วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสท.เล็งเคาะราคาคูปอง เม.ย.นำร่องแจก 17 จังหวัด

กสท.เล็งเคาะราคาคูปอง เม.ย.นำร่องแจก 17 จังหวัด

  • Share:

ประธาน กสท. เผยเตรียมสรุปราคาคูปองทีวีดิจิตอลที่จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 690 บาทปลายเมษายนนี้ นำร่องแจกให้ 17 จังหวัด...

เมื่อวันที่ 3 เม..2557 พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยว่า บอร์ด กสท. เตรียมสรุปราคาคูปองให้ได้ภายในเดือนเมษายนนี้ และยืนยันว่ามีราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมที่กำหนดไว้ที่ 690 บาท เนื่องจากมติบอร์ดเห็นว่าราคาไม่ครอบคลุมอุปกรณ์รับชมทั้งเซตท็อปบ็อกซ์และเสาสัญญาณ แต่ยังไม่สามารถระบุมูลค่าที่ชัดเจนได้ว่าจะมากกว่า 1,000 บาทหรือไม่ เบื้องต้นจะเริ่มแจกในพื้นที่ 4 เขตบริการรวม 17 จังหวัด เช่น กรุงเทพฯ ปริมณฑล เชียงใหม่ และหัวเมืองใหญ่ตามภาคต่างๆ

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า รูปแบบของการใช้คูปองกำหนดให้ประชาชนต้องนำไปซื้ออุปกรณ์การรับชมทีวีดิจิตอลเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกล่องรับสัญญาณหรือโทรทัศน์แบบสมาร์ททีวี แต่ไม่สามารถนำคูปองไปแลกมูลค่าย้อนหลังได้ ดังนั้น กสท. แนะนำให้ผู้ชมอย่ารีบซื้อกล่องจนกว่าจะได้รับคูปองเพื่อนำไปแลกซื้อ

ส่วนกรณีที่ กสท. ยังไม่เริ่มประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ทีวีดิจิตอลอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ต้องการให้ประชาชนเกิดความสับสน โดยอิงตามผลการศึกษาของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือไอทียูใน 160 ประเทศทั่วโลก ที่พบว่าหากมีการเร่งทำประชาสัมพันธ์เร็วเกินไปในช่วงที่การออกอากาศยังไม่พร้อมจะเกิดผลในเชิงลบมากกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้