ข่าว
100 year

'ถวิล'ห่วงแตกหัก หลังชี้มูลฯ จำนำข้าว-นายกฯ พ้นสภาพ

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 11:38 น.
SHARE

"ถวิล"เชื่อ สองม็อบไม่ปะทะ แต่ห่วงสถานการณ์แตกหัก หลังชี้มูลความผิด จำนำข้าว-นายกฯ พ้นสภาพ ด้าน"ภราดร"กำชับ ศอ.รส.เฝ้าระวัง ก่อเหตุรุนแรง โยนรัฐ รับผิดชอบ

วันที่ 3 เม.ย. พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีคาดว่า ไม่มีการเผชิญหน้ากันระหว่างม็อบสองกลุ่ม กปปส.ที่สวนลุมพินีและกลุ่ม นปช.ชุมนุมใหญ่ 5 เมษายนนี้ที่ถนนอักษะย่านพุทธมณฑล มวลชน มาแสดงพลังและพื้นที่อยู่ห่างกันในส่วน กปปส. มีเพียงแกนนำมาประชุมที่สวนลุมพินี ทั้งนี้ มอบหมายให้ พลตำรวจโท วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติรับผิดชอบดูแลพื้นที่โดยรอบ 

ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีกังวลอาจเกิดเหตุรุนแรงขึ้นได้ จากคู่กรณีเกิดใหม่ทางการเมืองที่รักประชาธิปไตยเนื่องจากไม่พอใจกระบวนการยุติธรรม ที่มุ่งเป้าให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี พ้นจากตำแหน่งในเดือนเมษายนนี้ กอปรกับกลุ่มหัวรุนแรงแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมฉวยโอกาสก่อเหตุและโยนให้เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลช่วงนี้ จึงกำชับให้ ศอ.รส.ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษเตรียมสนธิกำลัง ทั้งตำรวจและทหารป้องกันควบคุมสถานการณ์จากนี้ไป

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วนำจะไปสู่การเลือกตั้ง จึงจะยุติความรุนแรงได้ แม้มีนายกรัฐมนตรีมาตรา 7 ทำได้แค่ประคับประคองสถานการณ์ช่วงหนึ่ง แต่ความขัดแย้งยังดำเนินต่อไป

ด้านนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ประเมินว่า ไม่มีปัจจัยให้ม็อบสองกลุ่มเผชิญหน้ากันช่วงนี้คาดว่า ไม่มีอะไรรุนแรงเพราะบ้านเมืองเครียดมานานและประชาชนเตรียมไปสงกรานต์เป็นโอกาสได้หยุดหายใจกันบ้าง เพราะมีวันหยุดยาว

 

เลขาธิการความมั่นคงระบุว่า ฝ่ายตำรวจ กลายเป็นกลไกหนึ่งของรัฐบาลน่าห่วงความขัดแย้งรุนแรงมากขึ้นหลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด โครงการจำนำข้าวและศาลรัฐธรรมนูญชี้ นายกรัฐมนตรีพ้นสภาพกรณีโยกย้ายตัวเองจะมีการประท้วงจากฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล ออกมาอีกมาก เรียกร้องตำรวจ แสดงบทบาทมืออาชีพ ยืนข้างประชาชนจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีทันที อย่าตกเป็นเครื่องมือฝ่ายการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองภราดร พัฒนถาบุตรห่วงแตกหักนปช.กปปส.ชุมนุมเหตุปะทะโยนความผิดถวิล เปลี่ยนศรีเลขาธิการ สมช.ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดยิ่งลักษณ์ ชินวัตรพ้นสภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้