ข่าว
100 year

สำรวจพบเด็กไทย 'ขยันน้อย-อดทนต่ำ' เร่งปลูกฝังคุณธรรม

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 17:28 น.
SHARE

ศูนย์คุณธรรม เผยผลสำรวจแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงคุณธรรมจริยธรรมของคนไทย พบ วัยรุ่นไทย วัยเรียน มีคะแนนความขยันและความอดทนต่ำสุด พร้อมแนะเร่งปลูกฝังคุณธรรมสำคัญ 6 ประการ...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 57 ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) แถลงข่าวกิจกรรมปิดเทอมใหญ่หัวใจไม่ว้าวุ่น เพื่อส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ใช้เวลาว่างในช่วงปิดภาคเรียนให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม ซึ่งมีตัวแทนเยาวชนมาสะท้อนความคิดเห็น 3 รูปแบบ ได้แก่ การทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาชุมชน การหารายได้พิเศษ และการเรียนรู้พัฒนาทักษะความรู้เตรียมพร้อมรับประชาคมอาเซียน เพื่อสร้างประสบการณ์ชีวิตให้เยาวชนขณะอยู่ในวัยเรียน และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไป

ในงานนี้ศูนย์คุณธรรมได้เปิดเผยผลสำรวจการวิเคราะห์แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงคุณธรรมจริยธรรมของคนไทย จัดทำโดยศูนย์คุณธรรมและสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) พบว่าโมเดลคุณธรรมที่ควรปลูกฝังให้กับคนรุ่นใหม่มากที่สุดมี 6 ประการ คือความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ ความมีสติสัมปชัญญะ ความขยันหมั่นเพียร ความมีวินัย ความอดทน โดยเฉพาะคะแนนความอดทนได้ 70.29 และความขยันได้ 70.58 ที่นักเรียนนักศึกษาได้คะแนนอยู่ในอันดับท้ายสุดเมื่อเทียบกับกลุ่มอาชีพอื่นๆ ที่ได้คะแนน 80 คะแนนขึ้นไป สาเหตุเพราะสภาพสังคมและวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม จึงส่งผลให้คนรุ่นใหม่ (Gen Y) มีค่านิยมแตกต่างไปจากเดิม เช่น พฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีมากเกินจำเป็นจนอาจละเลยหน้าที่ที่สำคัญส่งผลต่อปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมา

ดร.ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) กล่าวว่า คุณธรรม 6 ประการที่ต้องเร่งปลูกฝังให้เยาวชนคนไทยเป็นเรื่องสำคัญในฐานะที่เป็นหน่วยงานส่งเสริมองค์ความรู้และสรรสร้างนวัตกรรมด้านคุณธรรม จึงมีบทบาทสำคัญในการเตรียมความพร้อมด้านคุณธรรมให้วัยรุ่น จึงจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ใช้หลักคุณธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องโดยไม่พึงตำราเรียน หรือทำกิจกรรมในห้องเรียนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อผู้ปกครองคนรอบข้างและสังคมด้วย

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์คุณธรรมปิดเทอมใหญ่ หัวใจไม่ว้าวุ่นเด็กไทยอดทนต่ำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้