ข่าว
100 year

โทษแต่ความอ้วน ลืมว่าผอมร้ายกว่า

ทีมข่าวการศึกษา4 เม.ย. 2557 08:01 น.
SHARE

โลกทุกวันนี้มองเห็นแต่ความชั่วร้ายของความอ้วนเท่านั้น แต่มีนักวิทยาศาสตร์แคนาดา สะกิดให้หันไปดูความผอมบางบ้างว่า ก็ไม่ได้วิเศษกว่ากันเท่าไรนัก ยังทำให้เราหมิ่นเหม่ใกล้กับหลุมมากที่สุดกว่าเพื่อนด้วยซ้ำ

วารสาร “โรคระบาดวิทยาและการสาธารณสุข” ของสหรัฐฯแจ้งว่า ดร.โจเอล เรย์ โรงพยาบาลเซ็นต์ ไมเคิลแห่งแคนาดา ได้หยิบยกเอาตัวเลขจากการศึกษาขึ้นมายันว่า ความผอมลีบทำให้เกณฑ์เสี่ยงกับการเสียชีวิต เมื่อเทียบกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติสูงถึง 1.8 เท่า ขณะที่ความอวบอ้วนยังมีเกณฑ์แค่ 1.2 เท่า เท่านั้น

เขาได้ศึกษาค้นคว้าโดยรวบรวมมาจากรายงานการศึกษาความสัมพันธ์ของเกณฑ์ดัชนีมวลกายกับอัตราการเสียชีวิตทุกประเภททั้งหมด 51 เรื่องด้วยกัน

สาเหตุที่ทำให้คนเรามีรูปร่างเอวเล็กเอวบาง มีได้หลายทางด้วยกัน นับแต่การกินอาหารไม่ถูกส่วน กินเหล้าหรือเสพยาเสพติดจัด สูบบุหรี่ รายได้ต่ำ มีสุขภาพจิตไม่ดี และขาดความใส่ใจในรูปสังขารของตัวเอง

หมอเรย์ยังได้ชี้ให้เห็นว่า การเอาดัชนีมวลกายมาเป็นเกณฑ์  ในการวัดความอ้วนผอมนั้นผิด  เพราะมันไม่เพียงแต่วัดแต่ไขมันในตัวอย่างเดียว หากยังรวมเอากล้ามเนื้อเข้าไปด้วยเราต้องคำนึงว่า ผู้ที่มีร่างกายกำยำแข็งแรงที่แท้จริงนั้น ร่างกายต้องประกอบด้วยทั้งไขมัน กระดูกและกล้ามเนื้ออย่างเหมาะสมกันด้วย หากคิดกันในแง่นี้แล้ว การถือเอาขนาดรอบพุง เป็นตัววัด น่าจะถูกจะควรยิ่งกว่าดัชนีมวลกาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินโรคระบาดวิทยาสาธารณสุขอ้วนผอมโจเอล เรย์สหรัฐอเมริกาอันตราย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้