วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็กสวย

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ พบมีวางขายปลูกในกระถางขนาดใหญ่ ลำต้นหรือเถาไต่พัน โครงไม้ไผ่สูงกว่าศีรษะผู้ใหญ่ยืน มีใบและดอกสีสันสวยงามมาก ผู้ขายบอกได้เพียงว่า เป็นต้น “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดที่มีดอกขนาดเล็กกว่าดอกของ “มอร์นิ่งกลอรี่” สายพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจน แต่ผู้ขายบอกไม่ได้ว่า “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็กมีที่มาอย่างไร

เมื่อ ดูด้วยสายตาพอจะระบุได้ว่า เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้ออ่อนล้มลุกเหมือนกับ “มอร์นิ่งกลอรี่” ทั่วไปทุกอย่าง ต้นหรือเถาสามารถเลื้อยพาดพันได้ไกล 5-8 เมตร เถาหรือลำต้นมีขนใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ก้านใบยาวใบประกอบ ด้วยใบย่อย 5 ใบ แต่ละใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม เวลาใบดกจะน่าชมยิ่ง

ดอก ออกเป็นช่อ 1-5 ดอก ตามซอกใบและปลายกิ่ง ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยงเป็นรูปกรวย ปลายแยกเป็นหลายแฉก ดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายบานเป็นรูปปากแตร กลีบดอกเป็นสีม่วง ใจกลางดอกหรือภายในหลอดดอกเป็นสีม่วงเข้ม ขนาดของดอกจะเล็กกว่าดอก “มอร์นิ่งกลอรี่” สายพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจนเกือบครึ่งต่อครึ่ง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามมาก “ผล” รูปทรงกลม ภายในมีเมล็ด 1-6 เมล็ด เมล็ดเป็นสีน้ำตาล ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เชื่อว่า “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็กเป็นหนึ่งในหลายสายพันธุ์ของ “มอร์นิ่งกลอรี่” ที่มีมากกว่า 2 สายพันธุ์ ซึ่ง “มอร์นิ่งกลอรี่” มีเขตการกระจายพันธุ์ในแถบอเมริกาเขตร้อน

ปัจจุบัน “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็ก มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 15 แผง “คุณวัชร” โทร.09–0631–2910 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะ จะปลูกทั้งลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ให้ต้นเลื้อยพันซุ้มหรือโครงไม้ เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามมากครับ.

"นายเกษตร"

3 เม.ย. 2557 12:31 4 เม.ย. 2557 05:19 ไทยรัฐ