วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โทษแต่ความอ้วน ลืมว่าผอมร้ายกว่า

โทษแต่ความอ้วน ลืมว่าผอมร้ายกว่า

  • Share:

โลกทุกวันนี้มองเห็นแต่ความชั่วร้ายของความอ้วนเท่านั้น แต่มีนักวิทยาศาสตร์แคนาดา สะกิดให้หันไปดูความผอมบางบ้างว่า ก็ไม่ได้วิเศษกว่ากันเท่าไรนัก ยังทำให้เราหมิ่นเหม่ใกล้กับหลุมมากที่สุดกว่าเพื่อนด้วยซ้ำ

วารสาร “โรคระบาดวิทยาและการสาธารณสุข” ของสหรัฐฯแจ้งว่า ดร.โจเอล เรย์ โรงพยาบาลเซ็นต์ ไมเคิลแห่งแคนาดา ได้หยิบยกเอาตัวเลขจากการศึกษาขึ้นมายันว่า ความผอมลีบทำให้เกณฑ์เสี่ยงกับการเสียชีวิต เมื่อเทียบกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติสูงถึง 1.8 เท่า ขณะที่ความอวบอ้วนยังมีเกณฑ์แค่ 1.2 เท่า เท่านั้น

เขาได้ศึกษาค้นคว้าโดยรวบรวมมาจากรายงานการศึกษาความสัมพันธ์ของเกณฑ์ดัชนีมวลกายกับอัตราการเสียชีวิตทุกประเภททั้งหมด 51 เรื่องด้วยกัน

สาเหตุที่ทำให้คนเรามีรูปร่างเอวเล็กเอวบาง มีได้หลายทางด้วยกัน นับแต่การกินอาหารไม่ถูกส่วน กินเหล้าหรือเสพยาเสพติดจัด สูบบุหรี่ รายได้ต่ำ มีสุขภาพจิตไม่ดี และขาดความใส่ใจในรูปสังขารของตัวเอง

หมอเรย์ยังได้ชี้ให้เห็นว่า การเอาดัชนีมวลกายมาเป็นเกณฑ์  ในการวัดความอ้วนผอมนั้นผิด  เพราะมันไม่เพียงแต่วัดแต่ไขมันในตัวอย่างเดียว หากยังรวมเอากล้ามเนื้อเข้าไปด้วยเราต้องคำนึงว่า ผู้ที่มีร่างกายกำยำแข็งแรงที่แท้จริงนั้น ร่างกายต้องประกอบด้วยทั้งไขมัน กระดูกและกล้ามเนื้ออย่างเหมาะสมกันด้วย หากคิดกันในแง่นี้แล้ว การถือเอาขนาดรอบพุง เป็นตัววัด น่าจะถูกจะควรยิ่งกว่าดัชนีมวลกาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้