ข่าว
100 year

คพ.เผยยังมี 'ร้านรับซื้อของเก่า' ไม่มีทะเบียนอีกเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 13:25 น.
SHARE

คพ.เผยผลสำรวจ 'ร้านรับซื้อของเก่าสีเขียว' พบทั่วประเทศขึ้นทะเบียนแล้วกว่า 12,000 ร้าน และไม่ได้ขึ้นทะเบียนอีกมาก ชี้ร้านขึ้นทะเบียนจะมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องการคัดแยก-จัดการ ป้องกันปัญหารับซื้อวัตถุอันตราย...

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า หลังจากที่ ทส.มีโครงการรับซื้อของเก่าสีเขียว เพื่อลดปัญหาขยะ และส่งเสริมการรีไซเคิล ซึ่ง คพ.ได้สำรวจร้านรับซื้อของเก่าที่จดทะเบียนถูกต้องทั่วประเทศมี 12,000 ร้าน อยู่กรุงเทพมหานครประมาณ 3,000 ร้าน ภาคตะวันออก 1,600 ร้าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1,800 ภาคเหนือ 1,600 ร้าน และภาคใต้ 800 ร้าน แต่ที่ไม่ได้จดทะเบียน คาดว่ามีอีกจำนวนมาก เพราะธุรกิจรับซื้อของเก่ามาขายนั้นเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้มาก และทำง่าย ทั้งนี้ โครงการร้านรับซื้อของเก่าสีเขียว เริ่มตั้งแต่ปี 2552 โดยตั้งเป้าว่า จะมีร้านรับของเก่าสมัครเป็นสมาชิก ปีละ 500 ร้าน เวลานี้มีสมาชิกประมาณ 2,500 ร้าน ซึ่งทุกร้าน คพ.จะเข้าไปอบรมการจัดสุขลักษณะ การจัดการเสียง น้ำเสีย กำหนดมาตรฐานราคาของสิ่งของที่รับซื้อ โดยที่ผ่านมา ร้านที่ขึ้นทะเบียน ไม่พบว่าปัญหาใดเกิดขึ้น เนื่องจากมีคณะกรรมการร้านรับซื้อของเก่าสีเขียวออกตรวจเป็นประจำ

"การตั้งร้านรับซื้อของเก่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะช่วยลดปัญหาขยะในชุมชนได้มาก อย่างไรก็ตาม หากไม่มีความรู้ในเรื่องการจัดการ อาจจะเกิดผลเสียได้ เหมือนที่เคยเกิดขึ้น เช่น มีการเอาวัตถุที่มีกัมมันตภาพรังสี โคบอลต์-60 มาขายในร้านรับซื้อของเก่า หรืออีกหลายกรณีที่มีสารเคมี โลหะหนัก ปนเปื้อนอยู่ในขยะ ซึ่งนอกจากการบังคับใช้กฎหมายสำหรับร้านรับซื้อของเก่าที่ไม่ได้รับอนุญาตถูกต้องตาม พ.ร.บ.ผังเมือง และ พ.ร.บ. สาธารณสุขแล้ว ชุมชน และประชาชน ต้องคอยเป็นหูเป็นตาแก่ทางการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปตรวจสอบด้วย" นายวิเชียร กล่าว.

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คพ.ร้านรับซื้อของเก่าของเก่าขายของเก่ากรมควบคุมมลพิษวัตถุอันตราย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้