วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจรจาสันติภาพยิว-ปาเลสไตนย์ส่อล่ม 'แคร์รี'ยกเลิกเยือนเวสต์แบงก์

เจรจาสันติภาพยิว-ปาเลสไตนย์ส่อล่ม 'แคร์รี'ยกเลิกเยือนเวสต์แบงก์

  • Share:

การเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่มีสหรับฯเป็นตัวกลางส่อแววล้มเหลว หลังจากปาเลสไตน์ลงนามของเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์กรสนธิสัญญา เพื่อยกสถานะเป็นรัฐ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 เม.. ว่าจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกการเดินทางเยือนเมืองรามัลเลาะห์ ในเขตเวสต์แบงก์แล้วเมื่อวันอังคาร หลังจากอิสราเอลระงับการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ชุดสุดท้าย ซึ่งเป็นเงื่อนไขของการเจรจาสันติภาพ จนปาเลสไตน์ตัดสินยื่นเรื่องขอเป็นสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาระหว่างประเทศ 15 องค์กรเพื่อยกสถานะเป็นรัฐ ทั้งที่ยสัญญาว่าจะไม่ทำ แลกกับการปล่อยนักโทษ ยิ่งทำให้การเจรจาสันติภาพที่เปราะบางอยู่แล้ว เข้าใกล้ขั้นล้มเหลวอย่างสมบูรณ์เขาไปอีก

นายแคร์พยายามรักษากระบวนการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์เอาไว้ โดยเขาเดินทางเยือนอิสราเอลก่อนหน้านี้ และพบกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู 2 ครั้ง ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า ทั้งสองเจรจาเพื่อหาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งเรื่องนักโทษระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ และการขยายเส้นตายการเจรจาสันติภาพที่จะหมดลงในวันที่ 29 เม.ย.นี้ ออกไปจนถึงปี 2015 แต่ความเคลื่อนไหวของปาเลสไตน์ทำให้ความพยายามของเขาแทบศูนย์เปล่า

 

อย่างไรก็ตาม ทางการปาเลสไตน์ออกมากล่าวเมื่อวันพุธว่า พวกเขาสนับสนุนความพยายามในการรักษาการเจรจาสันติภาพซึ่งใกล้พังทลายเต็มที ของนายแคร์รี และหวังว่าความพยายามของเขาจะเริ่มขึ้นอีกครั้งในไม่กี่วันข้างหน้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้