วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็กสวย

“มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็กสวย

โดย นายเกษตร
4 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ไม้ต้นนี้ พบมีวางขายปลูกในกระถางขนาดใหญ่ ลำต้นหรือเถาไต่พัน โครงไม้ไผ่สูงกว่าศีรษะผู้ใหญ่ยืน มีใบและดอกสีสันสวยงามมาก ผู้ขายบอกได้เพียงว่า เป็นต้น “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดที่มีดอกขนาดเล็กกว่าดอกของ “มอร์นิ่งกลอรี่” สายพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจน แต่ผู้ขายบอกไม่ได้ว่า “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็กมีที่มาอย่างไร

เมื่อ ดูด้วยสายตาพอจะระบุได้ว่า เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้ออ่อนล้มลุกเหมือนกับ “มอร์นิ่งกลอรี่” ทั่วไปทุกอย่าง ต้นหรือเถาสามารถเลื้อยพาดพันได้ไกล 5-8 เมตร เถาหรือลำต้นมีขนใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ก้านใบยาวใบประกอบ ด้วยใบย่อย 5 ใบ แต่ละใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม เวลาใบดกจะน่าชมยิ่ง

ดอก ออกเป็นช่อ 1-5 ดอก ตามซอกใบและปลายกิ่ง ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยงเป็นรูปกรวย ปลายแยกเป็นหลายแฉก ดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายบานเป็นรูปปากแตร กลีบดอกเป็นสีม่วง ใจกลางดอกหรือภายในหลอดดอกเป็นสีม่วงเข้ม ขนาดของดอกจะเล็กกว่าดอก “มอร์นิ่งกลอรี่” สายพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจนเกือบครึ่งต่อครึ่ง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามมาก “ผล” รูปทรงกลม ภายในมีเมล็ด 1-6 เมล็ด เมล็ดเป็นสีน้ำตาล ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เชื่อว่า “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็กเป็นหนึ่งในหลายสายพันธุ์ของ “มอร์นิ่งกลอรี่” ที่มีมากกว่า 2 สายพันธุ์ ซึ่ง “มอร์นิ่งกลอรี่” มีเขตการกระจายพันธุ์ในแถบอเมริกาเขตร้อน

ปัจจุบัน “มอร์นิ่งกลอรี่” ชนิดดอกเล็ก มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 15 แผง “คุณวัชร” โทร.09–0631–2910 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะ จะปลูกทั้งลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ให้ต้นเลื้อยพันซุ้มหรือโครงไม้ เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามมากครับ.

"นายเกษตร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้