วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดผนึก'พูโล' ถึง 'สำนักข่าวอิศรา' ปมเจรจาสันติภาพรัฐไทย-กลุ่มเห็นต่าง

เปิดผนึก'พูโล' ถึง 'สำนักข่าวอิศรา' ปมเจรจาสันติภาพรัฐไทย-กลุ่มเห็นต่าง

  • Share:

"พูโล หรือ องค์กรปลดปล่อยสหปัตตานี" ส่งจดหมายถึง "สำนักข่าวอิศรา" ร้องรัฐบาลยิ่งลักษณ์ชัดเจน ปมพูดคุยสันติภาพกับกลุ่มเห็นต่าง ชี้กังวลบทสัมภาษณ์ตีพิมพ์ที่ปรึกษา ผบ.ทบ.

วันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "สำนักข่าวอิศรา" เผยแพร่เอกสารโดยระบุว่าพูโล หรือองค์กรปลดปล่อยสหปัตตานี ได้ทำจดหมายเปิดผนึกส่งถึง "ศูนย์ข่าวอิศรา" และออกเป็นแถลงการณ์โพสต์ในเว็บไซต์ของตนเอง www.puloinfo.net เรียกร้องให้รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ชินวัตร แสดงความชัดเจน กรณีกระบวนการพูดคุยสันติภาพระหว่างรัฐบาลไทยกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ

ท่าทีดังกล่าวของพูโลเกิดขึ้นภายหลังมีการนำเสนอบทวิจารณ์ความล้มเหลวของทีมพูดคุยสันติภาพฝ่ายรัฐบาลไทยบนโต๊ะพูดคุยสันติภาพที่รัฐบาลมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

จดหมายเปิดผนึกดังกล่าวลงนามโดยนายกัสตูรี มาห์โกตา ประธานพูโลลงวันที่ 29 มี.ค.2557 อ้างว่าส่งจากต้นทางประเทศสวีเดน โดยจั่วหัวว่า "ถึงผู้ที่อาจเกี่ยวข้อง" มีเนื้อหาว่าพูโลและกลุ่มเคลื่อนไหวปลดปล่อยปัตตานีมีความกังวลอย่างมากต่อคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ที่ปรึกษาผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) อดีตผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเชี่ยวชาญปัญหาชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ศูนย์ข่าวอิศรา โดยบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และหนังสือพิมพ์คมชัดลึกด้วย

คำสัมภาษณ์ของพล.อ.อกนิษฐ์ ระบุทำนองว่า คณะพูดคุยฝ่ายรัฐบาลไทยที่นำโดย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไม่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลอย่างแท้จริงซ้ำยังขาดความรู้ประสบการณ์ไม่มีแผนที่เดินทาง (โรดแม็ป) ไม่มีการเตรียมความพร้อมทำให้การพูดคุยที่เรียกว่า "เคแอลโพรเซส" (KL process) ไม่ประสบความสำเร็จ
 
จดหมายเปิดผนึกของพูโลระบุด้วยว่าพูโลและกลุ่มเคลื่อนไหวปลดปล่อยปัตตานีขอให้รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ พล.ท.ภราดร รวมทั้ง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งเป็นแกนนำในคณะพูดคุยสร้างความกระจ่างในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้