วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนสกอตเตรียมแยกประเทศยังไง?

ดร.พนัส อุณหบัณฑิต เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด บุคลิกภาพและการ “พัฒนาตนเองสู่สังคมอาเซียน” รับใช้นักศึกษา 935 คน ที่อาคารอเนกประสงค์และบัณฑิตวิทยาลัย ม.ธนบุรี บางนา กรุงเทพฯ อาทิตย์มะรืนนี้ 10.30-12.00 น.
15 ตุลาคม 2555 นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ลงนามใน “ข้อตกลงเอดินเบิร์ก” กับมุขมนตรีแคว้นสกอตแลนด์ เมื่อ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ข้อความว่า...

รัฐบาลสหราชอาณาจักรยินยอมให้ประชาชนสกอตลงประชามติในวันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ.2557 ว่าจะแยกแคว้นสกอตแลนด์ออกเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่หรือไม่ โดยให้มีคำในประโยคที่ถามเพียง 6 คำ คือ “Should Scotland be an independent country?” ซึ่งหมายถึง สกอตแลนด์ควรเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่หรือไม่? ประชาชนคนสกอต 4 ล้าน มีสิทธิกากบาทในช่อง Yes หรือ No เท่านั้น

ผู้ที่จะมีสิทธิโหวตในสหราชอาณาจักรต้องอายุ 18 ปี สำหรับคนมีสิทธิโหวตของประเทศอื่นในสหภาพยุโรปต้องอายุ 16 ปีขึ้นไป แต่การลงประชามติในแคว้นสกอตแลนด์ครั้งนี้มาแปลก รัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นสกอตแลนด์ออกกฎหมายว่า คนที่จะมีสิทธิโหวตแยกประเทศครั้งนี้ ให้ใช้อายุ 16 ปีตามแบบสหภาพยุโรป พอลดอายุคนมีสิทธิลงคะแนนลงเหลือ 16 ปี ก็มีวัยรุ่นที่อายุ 16–17 ปี มีสิทธิโหวตเพิ่มขึ้นมาทันที 124,000 คน

“สกอตแลนด์มีโอกาสเป็นเอกราชชาติใหม่ไหม?” ตอบว่า “มีครับ” เพราะโพลวัยรุ่นต่างอยากมีประเทศเอกราชชาติของตนเอง นอกจากนั้น การที่จะโหวตในวันที่ 18 กันยายน พ.ศ.2557 ก็ดันไปตรงกับวันครบ 700 ปีที่ชาวสกอตรบชนะอังกฤษในสงครามแบนน็อกเบอร์นที่คนสกอตรอคอยที่จะฉลองกันมาแสนนาน

คนสกอตชอบกีฬา และก็ช่างบังเอิญเหลือเกินครับ กลางเดือนกันยายนปีนี้ จะมีกีฬาในเครือจักรภพที่แข่งขันกันเฉพาะประเทศที่เคยเป็นอาณานิคม เคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 51 ประเทศ คอมมันเวลส์เกมส์เป็นกีฬาที่ยิ่งใหญ่มาก จัดเวียนกันไปตามประเทศต่างๆ ทุก 4 ปี และปีนี้ก็จะมาจัดที่กลาสโกว์ เมืองหลวงของสกอตแลนด์ มีข่าวว่าคนสกอตจะกลับบ้านมาชมงานนี้กันเยอะ

กีฬากอล์ฟเริ่มครั้งแรกในโลกที่สกอตแลนด์ คนสกอตจึงมีความภูมิใจในกีฬากอล์ฟที่พวกตนคิดขึ้นมาในอดีตมาก ตอนที่คนสกอตตั้งชื่อ Golf ก็ตั้งตามคำย่อ Gentleman Only, Ladies Forbidden กีฬานี้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงห้ามเล่น (แต่ตอนหลัง ยอมให้ผู้หญิงเล่นได้แล้วนะครับ) ในกีฬากอล์ฟมีการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ชื่อ The Ryder Cup Golf Tournament ซึ่งปีนี้มาจัดที่เมืองแกลนอีเกิ้ลในสกอตแลนด์ ซึ่งมีสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงและเป็นที่กำเนิดเกิดมาของกอล์ฟ

พวกสกอตวางแผนแยกสกอตแลนด์ออกจากอังกฤษเอาไว้นานแล้วครับ จึงจัดให้ พ.ศ.2557 เป็นปีแห่งการกลับมาบ้านเกิดเมืองนอนของบรรพบุรุษ the Year of Homecoming ชาวสกอตที่กระจัดพลัดพรากในทุกแห่งของโลก จะกลับมายังสกอตแลนด์เพื่อเฉลิมฉลองใหญ่ในปีนี้

สกอตแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร รถยนต์ก็ต้องขับด้านซ้ายของถนนเหมือนไทย มาเลเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ แต่ตอนนี้ เฉพาะแคว้นสกอตแลนด์เตรียมเปลี่ยนเป็นขับรถด้านขวาของถนนแบบเดียวกับสหภาพยุโรป อเมริกา กัมพูชา ลาว เวียดนาม ฯลฯ

ใครไปสกอตแลนด์ในตอนนี้จะพบว่า มีการสร้างวงเวียนอยู่ปลายถนนตามชายแดนทุกแห่ง หากตั้งประเทศใหม่ได้แล้ว ผู้ขับที่ขับด้านซ้ายของรถมาจากอังกฤษ สามารถขับเข้ามาในวงเวียนและย้ายเข้ามาทางด้านขวาได้เลยเมื่อออกถนนของสกอตแลนด์

ไฟและป้ายจราจรก็เตรียมเปลี่ยน ไฟจราจรของอังกฤษคือ แดง (หยุด) เหลือง (เตรียมหยุด) และเขียว (ไปได้) แต่ในประเทศใหม่สกอตแลนด์ ไฟตามแยกที่เตรียมกันไว้จะเป็นแดง เหลือง และน้ำเงิน เพราะสีของสกอตแลนด์เป็นสีน้ำเงิน ดังนั้น ที่นี่จะไม่มีไฟเขียว มีแต่ไฟน้ำเงิน

ขณะนี้ ชาวสกอตเตรียมเปลี่ยนป้ายและไฟจราจรทั้งหมด 58,000 ป้าย

สกอตแลนด์ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษมานาน 411 ปี

ตั้งใจไว้ว่า ปีนี้แหละครับ สกอตแลนด์จะได้รับเอกราช.

คุณนิติ นวรัตน์

3 เม.ย. 2557 11:45 4 เม.ย. 2557 05:17 ไทยรัฐ