Thairath Logo
กีฬา

คนสกอตเตรียมแยกประเทศยังไง?

Share :

ดร.พนัส อุณหบัณฑิต เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด บุคลิกภาพและการ “พัฒนาตนเองสู่สังคมอาเซียน” รับใช้นักศึกษา 935 คน ที่อาคารอเนกประสงค์และบัณฑิตวิทยาลัย ม.ธนบุรี บางนา กรุงเทพฯ อาทิตย์มะรืนนี้ 10.30-12.00 น.
15 ตุลาคม 2555 นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ลงนามใน “ข้อตกลงเอดินเบิร์ก” กับมุขมนตรีแคว้นสกอตแลนด์ เมื่อ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ข้อความว่า...

รัฐบาลสหราชอาณาจักรยินยอมให้ประชาชนสกอตลงประชามติในวันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ.2557 ว่าจะแยกแคว้นสกอตแลนด์ออกเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่หรือไม่ โดยให้มีคำในประโยคที่ถามเพียง 6 คำ คือ “Should Scotland be an independent country?” ซึ่งหมายถึง สกอตแลนด์ควรเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่หรือไม่? ประชาชนคนสกอต 4 ล้าน มีสิทธิกากบาทในช่อง Yes หรือ No เท่านั้น

ผู้ที่จะมีสิทธิโหวตในสหราชอาณาจักรต้องอายุ 18 ปี สำหรับคนมีสิทธิโหวตของประเทศอื่นในสหภาพยุโรปต้องอายุ 16 ปีขึ้นไป แต่การลงประชามติในแคว้นสกอตแลนด์ครั้งนี้มาแปลก รัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นสกอตแลนด์ออกกฎหมายว่า คนที่จะมีสิทธิโหวตแยกประเทศครั้งนี้ ให้ใช้อายุ 16 ปีตามแบบสหภาพยุโรป พอลดอายุคนมีสิทธิลงคะแนนลงเหลือ 16 ปี ก็มีวัยรุ่นที่อายุ 16–17 ปี มีสิทธิโหวตเพิ่มขึ้นมาทันที 124,000 คน

“สกอตแลนด์มีโอกาสเป็นเอกราชชาติใหม่ไหม?” ตอบว่า “มีครับ” เพราะโพลวัยรุ่นต่างอยากมีประเทศเอกราชชาติของตนเอง นอกจากนั้น การที่จะโหวตในวันที่ 18 กันยายน พ.ศ.2557 ก็ดันไปตรงกับวันครบ 700 ปีที่ชาวสกอตรบชนะอังกฤษในสงครามแบนน็อกเบอร์นที่คนสกอตรอคอยที่จะฉลองกันมาแสนนาน

คนสกอตชอบกีฬา และก็ช่างบังเอิญเหลือเกินครับ กลางเดือนกันยายนปีนี้ จะมีกีฬาในเครือจักรภพที่แข่งขันกันเฉพาะประเทศที่เคยเป็นอาณานิคม เคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 51 ประเทศ คอมมันเวลส์เกมส์เป็นกีฬาที่ยิ่งใหญ่มาก จัดเวียนกันไปตามประเทศต่างๆ ทุก 4 ปี และปีนี้ก็จะมาจัดที่กลาสโกว์ เมืองหลวงของสกอตแลนด์ มีข่าวว่าคนสกอตจะกลับบ้านมาชมงานนี้กันเยอะ

กีฬากอล์ฟเริ่มครั้งแรกในโลกที่สกอตแลนด์ คนสกอตจึงมีความภูมิใจในกีฬากอล์ฟที่พวกตนคิดขึ้นมาในอดีตมาก ตอนที่คนสกอตตั้งชื่อ Golf ก็ตั้งตามคำย่อ Gentleman Only, Ladies Forbidden กีฬานี้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงห้ามเล่น (แต่ตอนหลัง ยอมให้ผู้หญิงเล่นได้แล้วนะครับ) ในกีฬากอล์ฟมีการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ชื่อ The Ryder Cup Golf Tournament ซึ่งปีนี้มาจัดที่เมืองแกลนอีเกิ้ลในสกอตแลนด์ ซึ่งมีสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงและเป็นที่กำเนิดเกิดมาของกอล์ฟ

พวกสกอตวางแผนแยกสกอตแลนด์ออกจากอังกฤษเอาไว้นานแล้วครับ จึงจัดให้ พ.ศ.2557 เป็นปีแห่งการกลับมาบ้านเกิดเมืองนอนของบรรพบุรุษ the Year of Homecoming ชาวสกอตที่กระจัดพลัดพรากในทุกแห่งของโลก จะกลับมายังสกอตแลนด์เพื่อเฉลิมฉลองใหญ่ในปีนี้

สกอตแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร รถยนต์ก็ต้องขับด้านซ้ายของถนนเหมือนไทย มาเลเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ แต่ตอนนี้ เฉพาะแคว้นสกอตแลนด์เตรียมเปลี่ยนเป็นขับรถด้านขวาของถนนแบบเดียวกับสหภาพยุโรป อเมริกา กัมพูชา ลาว เวียดนาม ฯลฯ

ใครไปสกอตแลนด์ในตอนนี้จะพบว่า มีการสร้างวงเวียนอยู่ปลายถนนตามชายแดนทุกแห่ง หากตั้งประเทศใหม่ได้แล้ว ผู้ขับที่ขับด้านซ้ายของรถมาจากอังกฤษ สามารถขับเข้ามาในวงเวียนและย้ายเข้ามาทางด้านขวาได้เลยเมื่อออกถนนของสกอตแลนด์

ไฟและป้ายจราจรก็เตรียมเปลี่ยน ไฟจราจรของอังกฤษคือ แดง (หยุด) เหลือง (เตรียมหยุด) และเขียว (ไปได้) แต่ในประเทศใหม่สกอตแลนด์ ไฟตามแยกที่เตรียมกันไว้จะเป็นแดง เหลือง และน้ำเงิน เพราะสีของสกอตแลนด์เป็นสีน้ำเงิน ดังนั้น ที่นี่จะไม่มีไฟเขียว มีแต่ไฟน้ำเงิน

ขณะนี้ ชาวสกอตเตรียมเปลี่ยนป้ายและไฟจราจรทั้งหมด 58,000 ป้าย

สกอตแลนด์ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษมานาน 411 ปี

ตั้งใจไว้ว่า ปีนี้แหละครับ สกอตแลนด์จะได้รับเอกราช.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...
เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์สหราชอาณาจักรแยกประเทศสกอตแลนด์