556 เป็น 11% ในไตรมาส 4/2556 แต่เนื่องจากรายได้ของประชาชนเพิ่มขึ้นในอัตราที่น้อยกว่า โดยรายได้ประชาชาติที่เคยเพิ่มขึ้น 7.2% ในไตรมาส 1/2556 เหลือโต 1.8% ในไตรมาส 4/2556 ทำให้ตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือนปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งสัดส่วนการก่อหนี้ของสถาบันการเงินและธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงินยังทรงตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธปท.จีดีพีหนี้ครัวเรือนไร้รัฐบาลราคาอาหารปรับสูงขึ้น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้