วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/04/57

โดย กระสุนทอง


เหลี่ยมกฎหมาย ต้องบังคับใช้โดยความดี...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 4 เมษายน 2557

พระเจ้าวร วงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร เสด็จไปทรงเปิดงาน “วันแห่งครอบครัว” ประจำปี 2557 จัดโดยสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว  ณ  แกรนด์ บอลรูม  โรงแรมมิราเคิล แกรนด์  คอนเวนชั่น เวลา 10.00 น.วันนี้

หากคิดว่า ประเทศไทย จำเป็นที่สุดแล้ว ต้องปฏิรูป ก็จำเป็นต้อง อดทน และ เสียสละ เรื่องอื่นๆ เพื่อยกเครื่องประเทศไทยใหม่ ให้ หลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์ ของการเมือง ที่ อ้างประชาธิปไตย แฝงเสียงข้างมากซึ่ง  ใช้คะแนนเสียงส่วนที่ซื้อตั้งเป็นตัวชี้ขาด แล้วใช้เป็นเครื่องมือ ปล้นชาติปล้นประชาชน ทางอ้อม

ส่วนจะ ปฏิรูปแบบไหนอย่างไร “กระสุนทอง” ฝาก  ฝ่ายผลิตพิมพ์เขียว ปฏิรูปประเทศไทยของ กปปส. และ  กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ไว้ด้วยว่า อย่าลืมประสบการณ์ ปฏิรูปการเมือง   ด้วยการออกแบบรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชนปี 2540

โครงสร้างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 ถือเป็น ยกแรก ของการปฏิรูปการเมืองไทย เป็นความหวังที่จะเปลี่ยนผ่าน  การเมืองน้ำเน่า ยุคก่อนหน้านั้น ให้ พรรคเข้มแข็ง ป้องกัน ส.ส.โสเภณี ให้มีการตรวจสอบถ่วงดุลด้วย  องค์กรอิสระ  ต่างๆ ให้มี  กกต. จัดและควบคุมเลือกตั้งแทน  กระทรวงมหาดไทย  กะฟอกเลือกตั้งให้สะอาด ให้ ส.ว. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ขณะที่  ส.ส. มาจากเขตเลือกตั้งกับระบบบัญชีรายชื่อ


แล้วเป็นไง ไม่กี่ปี เสร็จ  ระบอบทักษิณ  เบ็ดเสร็จ รัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญปี 2540 เขียนใหม่แบบวัวหายล้อมคอก เป็นรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ก็ยัง คาวิกฤติระบอบทักษิณ เห็นๆกันอยู่

เป็นชีวิตจริงที่ยืนยันว่า จะ ออกแบบกติกา อย่างไร  พวกมาร พวกโจร พวกกระสือประชาธิปไตย มันก็ แหกเจตนารมณ์ดีๆ เป็น ชั่วๆไปหมด ยืนยันได้จาก ปฏิรูปยกแรก  ถึงวันนี้  ยังขับไล่ผีปอบที่กินบ้านกินเมืองไม่ได้ จึงต้องตอกย้ำ ฝากฝ่ายผลิต พิมพ์เขียวปฏิรูป  ของ กปปส.ไว้ยังไงล่ะ


ฉีกแล้วเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ หรือแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญใหม่ มาตั้งแต่  เปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 การเมืองไทยยัง ไม่สร้างชาติ ถึงเวลาฉุกคิดกันหรือยังว่า ต้องปฏิรูปสันดานคนด้วย จึงจะสำเร็จ แต่จะ เปลี่ยนสันดานคน ต้องใช้ต้นทุนเวลา เป็นช่วงอายุคน รอไม่ไหวก็จำเป็นต้องรอ เพราะ ยิ่งเร่งจะยิ่งฆ่ากันแรง  สถานการณ์  ม็อบ 2 ขั้วตอนนี้มีรังสี  คาวเลือดฉุนขึ้นทุกวัน

พูดถึง การฆ่าของคนชาติเดียวกัน “กระสุนทอง” ชี้ไปที่ ประเทศซีเรีย จากมีนาคม 2555 ถึง ปัจจุบัน  ตัวเลขของกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย มีคนเสียชีวิตไปแล้ว 150,344 คน มีทั้งพลเรือน เด็ก ทหาร กลุ่มติดอาวุธฝ่ายต่อต้านและฝ่ายรัฐบาล จากเหตุการณ์ที่เริ่มด้วย การชุมนุมอย่างสงบสันติ แต่ฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ใช้กำลังสลาย รุนแรง  ฝ่ายต่อต้านจับอาวุธขึ้นสู้ กลายเป็น  สงครามกลางเมือง

ครับ...หวังว่า  ไทยแลนด์ คงไม่ไหลไปถึงขนาด ซีเรีย เป็นแน่แท้ เพราะหลังประชุม  ทุกเหล่าทัพ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. บอกว่า กองทัพเน้นดูแลประชาชน ในสถานการณ์ 2 ขั้วมวลชนชุมนุมใหญ่ คือ กปปส. กับ นปช. วันที่ 5 เม.ย.นี้ โดยทหารขอร้อง ให้ชุมนุมด้วยสันติ

ฮื่อ...จะสงบสันติ ไปได้อีกนานไหม “กระสุนทอง” เชื่อว่าใครก็ตอบไม่ได้ นอกจาก    2 ขั้วขัดแย้ง ที่ยังไม่เห็นวี่แววจะ  ลงตัวกันได้ด้วยการเจรจา ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินว่า หลังสงกรานต์ แรงปะทะมีเปอร์เซ็นต์ยกระดับขึ้นเป็นแรงปะทุ

