ข่าว
100 year

คมนาคมเล็งปรับเงื่อนไขเมล์-รถไฟฟรี ชงรบ.ใหม่ลุยต่อ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 15:35 น.
SHARE

คมนาคม ลุ้น กกต.ไฟเขียวยืดเมล์-รถไฟฟรีถึงสิ้น เม.ย. ชี้สิ้นงบ 56 มีผู้ได้ประโยชน์ 897 ล้านคน จับมือลาดกระบังศึกษาชงรัฐบาลใหม่ จ่อปรับเงื่อนไขเน้นกลุ่มรายได้น้อย คนแก่ ผู้พิการ หวังลดค่าใช้จ่ายรัฐบาลแบกภาระเดือนละ 355 ล้าน...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวในงานสัมมนาโครงการจัดทำแนวทางสนับสนุนมาตรการลดค่าครองชีพของประชาชนด้านการเดินทาง โดยระบุว่า มาตรการดูแลค่าครองชีพในไทย ทั้งมาตรการรถไฟและรถเมล์ฟรีที่เป็นนโยบายของรัฐบาล  ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า จะเห็นชอบให้ขยายระยะเวลามาตรการออกไป จากเดิมที่สิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค 2557 เป็น 30 เม.ย. 2557 นี้หรือไม่

ทั้งนี้ ที่ผ่านมารถเมล์ฟรี ทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้นำรถโดยสารธรรมดา 800 คัน มาวิ่งให้บริการฟรี 85 สายทาง ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ให้บริการรถไฟชั้น 3 จำนวน 172 ขบวน โดยภาพรวม ผู้ใช้บริการจนถึงสิ้นปีงบประมาณ วันที่ 30  ก.ย. 2556 พบว่ามีประชาชนได้รับประโยชน์จากโครงการรวม 897 ล้านคน แบ่งเป็น ขสมก. 722 ล้านคน และรถไฟฟรี 175 ล้านคน เมื่อสิ้นสุดวันที่ 13 มี.ค. 2557 มีวงเงินทั้งสิ้น 21,189.4 ล้านบาท 


นอกจากนี้ ทางกระทรวงคมนาคมได้ทำการศึกษาร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ถึงความจำเป็นของโครงการในระยะต่อไป เพื่อรอเสนอรัฐบาลใหม่ ใน 3 แนวทาง คือ จะดำเนินโครงการต่อไป ยกเลิกโครงการ และแนวทางสุดท้าย ซึ่งน่าจะเป็นไปได้ โดยให้มีมาตรการต่อแต่ปรับเงื่อนไขและกลุ่มเป้าหมายของโครงการ เช่น กำหนดให้ผู้ได้รับสิทธิ์เป็นนักเรียน กลุ่มผู้พิการ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย และผู้สูงอายุ โดยมีเงื่อนไขกำหนดฐานรายได้ต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ที่ต้องอุดหนุนงบประมาณถึงเดือนละ 355 ล้านบาท

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นที่ศึกษาผลตอบแทนทางด้านสังคมที่ได้รับจากมาตรการ หรือ SROI พบว่า มาตรการรถเมล์ฟรีให้ผลตอบแทนด้านสังคมมากกว่าเงินลงทุนที่รัฐบาลสนับสนุน เท่ากับ 6.168 ขณะที่รถไฟฟรี SROI เท่ากับ 20.922 แสดงให้เห็นว่า ผลตอบแทนทางด้านสังคมจากการดำเนินโครงการทั้ง 2 ด้าน มีมูลค่าสูง แต่ผลการขาดทุนนั้น เป็นเรื่องที่รัฐบาลจำเป็นต้องบริหารจัดการเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถเมล์ฟรีรถไฟฟรีคมนาคมลาดกระบังรายได้น้อยผู้พิการผลตอบแทนธีระพงษ์ รอดประเสริฐลดค่าครองชีพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้