ข่าว
100 year

อดีตเจ้าของสำนวน ยันหลักฐานชัด

ทีมข่าวหน้า13 เม.ย. 2557 07:00 น.
SHARE

แจงอีกคดีอุ้มฆ่าอัลรูไวลี

อดีตผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดีอุ้มฆ่าอัลรูไวลีเปิดใจอีกระลอกแฉหมดเปลือกสืบพยานจดโน้ตอย่างละเอียดมีพยานหลักฐานชัดชลอ-ทวี-อารีย์ให้ข้อมูลเชื่อมโยงสอดคล้องสุวิชชาแก้วผลึกมีบ๋อยโรงแรมฉิมพลีร่วมเบิกความพอจะเขียนคำพิพากษากลับโดนคำสั่งพักราชการเปลี่ยนตัวเฉยชี้ศาลรัฐธรรมนูญยังวินิจฉัยกลับไปกลับมาทำกระบวนการยุติธรรมพัง

คดีประวัติศาสตร์สร้างรอยร้าวความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยาวนานกว่า 24 ปีกับซาอุดีอาระเบียภายหลังศาลอาญาตัดสินยกฟ้องพล...สมคิดบุญถนอมอดีตจเรตำรวจพ...สรรักษ์หรือสมชายจูสนิทรองผบก...แม่ฮ่องสอนพ...ประภาสปิยะมงคลรองผบก...อุบลราชธานีพ...สุรเดชอุดมดีและจ...ประสงค์ทอรั้งตำรวจนอกราชการเป็นจำเลย 1-5 ร่วมกันฆ่านายโมฮัมเหม็ดอัลรูไวลีนักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบียเหตุเกิดเมื่อเดือนก.. 2533 ท่ามกลางความผิดหวังของญาติและอุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 2 เม.. นายสมศักดิ์ผลส่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญาอดีตเจ้าของสำนวนคดีฆ่านายโมฮัมเหม็ดอัลรูไวลีนักธุรกิจซาอุดีอาระเบียยอมเปิดใจอีกครั้งอย่างหมดเปลือกว่าคดีนี้อัยการฟ้องขอให้ลงโทษพล...สมคิดบุญถนอมกับพวกฐานฆ่าและข้อหาอื่นๆตนสืบพยานอย่างละเอียดขยันโน้ตสั้นๆมาตลอดระหว่างการสืบพยานว่าใครพูดอะไรบ้างสรุปว่าคดีนี้มีเหตุจูงใจในการประทุษร้ายอย่างไรเพราะมีพยานหลักฐานชัดเจนฟังได้อย่างมั่นคงโดยเฉพาะพยานบุคคลมีทั้งนายชลอเกิดเทศอดีตนายพลตำรวจคนดังพ...ทวีสอดส่องเลขาธิการศอ.บต. นายอารีย์วงศ์อารยะอดีตรมว.มหาดไทยและพยานอื่นอีก 20 ปากถึงความเชื่อมโยงต่างๆ

ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญาอธิบายว่าเมื่อนำไปรับฟังประกอบกับปากของพ...สุวิชชาแก้วผลึกที่เป็นพยานอยู่ในต่างประเทศแล้วพ...สุวิชชาเบิกความพร้อมทำบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องแหวนและการเห็นนายอัลรูไวลีในสถานที่แห่งหนึ่งทำคำให้การเป็นบันทึกถ้อยคำส่งตามมาถือเป็นการรับฟังพยานโดยการสืบพยานที่มีถิ่นที่อยู่ในต่างประเทศเป็นไปตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 230/2

ที่สำคัญมีพยานบุคคลเป็นพนักงานโรงแรมฉิมพลี 3 คนได้ยินเสียงทำร้ายร่างกายผู้เข้าพักในช่วงเวลาที่มีตำรวจพานายอัลรูไวลีเข้าไปในโรงแรมถ้าเป็นความเท็จพยานจะกล้าเบิกความหรือคดีนี้เป็นคดีฆาตกรรมเมื่อมีพยานบุคคลพยานวัตถุพยานแวดล้อมรับฟังได้อย่างมั่นคงแล้วแต่พอจะเขียนคำพิพากษากลับมีคำสั่งพักราชการผมกะทันหันเป็นการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษากันอย่างง่ายๆคือไม่ให้คนที่นั่งสืบพยานมาเองกับมือรู้ข้อเท็จจริงทุกอย่างเขียนคำพิพากษามันก็จบนายสมศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้อดีตเจ้าของสำนวนตำนานคดีฆาตกรรมประวัติศาสตร์ระบุอีกว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับคดีนี้ในประเด็นที่จำเลยร้องว่าการสืบพยานในต่างประเทศไม่ชอบด้วยกฎหมายศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการส่งไปสืบพยานตามพ...ความร่วมมือระหว่างประเทศทางอาญาชอบแล้วแต่การสืบพยานลับหลังจำเลยไม่เปิดให้จำเลยซักค้านจึงไม่ชอบคือตอนแรกบอกทำได้พอตอนท้ายบอกไม่ได้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอย่างนี้ก็พังกลายเป็นว่าต่อไปนี้คดีสำคัญต้องสืบพยานในต่างประเทศทำไม่ได้ถามว่าอนาคตกระบวนการยุติธรรมไทยจะมีปัญหาหรือไม่ตอบได้เลยว่าถ้าไม่ให้ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนเขียนคำพิพากษาก็จบกันตนบอกได้แค่นี้เหมือนเรื่องของตนที่เป็นการกันไม่ให้ผู้พิพากษาเขียนคำพิพากษา

 

ด้านนายนันทศักดิ์พูลสุขอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษกล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นอุทธรณ์ว่ากำลังอยู่ระหว่างการขอคัดคำพิพากษาฉบับเต็มนำมาศึกษาดูในรายละเอียดของคำพิพากษาในการยื่นอุทธรณ์หากอัยการพิจารณาแล้วมีความเห็นสมควรยื่นอุทธรณ์ก็สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องรอหารือกับโจทก์ร่วมแต่ขณะนี้ยังไม่ได้ตัวคำพิพากษาฉบับเต็มแต่อย่างใดจึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ส่วนกรณีการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนอัยการไม่ได้ติดใจอะไรในประเด็นนี้และในการยื่นอุทธรณ์คงจะไม่ได้ดูในเรื่องประเด็นการเปลี่ยนตัวแต่จะดูเนื้อหาของคำพิพากษาเป็นหลักอย่างไรก็ตามยังมีเวลาเหลืออยู่อีกหลายวันหากยื่นอุทธรณ์ไม่ทันระยะเวลาตามกฎหมาย 30 วันภายหลังจากที่ศาลมีคำพิพากษาก็สามารถขยายระยะเวลาในการยื่นอุทธรณ์ได้อีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มฆ่าอัลรูไวลีความสัมพันธ์ซาอุดีอาระเบียยกฟ้องโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลีนักธุรกิจอัยการสมคิด บุญถนอม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้