ข่าว
100 year

คพ.จับมือเทศบาลนครเชียงใหม่ คุมคุณภาพน้ำคูเมืองรับสงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 17:17 น.
SHARE

กรมควบคุมมลพิษจับมือเทศบาลนครเชียงใหม่ เฝ้าระวังคุณภาพน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ เตรียมรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ผลตรวจวัดออกซิเจน 10 จุดคูเมือง ไม่เหมาะอุปโภคบริโภค...

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 และเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกันเฝ้าระวังคุณภาพน้ำบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อเตรียมรับเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง 2557 เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวในการเล่นน้ำสงกรานต์ และเป็นข้อมูลสำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำหรับการปรับปรุงคุณภาพน้ำ จากการเก็บตัวอย่างน้ำรอบคูเมือง เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา 10 จุด อาทิ คูเมืองด้านทิศใต้ ตั้งแต่บริเวณแจ่งกะต้ำ - ประตูเชียงใหม่คูเมืองด้านทิศตะวันออก ตั้งแต่แจ่งศรีภูมิ - ประตูท่าแพ พบว่าผลการตรวจวัดค่าออกซิเจนละลายน้ำ บริเวณคูเมืองทั้ง 10 จุด มีคุณภาพในเกณฑ์มาตรฐานประเภทที่ 3 และประเภทที่ 4 คือเป็นคุณภาพน้ำที่ไม่เหมาะกับการอุปโภคและบริโภค โดยต้องผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำทั่วไปก่อน หากนำมาใช้เพื่อการสันทนาการ หรือการสาดน้ำเล่นสงกรานต์ ต้องระวังไม่ให้ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย หรือสัมผัสกับบาดแผลภายนอกร่างกาย

ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษจะทำงานร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ แก้ไขคุณภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ ให้มีความเหมาะสม ใช้เล่นน้ำสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้ทันช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง 2557 ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมควบคุมมลพิษเทศบาลนครเชียงใหม่คุณภาพน้ำคูเมืองสงกรานต์สาดน้ำวิเชียร จุ่งรุ่งเรืองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้