วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' ระบุ ทองปิดบวกคาดแรงซื้อทางเทคนิค

'ฮั่วเซ่งเฮง' ระบุ ทองปิดบวกคาดแรงซื้อทางเทคนิค

  • Share:

เริ่มมีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามาหลังจากราคาปรับตัวลงติดต่อกันหลายวัน แต่โดยรวมแล้วยังไม่มีปัจจัยบวกที่ชัดเจน จึงคาดว่าน่าจะเป็นเพียงการดีดตัวในทางเทคนิคและในภาพรวมราคาทองยังมีแนวโน้มว่าจะอ่อนตัวลงต่อไป โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,289.63 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 10.75 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,278 และ 1,294 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,700 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,600 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 810.98 ตัน

ช่วงค่ำที่ผ่านมา บริษัท ADP ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดแรงงานในสหรัฐฯเปิดเผยว่า ภาคเอกชนในสหรัฐฯมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคมราว 1.91 แสนตำแหน่ง ใกล้เคียงกับผลสำรวจที่ออกมาในช่วงก่อนหน้าและสะท้อนให้เห็นว่าการจ้างงานในภาคเอกชนฟื้นตัวกลับมาสู่ระดับปกติหลังฤดูหนาวได้ผ่านพ้นไปแล้ว และนอกจากรายงานข้อมูลการจ้างงานดังกล่าวแล้วในช่วงค่ำที่ผ่านมานอกจากรายงานข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯแล้ว

สถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐฯ (ISM) ได้รายงานว่าดัชนีภาวะธุรกิจปัจจุบันของนิวยอร์กลดลงสู่ระดับ 52.0 ในเดือนมีนาคม จากระดับ 57.0 ในเดือนก่อนหน้า และจากระดับ 64.4 ในเดือนมกราคม ซึ่งดัชนีเดือนมีนาคมถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนของปีก่อน ส่วนกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯเปิดเผยว่ายอดสั่งซื้อในภาคโรงงานของสหรัฐฯดีดตัว 1.6% ในเดือนกุมภาพันธ์ สูงสุดในรอบ 5 เดือน นับเป็นอีกสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มฟื้นตัวหลังจากที่อยู่ในภาวะซบเซาเพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็นผิดปกติ

การรายงานข้อมูลการจ้างงานในช่วงค่ำวันศุกร์ยังเป็นประเด็นหลักที่นักลงทุนให้ความสนใจ ส่วนในช่วงค่ำวันนี้จะมีการประชุมของธนาคารกลางยุโรป ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมาประธานธนาคารกลางได้กล่าวยืนยันถึงความพยายามที่จะใช้นโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและหลีกเลี่ยงภาวะเงินฝืดที่อาจเกิดกับประเทศในกลุ่ม จึงเริ่มมีการประเมินว่าในการประชุมครั้งนี้อาจมีการสร้างความประหลาดใจต่อนักลงทุนด้วยการประกาศมาตรการผ่อนคลายทางการเงินหรือปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง

โดยวานนี้สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรปได้รายงานว่าดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ในกลุ่มสหภาพยุโรปปรับตัวลดลง 0.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นหนึ่งปัจจัยที่อาจทำให้ธนาคารกลางยุโรปตัดสินใจในการผ่อนคลายทางการเงินในการประชุมครั้งนี้ และจะเป็นปัจจัยลบกดดันราคาทองผ่านการแข็งค่าขึ้นของเงินดอลลาร์ ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในวันนี้ยังมีแนวโน้มว่าจะมีแรงซื้อกลับเข้ามาหลังจากราคาปรับลงมามาก และหากสามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขึ้นไปได้ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อเก็งกำไรการปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,315 และ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ต่อไป แต่กรณีที่ราคาทองกลับลงไปต่ำกว่า 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ควรระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมามากขึ้น.