จุดเปลี่ยนผ่าน วิกฤติระบอบทักษิณ ที่กำลังคาอยู่ ในส่วนของ  เหลี่ยมคมกฎหมาย เมื่อศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้อง ของ ส.ว.สรรหา ไพบูลย์ นิติตะวัน และคณะ เพื่อวินิจฉัย  ความเป็นนายกรัฐมนตรี ของนายกฯรักษาการ    ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  สิ้นสุดลงเฉพาะ
ตัวหรือไม่ กรณีโยกย้าย  ถวิล เปลี่ยนศรี  โดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

ทันที ที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้  คนที่   เคยลุ้นคดีจำนำข้าว จะทำให้  “ยิ่งลักษณ์” ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ก็หันมาลุ้น  คดีโยกย้ายถวิล เปลี่ยนศรี แทน เพราะจะเห็นผลได้คำตอบสุดท้าย  เร็วกว่า ไม่อาจซื้อเวลาด้วย  แท็กติก เหลี่ยมกฎหมายได้
เหมือนเรื่อง จำนำข้าว

ไม่ทราบการวินิจฉัย  จะออกมาอย่างไร แต่ตามกติกาหาก นายกฯ “ยิ่งลักษณ์” สิ้นสภาพแม้เฉพาะตัว ก็มีผลให้ คณะรัฐมนตรีทั้งคณะต้องสิ้นสภาพไปด้วย โดยปริยาย ไม่มีโอกาสที่รองนายกฯคนใดจะรับไม้ต่อได้อีก

ส.ว.ที่ผ่านการเลือกตั้งหมาดๆ จะ  เปลี่ยนฉายาวุฒิ-  สภา  ให้พ้นจาก  สภาทาส ได้หรือไม่
อยู่ที่    การทำหน้าที่ เชิงประจักษ์อีกไม่นานเกินรอ ในชั้นนี้ “กระสุนทอง” ทราบข่าวมาก็ทำหน้าที่สื่อออกไป ส.ว.ลำปาง วราวุฒิ หน่อคำ นับถือผูกพัน กับ ไพโรจน์ โล่ห์สุนทร, ส.ว.ฉะเชิงเทรา สุนันต์ อรุณนพรัตน์ และ   ส.ว.หนองคาย อาทิตย์ ศรีตะบุตร นับถือผูกพันกับ พินิจ จารุ-สมบัติ, ส.ว.แม่ฮ่องสอน สุรพล สันติ-โชตินันท์ นับถือผูกพันกับคนหนุ่ม ดล เห-ตระกูล

ข่าวคนรักหมา  ประสิทธิ์ หิตะนันท์ เมื่อสูญเสียกะทันหัน เจ้าเหลน เพื่อนสุนัขรักฝังใจ จึงได้รู้ซึ้งถึง     ความสำคัญของสถานที่จัดการศพสุนัข และได้เผา ศพเจ้าเหลน ที่เมรุเผาศพสุนัขอย่างดี ที่ วัดธาตุทอง ไปเมื่อวันก่อน ตอนนี้ยังไม่แน่ใจจะหา เพื่อนสุนัขใหม่ทดแทนได้หรือไม่

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. บริษัทอินโนเวชั่นเทรนนิ่งเซ็นเตอร์ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “การบริหารและจ้างแรงงานต่างชาติให้สอดคล้องนโยบายและกฎหมายไทย” ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

09.00 น. ไพบูลย์ กนก-วัฒนาวรรณ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะมอลล์  กรุ๊ป  เป็นประธาน มอบทุนการศึกษา แก่พนักงานและบุตรพนักงานที่เรียนดีของเดอะมอลล์  ดิเอ็มโพเรียม  และพารากอน  ประจำปี ที่เอ็มซีซี   ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์งามวงศ์วาน

เริ่มวันนี้ และมีต่อไปทุกวันศุกร์ เวลา 14.10 - 15.00 น. รายการ “ครอบครัวรอบรั้วสนามบิน” ทาง เอฟเอ็ม 105  เมฆินทร์ เพ็ชรพลาย  กก.ผอ.ใหญ่บริษัทท่าอากาศยานไทย  เปิดรายการ

งานศพวันนี้   มะเร็งคร่าชีวิต วิฑูรย์ บุญวานิช ตั้งศพที่ศาลา 3 วัดมกุฏฯ พระราชทานเพลิง 8 เม.ย.17.00 น.

ศพ สังวาลย์ สาริกะวณิช มารดา ธีรวุฒิ (เณร) สาริกะวณิช อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 3 สวดถึง 5 เม.ย.นี้

ศพ ฉัตรชัย วัฒนปัญญากุล  อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 12 เผา 5 เม.ย.14.00 น.

ศพ  พิไลวรรณ หงสกุล  ผจก.ทั่วไปเดอะมอลล์งามวงศ์วาน อยู่วัดศรีเอี่ยม บางนา ศาลา  7  เผา  7  เม.ย.17.00   น.

ศพ  ประโยชน์   เนื่องจำนงค์   อดีตรัฐมนตรีและ อดีต  ส.ส.ชลบุรี  อยู่วัดเนื่องจำนงค์   อ.บ้านบึง  จ.ชลบุรี ถึง 12 เม.ย. นี้.

"กระสุนทอง"

3 เม.ย. 2557 12:01 4 เม.ย. 2557 05:13 ไทยรัฐ