วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปอกเปลือกสภาสูงฯ' ชี้ถอด'วุฒิฯ'ไม่สำเร็จ เหตุแยกไม่ออกจากการเมือง

'ปอกเปลือกสภาสูงฯ' ชี้ถอด'วุฒิฯ'ไม่สำเร็จ เหตุแยกไม่ออกจากการเมือง

  • Share:

วงเสวนา "ปอกเปลือกสภาสูงฯ" ชี้ถอดถอน "วุฒิฯ" ในรอบปี 56-57 ไม่สำเร็จ เหตุแยกไม่ออกจากการเมือง  ด้าน "สมชาย แสวงการ" เผยได้ ส.ว.ใหม่ ยังซํ้าปัญหา เพราะโยงกลุ่มการเมือง "เกชา ศักดิสมบูรณ์" แนะส.ว. ต้องไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง

วันที่ 3 เม.. ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอรรถสิทธิ์ พานแก้ว หัวหน้าศูนย์วิจัยการเมืองไทย คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวในเวทีเสวนา ปอกเปลือกสภาสูงเกมอำนาจการตรวจสอบและผลประโยชน์ว่าในรอบปี 2556-2557 ที่ผ่านมา วุฒิสภาไม่ประสบความสำเร็จในการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองขณะที่สังคมกำลังจับตามองการทำงานของวุฒิสภาหรือสภาสูงที่แยกไม่ออกจากการเมืองอย่างชัดเจน ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ระบุให้สมาชิกวุฒิสภาต้องปลอดการเมืองในวุฒิสภามีการต่อสู้ทางการเมืองของทั้งสองขั้ว

ทั้งฝั่ง ส.. เลือกตั้งและฝั่ง ส..สรรหา การถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจึงค่อนข้างลำบาก การต่อสู้ของสองขั้วอำนาจผ่านวุฒิสภาจึงเทียบได้กับสภาปรีโอลิมปิก เนื่องจากไม่สามารถทำได้ในสภาผู้แทนราษฎร จึงต้องให้ ส.. ลงเล่นแทนวิกฤติศรัทธาในการทำงานของ ส.. ต่อประชาชนในอนาคต จะสะท้อนออกมาให้เห็นได้จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 30 มี.. ที่มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เพียงร้อยละ 42.74% สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนเริ่มเบื่อการเมือง

ด้าน นายสมชาย แสวงการ ส.. สรรหา กล่าวว่าการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้นต้องได้เสียงในวุฒิสภา 90 เสียงขึ้นไป จึงจะสามารถทำได้ จึงเป็นเรื่องยาก ขณะที่ ส.. ชุดใหม่ที่สื่อมวลชนนำเสนอว่าโยงใยกับกลุ่มการเมืองในอนาคตจึงยิ่งลำบาก หากจะถอดถอนนักการเมืองออกจากตำแหน่ง

ขณะที่ นายเกชา ศักดิสมบูรณ์ อดีต ส.. เลือกตั้ง จ.ราชบุรี ให้ความเห็นว่าการจะทำให้ ส.. ปลอดจากการเมืองได้นั้น ควรให้มี ส.. ต้องไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดมาก่อนในชีวิตเพื่อลดปัญหาการยึดโยงกับนักการเมืองดังเช่นรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ได้กำหนดคุณสมบัติส.. ที่ต้องไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง 5 ปี ได้คัดกรอง ส.. ในระดับหนึ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้