ข่าว
100 year

ชลประทานผ่านท่อ ล้างหนี้แล้งแดนอีสาน

ชาติชาย ศิริพัฒน์4 เม.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

“20 ปีก่อน คนที่นี่อย่าว่าแต่ปลูกพืชอย่างอื่นเลย ปลูกข้าวไร่ก็ยังไม่พอกิน เพราะเป็นนาข่มขืน ชาวบ้านต้องบุกเบิกข่มขืนที่ดินภูเขาให้กลายเป็นนา ดินก็เป็นทราย ฝนตกมาอุ้มน้ำไม่อยู่ พืชอย่างอื่นที่พอปลูก มีแต่อ้อย กับมันสำปะหลัง ทำไปมีแต่ขาดทุนกับเป็นหนี้เถ้าแก่จ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือนไม่จบสิ้น ทำมาตั้งแต่อายุ 38 ปี เพิ่งจะมาหมดหนี้เอาเมื่ออายุ 58 ปี เมื่อไม่กี่วันมานี่เอง”

นายบุญเลิศ แสนสำโรง เกษตรกรบ้านบางทราย ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ลำดับ ความหลังก่อนจะปลดแอกหนี้ออกจากบ่า ด้วยโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่กรมชลประทาน ได้สร้างระบบส่งน้ำผ่านทางท่อ สู่แปลงทำกินของเกษตรกร เมื่อปี 2551

ชลประทานผ่านท่อ ล้างหนี้แล้งแดนอีสาน

แต่นั้นมา...ผืนดินอันแห้งแล้งกลับชุ่มน้ำ ช่วยสร้างงาน สร้างเงิน ล้างหนี้ให้เกษตรกรได้

แม้จะเป็นระบบส่งน้ำที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงกว่าการส่งน้ำระบบเปิดผ่านทางคลอง นายไพเจน มากสุวรรณ์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ กรมชลประทานบอกว่า การส่งน้ำทางท่อนับเป็นระบบส่งน้ำที่คุ้มค่า เพราะอัตราการสูญเสียน้ำไม่ว่าจะเป็นการระเหย รั่วไหลซึมลงดิน และไหลลงทะเลไปโดยเปล่าประโยชน์ แทบไม่มี...เกษตรกรสามารถนำน้ำไปใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ

ชลประทานผ่านท่อ ล้างหนี้แล้งแดนอีสาน

และยังเป็นระบบส่งน้ำที่เหมาะกับสภาพภูมิศาสตร์ภาคอีสาน ซึ่งเป็นที่ราบสูงเนินลูกฟูก มีเนินสูงสลับกับที่ราบ การส่งน้ำผ่านทางคลองจะไม่ สามารถส่งน้ำไกลเพราะไม่สามารถข้ามเนินสูงได้ ไม่เหมือนส่งทางท่อสามารถส่งน้ำข้ามเนินไปได้ไกลๆ ถ้าอ่างเก็บน้ำยังอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าเนิน

ชลประทานผ่านท่อ ล้างหนี้แล้งแดนอีสาน

ด้วยเหตุนี้ทำให้ผืนดินภาคอีสานที่แห้งแล้งแม้แต่ในฤดูฝน สามารถทำการเกษตรได้ทั้งปี ปลูกได้แม้กระทั่งปาล์มน้ำมัน หนึ่งใน สุดยอดพืชสวนซดน้ำ

ชลประทานผ่านท่อ ล้างหนี้แล้งแดนอีสาน

“เดี๋ยวนี้ปลูกได้หมด ส้มโอ ขนุน ข้าวโพดหวาน ปาล์มน้ำมัน ยางพารา มะนาว นาดำก็ทำได้ ขุดบ่อเลี้ยงปลา เรียกว่าปลูกขายทำเงินได้ทุกอย่าง ได้ทั้งเงินก้อนเป็นฤดูกาล และเงินเบี้ยหัวแตก ตัดยอดระดมขายได้เป็นรายวันด้วย”

ชลประทานผ่านท่อ ล้างหนี้แล้งแดนอีสาน
นางสุพัด ชาวเขา เกษตรกรบ้านแก่งนาง ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ได้ประโยชน์จากการใช้น้ำชลประทานผ่านระบบท่อ บอกว่า ที่ดิน 25 ไร่ จากปีๆหนึ่งได้เงินแค่ 3-4 หมื่น แต่พอมีน้ำมาจากท่อเงินพุ่งมาตามน้ำเป็นปีละ 2-3 แสนบาทรายได้เพิ่ม 8 เท่า...แค่นั้นเอง.

 

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญเลิศ แสนสำโรงไพเจน มากสุวรรณ์สุพัด ชาวเขามุกดาหารกรมชลประทานแล้งอีสานเกษตรกรอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้