วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ว.ประสานเสียง รับถอดถอน 'นิคม-สมศักดิ์' ยาก

ส.ว.ประสานเสียง รับถอดถอน 'นิคม-สมศักดิ์' ยาก ด้านดิเรก ชี้แคนดิเดตประธาน ส.ว.โผล่แล้ว 3 รายชื่อ

วันที่ 3 เม..นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ส.ว.คนใดมีความเหมาะสมเป็นประธานวุฒิสภาคนใหม่่ เพราะต้องรอความชัดเจนให้ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ว.ชุดใหม่ก่อน แต่หากวุฒิสภาประชุมคัดเลือกส่วนตัวจะพิจารณาจาก ส.ว.สรรหาที่มีอยู่ 73 คนก่อน เพราะถือว่ามีประสบการณ์ทำหน้าที่มาแล้วเป็นเวลา 3 ปี ต่างจาก ส..ชุดใหม่ที่ยังไม่เคยทำหน้าที่ ส.. โดยต้องมีคุณสมบัติไม่ฝักใฝ่พรรคการเมืองและผู้ที่มีความรู้ความแม่นยำทางกฎหมายจะพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ เพราะประธานวุฒิสภาต้องทำหน้าที่รองประธานรัฐสภาเพราะที่ผ่านมามีบทเรียนการทำหน้าที่รองประธานรัฐสภาของนายนิคม ไวยรัชพานิชมาแล้ว ทำให้ภาพลักษณ์ของ ส..เสียหาย 

พร้อมเชื่อว่าประธานวุฒิสภาคงไม่สามารถควบคุมเสียง 3 ใน 5 ของสมาชิกวุฒิสภา ในการพิจารณาถอดถอนได้ แต่สามารถกำหนดวาระการประชุมได้ จึงอาจส่งผลต่อการถอดถอนบุคคลสำคัญ ซึ่งเรื่องที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป...ได้ยื่นเรื่องไว้ขณะนี้คือกรณีของ นายนิคม ไวยรัชพานิช และอาจต่อด้วยกรณีที่ ป...ชี้มูลนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา 

นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีต ส.ว.นนทบุรีเห็นว่า คุณสมบัติของผู้ทำหน้าที่เป็นประธานวุฒิสภาต้องเป็นนักบริหารที่จะนำความรู้ความสามารถไปสู่การปฏิบัติได้ ใจเย็นควบคุมวุฒิภาวะทางอารมณ์ได้เป็นนักบริหารที่จะประสานดูแลทั้ง ส..และผู้ใต้บังคับบัญชาได้ ซึ่งจากรายชื่อผู้ได้รับเลือกตั้งเข้ามา นายศรีเมือง เจริญศิริ ว่าที่ ส.ว.มหาสารคาม เป็นหนึ่งในรายชื่อที่มีความเหมาะสมเพราะมีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย ขณะที่รายชื่อจาก ส..สายสรรหาเท่าที่ทราบว่าเพื่อนสมาชิกได้กล่าวถึงคือ คุณหญิงจารุวรรณ เมณทะกา ผู้ได้รับเลือกเป็นว่าที่ ส..กรุงเทพมหานคร แต่ม้ามืดน่าจะเป็นนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา เพราะถือเป็นผู้มีประสบการณ์

นายดิเรกเชื่อว่า ในการพิจารณาถอดถอนของวุฒิสภา ประธานวุฒิสภาเพียงคนเดียวคงไม่สามารถชี้นำผลได้ เพราะสมาชิกวุฒิสภามีความคิดเห็นหลากหลายต่างจากพรรคการเมือง 

 

 

ส.ว.ประสานเสียง รับถอดถอน 'นิคม-สมศักดิ์' ยาก ด้านดิเรก ชี้แคนดิเดตประธาน ส.ว.โผล่แล้ว 3 รายชื่อ 3 เม.ย. 2557 15:19 3 เม.ย. 2557 16:26 ไทยรัฐ