วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล่อซื้อยาบ้าหนุ่มใหญ่ เจอเครื่องยิงจรวด 'M 72'

ล่อซื้อยาบ้าหนุ่มใหญ่ เจอเครื่องยิงจรวด 'M 72'

  • Share:

ตร.เชียงราย ล่อซื้อยาบ้าหนุ่มใหญ่ ค้นบ้านพักเจอเครื่องยิงลูกจรวดชนิด M72 แมกกาซีนปืน M16 ปฏิเสธเป็นเจ้าของ อ้างมานอนเฝ้าบ้านให้ญาติซึ่งเป็นอดีตทหารนอกราชการ ...

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 3 เม.ย. 57 มีรายงานว่า พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้รับแจ้งจาก พ.ต.ท.ประพันธ์ รัตนธรรม หน.พนักงานสอบสวน สภ.เทิง ว่าเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เทิง สืบทราบว่า นายจำนง เรือนคำ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 ม.15 ต.เวียง อ.เทิง มีพฤติกรรมในการค้ายาเสพติดให้แก่วัยรุ่นในหมู่บ้าน จึงวางแผนส่งสายเข้าล่อซื้อยาบ้า จำนวน 6 เม็ด เมื่อนายจำนงส่งมอบยาบ้าให้สายของตำรวจ จึงเข้าทำการจับกุม และขยายผลเข้าตรวจค้นภายในบ้าน ได้อาวุธสงครามเครื่องยิงลูกจรวด ชนิด M 72 จำนวน 1 อัน และแมกกาซีน ปืน M16 แบบซองบรรจุ 30 นัด จำนวน 1 ซอง แบบบรรจุ 20 นัด จำนวน 2 ซอง ซุกซ่อนอยู่ในห้องเก็บของ จึงยึดไว้เป็นของกลางและควบคุมตัวนายจำนง ไปตรวจปัสสาวะที่ รพ.เทิง พบฉี่เป็นสีม่วง จึงส่ง พ.ต.ต.รัถภิรักษ์ เรือนสิทธิ์ พงส.สภ.เทิง ดำเนินคดี

จากการสอบสวน นายจำนง ให้การว่า บ้านหลังนี้เป็นของอดีตนายทหารนอกราชการ ซึ่งเป็นญาติกัน อาวุธปืนที่พบก็เป็นของญาติ ตนมีหน้าที่เพียงมานอนเฝ้าเท่านั้น ไม่รู้ว่าอาวุธนั้นมาจากไหน และจะนำไปใช้ทำอะไร

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.3 พบว่าเครื่องยิงลูกจรวดที่ตรวจยึดได้ เป็นอาวุธที่ผลิตขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเครื่องยิงประเภทใช้แล้วทิ้ง คนธรรมดาไม่สามารถจะนำมาใช้ได้ ต้องมีเครือข่ายนำมาส่งให้ หรือนำมาฝากไว้ เนื่องจากพื้นที่ อ.เทิง มีเขตติดต่อ อ.เวียงแก่น และ อ.เชียงของ ซึ่งเป็นตะเข็บชายไทย-ลาว มีกลุ่มชาวเขาหลายเผ่า และกลุ่มม้ง อดีตขบวนการกู้ชาติลาว อาศัยอยู่ ทั้งยังเป็นแหล่งพักยาเสพติด ที่นำเข้าจากชายแดนพม่า-ลาว ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง จะได้สอบสวนขยายผลหาที่มาของอาวุธต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้