ข่าว
100 year

'ผบ.พล.1 รอ.' ยันชุมนุมใหญ่ 5 เม.ย.พร้อมดูแลทุกฝ่าย

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 12:05 น.
SHARE

"อภิรัชต์ คงสมพงษ์ผบ.พล.1 รอ.เผยชุมนุมใหญ่ ทหารพร้อมดูแลม็อบทั้งสองฝ่าย ลั่นไม่หนักใจตกเป็นเป้าเสื้อแดง วอนคนไทยปกป้องสถาบันฯ

วันที่ 3 เม.. ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (.1 รอ.) พล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) กล่าวถึงการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 5 เม..ว่าในฐานะที่รับผิดชอบกองกำลังทหาร 58 กองร้อยคงต้องปรับกำลังให้สอดคล้องกับผู้ชุมนุมที่จะมาในวันที่ 5 เม.. ยืนยันทหารให้ความเป็นธรรมและดูแลประชาชนทั้งสองฝ่ายเพราะเป็นคนไทยด้วยกันไม่อยากให้เกิดเหตุรุนแรงใดๆทั้งสิ้นขอให้ชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อยทั้งนี้ไม่รู้สึกหนักใจต่อสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นเพราะกำลังพลทุกนายตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ 

เมื่อถามว่าได้วางแผนรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมหากเกิดสถานการณ์รุนแรงอย่างไร พล..อภิรัชต์ กล่าวว่า ทหารต้องทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เตรียมจัดตั้งวอร์รูมซึ่งรอฟังทาง ศอ.รส.ว่าจะมีแนวทางการปฏิบัติรับมืออย่างไรทางทหารพร้อมปฏิบัติโดยตั้งจุดตรวจร่วมและช่วยเหลือประชาชนทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจะลดความเสี่ยงในการเกิดเหตุต่างๆ ในลักษณะการป้องปรามเพิ่มการลาดตระเวนให้มากขึ้นรวมถึงทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมโดยเฉพาะกลุ่มต่างๆ ที่ไปตรวจพบอาวุธสงครามซึ่งต้องเร่งดำเนินการสืบสวนให้ได้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง 

สำหรับแนวทางที่กำลังพลออกไปปฏิบัติหน้าที่ในฐานะทหารไม่อยากถืออาวุธออกไปและไม่อยากให้ทุกฝ่ายมองว่าทหารใช้อาวุธและคิดว่าคงไม่มีใครคิดจะทำอะไรส่วนแนวโน้มการประกาศกฎอัยการศึกนั้นตนไม่สามารถให้ความเห็นได้เพราะไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่แต่ยืนยันว่าตนมีความเป็นทหารอาชีพพร้อมปฏิบัติตามคำสั่ง ผบ.ทบ. และผู้บังคับบัญชา 

เมื่อถามถึงนโยบายการปกป้องสถาบันฯ เพราะมีการกล่าวหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมากขึ้น พล..อภิรัตช์ กล่าวว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นนานคงไปห้ามคนเหล่านั้นไม่ได้แต่การละเมิดสถาบันฯ อันเป็นที่รักยิ่งของคนไทย

ตนอยากถามว่าคนที่พูดและดูหมิ่นสถาบันฯ เป็นคนไทยเปล่าเราไม่อยากให้พระองค์ท่านกระทบกระเทือนไม่อยากดึงพระองค์ท่านลงมาเพราะคิดว่าการรักสถาบันพระมหากษัตริย์ควรอยู่ในสายเลือดของคนไทยทุกคน

 

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่ที่ตกเป็นเป้าของกลุ่มคนเสื้อแดง พล..อภิรัชต์ กล่าวว่า ไม่หนักใจเพราะตนทำงานตามภารกิจไม่เคยทำงานนอกเหนือคำสั่งผู้บังคับบัญชา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผบ.พล.1อภิรัชต์ คงสมพงษ์ชุมนุมการเมืองสถาบันเสื้อแดง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้