Thairath Logo
กีฬา

'ยิ่งลักษณ์' ยันโยก 'ถวิล' ทำตามขั้นตอน ก.ม.

Share :

"ยิ่งลักษณ์" ยัน โยก "ถวิล" ทำตาม ก.ม. หลังเจอองค์กรอิสระไล่บี้ หวังเห็นมาตรฐานเดียวจากศาล รธน. รับหนักใจหลัง ป...หั่นพยานจำนำข้าวเหลือ 3 ปาก ส่วนเว้นวรรคการเมืองขอถาม ปชช.ก่อน ด้าน "เติ้ง" สงสาร "ปู" เจอวิกฤติการเมือง...

วันที่ 3 เม.. 57 ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยสถานภาพในการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 182 (7) ประกอบมาตรา 268 จากศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้กับ นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ ว่า หวังศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาบนมาตรฐานเดียวกันกับที่ผ่านๆมา ทุกอย่างขอให้ว่าไปตามกฎหมาย ยืนยันการโยกย้ายนายถวิลเป็นการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นห่วงไหมต้องเจอหลายคดีที่ต้องเดินทางไปชี้แจงข้อกล่าวหา น..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ยังยืนยัน ทุกอย่างทำตามขั้นตอนของกฎหมาย และหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญ หรือองค์กรอิสระใด จะพิจารณาตนบนมาตรฐานเดียวกับผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่น เพราะหากพิจารณาบนมาตรฐานเดียวกัน เชื่อว่าทุกอย่างก็จะมีคำตอบและการยอมรับก็จะมี

เมื่อถามว่า มองหรือไม่ว่าตอนนี้มีความพยายามเร่งรัดคดีต่างๆ จากองค์กรอิสระในการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับนายกฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตนเป็นผู้ถูกกล่าวหาคงไม่สามารถอยู่ในวิสัยที่จะพูดเช่นใดไดั แต่ก็ยอมรับว่าหนักใจในเรื่องของระยะเวลาที่พยานที่ถูกตัดจากที่ขอไป 11 ปาก เหลือแค่ 3 ปาก ซึ่งเราก็จะทำบนกลไกที่เหลืออยู่อย่างเต็มที่ และยังคงยืนยันว่าข้อมูลต่างๆ ไม่ได้เป็นไปตามที่กล่าวอ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่ามีขบวนการพยายามขีดเส้นไม่ให้เดินได้หรือไม่ น..ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ขอให้คนดูเป็นคนพิจารณาและตัดสิน ตนเป็นเพียงหนึ่งในผู้ที่รักษากติกาและประชาธิปไตย ซึ่งประชาชนจะเป็นผู้คอยดูอยู่ว่า แต่ละบทบาทนั้นได้ทำบทบาทของตัวเองอย่างเต็มที่หรือไม่ และขอให้ทุกคนน้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาปฏิบัติ ที่ว่าทุกคนต้องรู้จักปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้เหมาะสม ก็จะทำให้เกิดการยอมรับและเกิดความสงบ ซึ่งขอย้ำว่าความสงบ สันติ และสันติภาพต่างๆนั้น จะเกิดขึ้นจากที่เรากลับไปหาว่า ถ้าเราดูทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ให้ความยุติธรรมการยอมรับความชอบธรรมก็เกิดขึ้น ความสงบของบ้านเมืองก็เกิด

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับข้อเสนอของ นายเสนาะ เทียนทอง ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ที่เสนอให้คน "ตระกูลชินวัตร" เว้นวรรคการเมือง 1 ปี น..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า อย่างที่เคยบอก วันนี้ยังไม่ได้คิดไปถึงวันข้างหน้าเลย อยากให้ทุกคนพร้อมใจกันที่จะลงเลือกตั้งให้ได้ก่อน ส่วนตนก็ต้องถามประชาชนก่อน

ทางด้าน นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ภายหลังให้การต้อนรับ น..ยิ่งลักษณ์ ในการลงพื้นที่ปฏิบัติราชการที่จ.สุพรรณบุรี ว่า ประเทศที่เป็นอยู่เวลานี้ สงสาร น..ยิ่งลักษณ์ ที่เจอวิกฤติการเมืองสำหรับตนยังเหมือนเดิมกับนายกฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าเวลานี้ประเทศไม่มีทางออก นายบรรหาร กล่าวว่า ต้องไปถามศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องของบ้านเมือง อะไรจะเกิดก็ต้องให้มันเกิด และให้มันถึงที่สุดก่อน เวลานี้มันยังไม่ถึงที่สุด

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวถามด้วยว่า คิดว่าจะมีทางออกหรือไม่ นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่รู้ตอบไม่ได้ เมื่อถามต่อว่า เดือน เม..จะแรงหรือไม่ นายบรรหาร กล่าวว่า ไม่ทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรบรรหาร ศิลปอาชาสิ้นสุดสถานภาพนายกจำนำข้าวพยานปากศาลรัฐธรรมนูญถวิล เปลี่ยนศรี