วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ฝึกอพปช.อีสานพันคน ส่งคุมม็อบนปช.5เม.ย.

ฝึกอพปช.อีสานพันคน ส่งคุมม็อบนปช.5เม.ย.

  • Share:

ฝึกแล้ว อพปช.อีสาน ที่สถาบันพลศึกษาอุดรธานีระดมมาได้ 1,000 คน เตรียมแสดงศักยภาพที่กรุงเทพฯ ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในที่ชุมนุม นปช.ถนนอักษะ วันที่ 5 เม.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 เม.ย. ที่สถาบันการพลศึกษา จ.อุดรธานี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ประธานอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ (อพปช.) นายขวัญชัย สาราคำ ประธานชมรมคนรักอุดร และคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด พล.ต.อ.วิรุฬ พื้นแสน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ร่วมเปิดการอบรมการ์ดอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย รุ่นที่ 1 โดยมี อพปช.จากภาคอีสาน 20 จังหวัด จำนวน 1,000 คน เข้าอบรมเพื่อปกป้องการชุมนุมของ นปช.ในวันที่ 5 เม.ย.ที่ถนนอักษะ กรุงเทพฯ โดยมี ผศ.ดร.ชัชวาลย์ รัตนพร จาก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร.ต.อ.คพัชร คงสูงเนิน รอง สว.สส.ภ.จว.หนองคาย และ ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ เป็นพิธีกรและครูฝึก

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ประธาน อพปช. เปิดเยผว่า อพปช. ในภาคอีสาน ทั้ง 20 จังหวัด ได้มีผู้สมัครเข้ามาเป็นอาสา จำนวน 2 หมื่นกว่าคน ในวันนี้ได้ดำเนินการอบรมอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย รุ่นที่ 1 ซึ่งให้ประธานแต่ละจังหวัดของ อพปช.ให้ทำการคัดเลือกมาจังหวัดละ 50 คนวันนี้มีผู้เข้าอบรมทั้งหมด 1 พันคน โดยหลักสูตรมีอยู่ 2 หลักสูตร อันแรกภาควิชาการข้อกฎหมาย ข้อกำหนด ระเบียบวินัย ของ อพปช. หลักสูตรที่ 2 เป็นภาคสนาม ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ความแข็งแกร่ง การติดอาวุธทางปัญญา ความคิด การใช้ศิลปะการป้องกันตัว


ทางด้านนายขวัญชัย สาราคำ หรือ ขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด ได้กล่าวกับผู้ฝึกอบรมว่า ในส่วนชมรมคนรักอุดร ได้เตรียมคนไว้สำรอง หากเกิดอะไรขึ้นกับม็อบ นปช.ที่กรุงเทพฯ จะนำกำลังเข้าไปเสริม และให้พี่น้องเสื้อแดงเตรียมตัวเอาไว้ หลังฝึกเสร็จการ์ด อพปช.เสร็จ เราจะเข้าไปทำงานครั้งแรกในการชุมนุมที่กรุงเทพฯ วันที่ 5 เม.ย.นี้ เพื่อดูแลปกป้องพี่น้องที่มาร่วมชุมนุมกับทางนปช.ที่ถนนอักษะ พุทธมณฑล เป็นการแสดงศักยภาพในการดูแลประชาชน ในการดำเนินงานของชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้