วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พี่สอนน้อง

พี่สอนน้อง

โดย สหบาท
4 เม.ย. 2557 05:19 น.
  • Share:

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่า “นักสืบ” นับวันจะยิ่งหดหายไปจากวงการตำรวจ

เพราะทำงานบางทีต้องโดนฟ้องจากผู้เสียหาย “เสี่ยงคุกเสี่ยงตะราง” ทำให้ไม่ค่อยจะมีใครสมัครใจมาอยู่สายสืบสวน

แถมหากมีครูสอนดีก็ดีไป แต่ถ้าสอนไม่ดี ก็เหมือนเพิ่มโจรในคราบตำรวจเข้าไปอีก

พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผกก.6 บก.ป. ลูกศิษย์ พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี รอง ผบช.สตม.ที่กอบโกยวิชาสืบสวนผ่านงานคดีสำคัญมามากมายสมัยอยู่นครบาล จึงมองเห็นถึงความจำเป็นว่า

นักสืบที่ดีต้องมีครูสอนที่ดี ถึงเลือกโครงการ “โรงเรียนตำรวจนอกเวลา”  ที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก.ตั้งขึ้นมาปรับใช้ผลิตนักสืบรุ่นใหม่ให้ต้นสังกัด

เหมือนครั้งหนึ่งที่เขาเคยเป็น “ลูกเจี๊ยบ”  เดินเข้าสู่โรงเรียนนักสืบรุ่นประวัติศาสตร์ในยุค พล.ต.ท.โสภณ วาราชนนท์ เป็น ผบช.น.

จนติดเขี้ยวเล็บทางสมองก้าวเดินตามรอยเหล่าปรมาจารย์นักสืบมาได้จนถึงทุกวันนี้

ผกก.6 บก.ป.นำพนักงานสอบสวนและข้าราชการตำรวจอายุ 53 ปี ที่ได้เลื่อนไหลเป็นสัญญาบัตรที่สมัครใจไปเข้ารับการฝึกอบรมการเรียนแบบ “พี่สอนน้อง” ถ่ายทอดความรู้เทคนิคการสืบสวนสมัยใหม่ พร้อมตั้งศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุม CCOC (Command and Control Operations Center) ของสังกัด อีกทั้งใช้ชื่อกลุ่มลูกศิษย์ว่า “แก๊งลูกเจี๊ยบ”

เมื่อฝึกอบรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลูกเจี๊ยบรุ่นใหม่เหล่านี้จะนำความรู้ต่างๆที่ได้มา ไปถ่ายทอดสอนให้กับรุ่นน้องที่ทำงานห่างไกลส่วนกลางเพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่จริงในสนาม เป็นการต่อยอดเพิ่มความรู้ความสามารถ ลดปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่

พ.ต.อ.ธีรเดชยังเปิดโอกาสให้ผู้อบรมลงปฏิบัติการภาคสนามในการสืบสวนจับกุมคดีที่เกิดขึ้นเพื่อเรียกความมั่นใจว่า หลักสูตรที่เรียนมาสามารถนำไปใช้ได้จริงอย่างมีประสิทธิผล

ที่สำคัญจะเป็นการบ่มเพาะ “นิสัยนักสืบ”  ให้มีจิตวิญญาณ ในการทำงาน รู้วิธีการสืบสวน วิธีจับกุมผู้ต้องหาและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

นับเป็นความตั้งใจที่จะสร้างทายาทนักสืบหน้าใหม่ประดับวงการตำรวจต่อไป

สังคมจะได้เลิกมองตำรวจยุคใหม่ไร้น้ำยา!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้