ข่าว
100 year

'ราเมศ' สอนมวย 'พท.' ปมดิสเครดิตศาลรธน. หลังรับคำร้อง'ถวิล'

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 18:00 น.
SHARE

"ราเมศ" ซัด "พท." ดิสเครดิต "ศาล รธน." ชี้แทรกแซงตุลาการไม่ได้ เชื่อประชาชนให้กำลังใจที่พึ่งสุดท้ายของประเทศ

วันที่ 3 เม.. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรไว้พิจารณาว่า เรื่องนี้นายกฯ และพรรคเพื่อไทยไม่ต้องตกใจออกมาตีโพยตีพายให้ข่าวดิสเครดิตศาลรัฐธรรมนูญ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยที่ระบุว่าศาลไม่ควรรับคดีนี้ไว้ เพราะศาลปกครองได้ตัดสินไปแล้ว เป็นการเบี่ยงเบนประเด็นให้สังคมเข้าใจผิด

เพราะประเด็นของคดีและอำนาจหน้าที่ของศาลแตกต่างกัน ศาลปกครองตัดสินใจเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรีว่า เป็นการโยกย้ายข้าราชการที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งศาลปกครองสูงสุดก็ได้ตัดสินแล้วว่า นายกฯ ใช้ดุลยพินิจไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจหน้าที่ในการวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของน..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งเป็นผลมาจากการกระทำของนายกฯเอง คดีทั้งสองศาลจึงเป็นคนละประเด็น

ดังนั้นจึงไม่ใช่ศาลรับคดีไว้ซ้ำซ้อนอย่างที่พรรคเพื่อไทยกล่าวหา และตนเชื่อว่าทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยรู้กฎหมายดีแต่แกล้งทำเป็นไม่รู้ เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของศาลรัฐธรรมนูญแทนที่จะเตรียมหาข้อเท็จจริง หาข้อกฎหมายมาต่อสู้ แต่กลับใช้วิธีทำลายลดความน่าเชื่อถือของศาลรัฐธรรมนูญ ให้คำปรึกษากฎหมายเหมือนชี้ทางให้เจ้านายเดินไปตาย สถาบันตุลาการเป็นสถาบันเดียวที่แทรกแซงไม่ได้ มีทางเดียวที่คนทำผิดคิดได้ก็คือการทำลาย เชื่อว่าประชาชนคนไทยจะเป็นกำลังใจให้สถาบันตุลาการ เพื่อเป็นที่พึ่งสุดท้ายให้กับประเทศและประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราเมศ รัตนะเชวงประชาธิปัตย์ทีมกฎหมายเพื่อไทยยิ่งลักษณ์ ชินวัตรศาลรัฐธรรมนูญแทรกแซงดิสเครดิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้